Dù chỉ học trường làng ở Ninh Bình nhưng cô bé Phạm Hương Mai không chỉ đạt nhiều thành tích ấn tượng trong môn tiếng Anh, mà còn gây bất ngờ trong chương trình Mặt trời bé con vì kiến thức du lịch Bái Đính tường tận và khả năng nói tiếng Anh lưu loát.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Khi Mai mới bắt đầu đi học, chị Thu Hương (Nho Quan, Ninh Bình) cũng cho con học thêm tại nhà cô giáo nhưng không tiến bộ. Chị quyết định tìm phương pháp học khác cho con.

Một hôm, thấy hai người nước ngoài đang loay hoay xem bản đồ trước cửa nhà, chị Hương đã gọi con gái ra hỏi chuyện họ. Thấy con trò chuyện tự nhiên, chị Hương quyết định theo chân khách làm hướng dẫn viên cho họ.

Chị Hương chia sẻ: “Con đã mời họ vào nhà để nói chuyện. Và hai mẹ con quyết định làm hướng dẫn viên du lịch bằng cách dẫn họ đi Hang Bạt gần nhà. Mẹ nói tiếng Việt, con dịch sang tiếng Anh để hướng dẫn cho họ. Chuyến đi đầu tiên ấy, hai mẹ con mất hơn 500.000 đồng tiền vé thuyền và các chi phí. Đó là số tiền khá lớn với người dân ở quê nhưng với tôi, đó là tiền học phí rất đáng giá. Bởi, thấy con thích thú, hào hứng nói tiếng Anh khiến tôi rất vui”.

Bé Hương Mai làm hướng dẫn viên du lịch để nâng cao khả năng học tiếng Anh (Ảnh: phunuvietnam.vn)

Sau hôm đó, chị Hương hàng ngày chở con đến Bái Đính (cách nhà 12 km) để con làm hướng dẫn viên cho khách Tây. Thời gian đầu, ngày nào chị Hương cũng vào google tìm hiểu mọi thứ về chùa Bái Đính. Cứ đến đâu, chị nói bằng tiếng Việt, con gái dịch sang tiếng Anh đến đó.

Hàng tháng thu nhập của chị dựa hoàn toàn vào cửa hàng tạp hóa với chưa đầy 2 triệu đồng. Chị bèn dồn tiền tích cóp để mua laptop rồi lên mạng cùng con học ở nhà. Lớp học của hai mẹ chị con chính là chiếc giường, còn bảng là những tấm gỗ chắn ngăn cách giữa giường và bếp. Trong không gian rộng chừng 27m2, đâu đâu cũng chi chít từ mới và ngữ pháp. 

Image result for Bà mẹ nông dân Ninh Bình đã giúp con gái học giỏi tiếng Anh
(Ảnh: tienphong.vn)

Ngày nắng cũng như ngày mưa, hành trang mang theo bên người luôn là áo mưa, mì tôm sống, chai nước lọc. Thế nhưng, không điều gì có thể làm chị nản lòng. Không ít lần cô bé đáng yêu Hương Mai được họ thưởng tiền nhưng chị Hương từ chối. Bởi, chị muốn giáo dục con, tiền không quan trọng, kiến thức mới quan trọng và có giá trị.

Đến thăm căn nhà của Hương Mai, treo trên tường là hàng loạt những giấy khen, bằng khen về thành tích mà cô bé đã đạt được. Năm lớp 3, Hương Mai đạt được 8 giải tỉnh và huyện, (trong đó có một giải tỉnh tiếng Anh khối lớp 5 và 1 giải toán tỉnh khối lớp 3, còn lại là 6 giải huyện). Mới đây, khi thử sức thi vượt lớp chương trình IOE (thi tiếng Anh qua mạng), cô bé đã lọt vào vòng IOE quốc gia cả lớp 3, 4, 5 và được giải nhất tỉnh Ninh Bình lớp 5.

Ham học và luôn đầu tư thời gian nghiền ngẫm các bài tập khó để dạy cho con, đó là bởi trước đây chị cũng ấp ủ ước mơ được trở thành cô giáo. Điều mà “cô giáo mẹ” luôn tâm niệm rằng dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng điều chị có thể làm cho con là tri thức và niềm tin vào cuộc sống. Quan trọng hơn, con phải là người tốt bụng và dũng cảm. 

Cùng điểm lại một số cấu trúc, cụm từ nổi bật trong video giới thiệu về Hành lang La Hán bằng Anh:

It has …: Nó có …

be made up …: được làm bằng …

allow to V: cho phép làm gì

make st adj: khiến cái gì trở nên như thế nào

Thank you for …: cảm ơn vì điều gì

Nguồn video: Little Big Shots Vietnam

Tổng hợp