Công ty biểu diễn nghệ thuật vũ đạo và âm nhạc truyền thống đẳng cấp Trung Hoa nổi tiếng khắp thế giới đã đi qua chặng đường 10 năm! Trong video này, các nghệ sĩ vũ đạo truyền thống Trung Hoa của Shen Yun, các nhạc sĩ và các nghệ sĩ khác nói về trải nghiệm cùng phát triển và trưởng thành với công ty nghệ thuật biểu diễn này.

Chúng ta cùng xem cách họ bày tỏ tình cảm yêu quý nhân dịp sinh nhật công ty lần thứ 10 của họ nhé: 

videoinfo__video2.dkn.tv||5bf0280e0__

Dear Shen Yun. It’s your 10th anniversary. Happy Birthday. Thanks for being with me through thick and thin. These have been the best years of my life.

Shen Yun thân mến. Năm nay là kỷ niệm bạn 10 năm tuổi! Chúc mừng sinh nhật. Cảm ơn bạn đã ở bên tôi vượt qua mọi thăng trầm cuộc sống. Đây là những năm tháng tuyệt vời nhất đời tôi.

My career has only started but you’ve already taken me to hundreds of cities to perform for millions around the world.

Sự nghiệp của tôi mới chỉ khởi đầu nhưng bạn đã đưa tôi đến với hàng trăm thành phố biểu diễn cho hàng triệu khán giả trên khắp thế giới.

Although I’m from Germany and many people are from different countries, you gave me a second home and a second family. Thanks for showing me what real teamwork is and the word We is more important than I. 

Mặc dù tôi đến từ Đức và nhiều bạn khác đến từ các quốc gia khác nhau, bạn đã cho tôi ngôi nhà thứ hai và gia đình thứ hai. Cảm ơn bạn đã cho tôi biết tinh thần đồng đội chân chính là như thế nào và từ chúng tôi quan trọng hơn nhiều chữ tôi.

Maybe I won’t hear praise when I dance in the very last row but I cherish moments as much as when I’m leading upfront.

Có thể tôi sẽ không nghe thấy lời tán dương khi múa ở hàng cuối nhưng tôi trân trọng những khoảnh khắc đó nhiều như khi tôi múa ở hàng đầu.

Màn biểu diễn của các diễn viên Shen Yun (Ảnh: Shen Yun)

You taught me that standing on stage isn’t about glory. It isn’t about myself. Art is about giving the best to others. It is not what I want to obtain.

Bạn đã dạy cho tôi đứng trên sân khấu không phải vì thanh danh, không phải vì bản thân mình. Nghệ thuật chính là cống hiến những giá trị tuyệt diệu nhất cho người khác chứ không phải là điều ta muốn đạt được.

I often see people in the audience cheering up and start lifting to see how we can inspire others when we put our hearts together.

Tôi thường thấy khán giả trào nước mắt. Thật vô cùng xúc động chúng tôi có thể truyền cảm hứng đến mọi người khi trái tim chúng ta hòa chung một nhịp.

I left behind a lot to come here but what I sacrificed can’t compare with how much I’ve gained.

Tôi đã bỏ lại nhiều thứ phía sau để đến đây nhưng điều mà tôi hy sinh không thể sánh được với bao điều tôi đang có.

You showed me how to be a better person by following Truth, Compassion and Tolerance.

Bạn đã chỉ cho tôi làm sao để trở thành người tốt hơn bằng việc chiểu theo nguyên lý Chân, Thiện, Nhẫn.

You tell me that courage is not fearlessness by having the nerve to face my fears.

Bạn đã dạy tôi can đảm không phải là không sợ hãi mà là có dũng khí để đối mặt với nỗi sợ hãi.

Diễn viên múa của đoàn nghệ thuật Shen Yun (Ảnh: Shen Yun)

Practice makes perfect but you know what’s even more powerful a steady mind and a heart unmoved.

Luyện tập làm nên sự hoàn thiện nhưng bạn biết điều gì có sức mạnh hơn thế không? Tâm kiên định và một trái tim không dao động.

Every time I hear him sing I think wow he’s been singing for over 40 years and is still going strong.

Bất cứ khi nào nghe ông ấy hát tôi lại nghĩ ông đã hát hơn 40 năm và giọng hát vẫn thật khỏe khoắn.

Thank you Shen Yun for pushing me to my fullest potential is really being a miracle.

Cảm ơn Shen Yun đã thúc đẩy để tôi bộc lộ hết tiềm năng. Đó thực sự là một kỳ tích.

You embody the wisdom of a profound culture. You brought things almost destroyed in China back to life.

Bạn đã thể hiện được sự uyên thâm của một nền văn hóa. Bạn đã khiến những điều hầu như đã bị hủy hoại ở Trung Quốc hồi sinh.

I didn’t appreciate my heritage before but now I see it as something we should treasure a culture vote on spiritual traditions is a culture that can enlightens all loyalty, modesty, dignity, faith. These principles live through you and I hope they can live through me as well.

Trước đây tôi không biết trân trọng nền văn hóa đó nhưng giờ đây tôi hiểu đó là những điều chúng ta nên trân quý. Một nền văn hóa được bồi đắp trên truyền thống tinh thần, là nền văn hóa có thể khai sáng tất cả chúng ta: trung nghĩa, khiêm nhường, đức hạnh, niềm tin. Những nguyên tắc đạo đức này ẩn sâu trong bạn và tôi hy vọng chúng cũng sống trong bản thân tôi.

Dear Shen Yun. Thank you for letting me be a part of your life. It’s been a privilege and an honor.

Shen Yun thân mến. Cảm ơn đã cho tôi là một phần của bạn. Đó là niềm vinh dự và tự hào.

You’re only ten years yet already so amazing. I hope we can continue to grow together years and years to come.

Bạn mới 10 tuổi mà đã quá đỗi phi thường.Tôi hy vọng chúng ta sẽ tiếp tục trưởng thành cùng nhau trong nhiều năm, nhiều năm tiếp nữa.

Shen Yun hiện giờ bao gồm 5 công ty cùng đồng thời thường niên diễn khắp nơi trên thế giới, có các buổi biểu diễn tại những địa điểm hàng đầu thế giới như nhà hát Trung tâm Lincoln tại New York, nhà hát Trung tâm Kenneday tại Washinton, Nhà hát lớn San Francisco, nhà hát đấu trường London, Nhà hát Capitol tại Sydney và nhiều nhà hát khác. Các buổi biểu diễn vũ đạo truyền thống Trung Hoa của Shen Yun tôn vinh văn hoá truyền thống Trung Hoa 5000 năm, những nét đẹp của nền văn minh thần truyền Trung Hoa đầy cảm hứng.

Thiện Nhân biên tập