Khi bạn còn bé, bạn được hỏi một câu này rất nhiều lần “What do you want to be when you grow up?” Hầu hết người lớn đều mong chờ vào các câu trả lời như “I want to be an astronaut” (phi hành gia) or “I want to be neurosurgeon” (nhà giải phẫu thần kinh). Còn câu trả lời của Logan LaPlante, cậu bé 13 tuổi trong diễn đàn Ted Talk là gì?

videoinfo__video3.dkn.tv||__

When I grow up, I want to be happy. – Logan LaPlante.

Khi cháu lớn lên, cháu muốn được hạnh phúc.

Việc hạnh phúc là một điều vô cùng quan trọng. Và cậu bé tự hỏi, tại sao việc trở nên hạnh phúc không được quan tâm trong giáo dục. Cậu đã tìm thấy 8 điều sau đây sẽ ảnh hưởng đến sự hạnh phúc của mỗi người. Bao gồm:

1. Rèn luyện kỹ năng (Exercise)

2. Chế độ ăn và dinh dưỡng (Diet and Nutrition)

Trẻ em cần có chế độ ăn uống hợp lý (Ảnh: unsplash)

3. Thời gian cho thiên nhiên (Time in nature)

4. Đóng góp và giúp đỡ người khác (Contribution and Service)

5. Các mối quan hệ (Relationships)

Mối quan hệ đóng vai trò lớn trong việc quyết định sự hạnh phúc (Ảnh: Unsplash)

6. Giải trí (Recreation)

7. Thư giãn (Relaxation)

8. Tôn giáo và các tổ chức tâm linh (Religious and Spiritual

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, cây, ngoài trời và thiên nhiên
Một buổi tập thiền định của các bé tại Hải Phòng.

8 điều này được nghiên cứu bởi Dr. Roger Walsh và ông gọi nó là “Những thay đổi trị liệu phong cách sống” – gọi tắc là TCLs. Trước buổi chia sẻ này, Logan LaPlante đã có cơ hội trao đổi và đặt câu hỏi “Theo ông, trường học có nên ưu tiên thực hiện 8 điều TCLs này không?” Và câu trả lời của ông cũng không ngạc nhiên lắm, đó là không. Nhưng ông cũng cho rằng, nền giáo dục hiện đại đang dần đưa sự giáo dục ra khỏi những cái truyền thống.

Và một câu trả lời mà cậu bé rất tâm đắc, đó là, các trường học đang đào tạo theo định hướng kiếm sống nhiều hơn là kiến tạo cuộc sống thực thụ. Từ đây, ta có thể nhìn thấy thực trạng của giáo dục hiện tại. Hiểu được điều này, chính các bậc phụ huynh sẽ có những giải pháp và cái nhìn tốt hơn để giúp con cái của mình lớn lên hạnh phúc.

Học cách lớn lên hạnh phúc là học cách khiến cho cuộc đời ý nghĩa hơn. Nếu nền giáo dục nhà trường không thể làm điều đó, thì bạn hãy làm điều đó cho con bạn, cho những đứa trẻ xung quanh bạn. Cố gắng đừng áp đặt và bắt chúng phải làm theo những điều mà mình cho là đúng, là quy chuẩn. Vì mỗi đứa nhỏ, đều có quyền lớn lên để hạnh phúc.

Nguồn video: TEDx Talks, phụ đề: We learn

Tổng hợp