Nữ nhà văn J. K. Rowling của bộ sách phù thủy đình đám Harry Potter đã có bài phát biểu đầy ấn tượng, khơi dậy cho người nghe sức mạnh nội tâm và những lý tưởng nhân văn cao cả trong lễ tốt nghiệp tại trường đại học Harvard.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Trong bài phát biểu nữ nhà văn đã nhắn nhủ tới các sinh viên:

Các bạn sinh viên tốt nghiệp Harvard hôm nay thân mến, khả năng các bạn sẽ thay đổi cuộc sống người khác là bao nhiêu? 

Nếu các bạn chọn tư thế và ảnh hưởng của mình để lên tiếng cho những người không có tiếng nói; nếu các bạn chọn không chỉ đứng cùng những kẻ có quyền lực mà đứng cùng những người yếu đuối; nếu các bạn giữ được khả năng tưởng tượng, đặt mình vào hoàn cảnh của những người không được may mắn như mình thì không chỉ có gia đình các bạn sẽ hoan nghênh sự hiện hữu của các bạn mà hàng vạn hàng triệu người sẽ ăn mừng các bạn, những người mà các bạn đã giúp cải thiện cuộc sống thực tại của họ. 

Nguyên văn bản gốc:

But how much more are you, Harvard graduates of 2008, likely to touch other people’s lives? 

If you choose to use your status and influence to raise your voice on behalf of those who have no voice; if you choose to identify not only with the powerful, but with the powerless; if you retain the ability to imagine yourself into the lives of those who do not have your advantages, then it will not only be your proud families who celebrate your existence, but thousands and millions of people whose reality you have helped change.

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, J. K. Rowling yêu văn chương, nhưng sự nghiệp bà cứ mãi lận đận với những công việc tạm bợ. Trò chuyện cùng sinh viên đại học Harvard, bà chia sẻ: “Cả bố mẹ tôi đều nghèo, và tôi cũng đã nghèo. Tôi đồng ý với họ rằng nghèo đi cùng với hèn. Chỉ có ngớ ngẩn mới đi lãng mạn hóa sự nghèo khó mà thôi”.

Từ một bà mẹ độc thân nuôi con, sống nhờ trợ cấp xã hội, chỉ trong 5 năm, J.K. Rowling đã giàu hơn cả nữ hoàng Anh Quốc. Chỉ bằng ngòi bút của mình, J.K. Rowling đã tạo dựng cho bản thân và gia đình một cuộc sống thoải mái xa hoa trong dinh thự trị giá 1,6 triệu bảng Anh ở Edinburgh, ngoài ra, bà còn sở hữu hai biệt thự khác ở Perthshire và London.Theo Forbes, bà là người đầu tiên thành tỉ phú chỉ nhờ viết văn. Tạp chí này gọi sự đổi đời của J.K. Rowling là “một trong những câu chuyện thần kỳ trong ngành xuất bản”. 

Bà chia sẻ:

“Bản thân tôi từng là một sự thất bại. Nhưng không thể sống mà không thất bại trong một việc gì đó, trừ phi ta sống dè dặt tới mức có thể coi như chưa sống. Trong trường hợp đó, cả cuộc đời ta sẽ là một sự thất bại”.

Nguyên văn bản gốc: 

“You might never fail on the scale I did, but some failure in life is inevitable. It is impossible to live without failing at something, unless you live so cautiously that you might as well not have lived at all – in which case, you fail by default.”

Từng trải qua cuộc sống cơ cực nên giờ đây, khi trên đỉnh cao của sự giàu sang và nổi tiếng, J.K. Rowling luôn sẵn lòng giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình. Bà đã thành lập quỹ Volant Charitable Trust, mỗi năm quỹ này dành 5,1 triệu bảng Anh để làm từ thiện. Hiện J.K. Rowling còn là Chủ tịch tổ chức từ thiện One Parent Families và là đại sứ thiện chí đầu tiên của tổ chức này. Bà kêu gọi các sinh viên trở thành những người đóng góp cho xã hội và lên án những hành động thờ ơ, vô cảm trước nỗi đau của người khác:

Những người chọn sự vô cảm thường giúp sản sinh thêm nhiều ác quỉ trên đời này. Vì cho dù chính chúng ta không phạm tội ác độc, chúng ta đã đồng lõa với tội ác vì sự thờ ơ của chúng ta.

Nguyên văn bản gốc:

What is more, those who choose not to empathize enable real monsters. For without ever committing an act of outright evil ourselves, we collude with it, through our own apathy.

Nữ nhà văn của xứ sở sương mù đã chiếm trọn trái tim của độc giả bởi thái độ sống tích cực, sáng tạo không ngừng nghỉ và mong chờ những điều tốt đẹp nhất có thể thay đổi thế giới này. 

Thiện Nhân tổng hợp