Tết Nguyên Đán là một ngày lễ lớn và được chờ mong nhất trong năm tại Việt Nam. Mỗi vùng miền, mỗi gia đình sẽ có những tập tục đón Tết khác nhau. Tuy nhiên, 4 hoạt động dưới đây đều là những việc vô cùng quen thuộc không thể thiếu mỗi dịp Xuân về. Bài viết sẽ giới thiệu đến bạn những phong tục ngày Tết bằng tiếng Anh.

Ancestor worship: Thờ cúng tổ tiên

Ancestor worship is beautiful tradition of Vietnamese people on Tet holiday. Members of family will gather together to worship, reminisce about their ancestors and wish good luck for a brand new year.

Thờ cúng tổ tiên là một trong những phong tục tốt đẹp của người Việt trong dịp Tết cổ truyền. Mọi thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau để thờ cúng, tưởng nhớ tổ tiên và cầu chúc may mắn, bình an cho năm mới.

Ảnh: http://quatangtetynghia.com/

Lucky money: Tiền lì xì

In the first three days of the year, Vietnamese people wish good luck to each other and lucky money is given to children by older family members. These red envelopes embody the best wishes for children’s health and intelligence.

Vào ba ngày đầu tiên của năm mới, mọi người sẽ chúc nhau những điều tốt đẹp và ông bà cha mẹ sẽ lì xì cho con cháu. Những bao lì xì đỏ rực mang ý nghĩa may mắn, tốt lành và cầu mong bọn trẻ sẽ học hành chăm ngoan.

Ảnh: tinhhoa.net

First footing: Xông đất

First footing is unique and meaningful tradition during Lunar New Year. Vietnamese family will choose the one with humour, generosity and elegance to be the first visitor. We believed that the first-foot represents how our next year will be.

Xông đất là một truyền thống đặc trưng và mang nhiều ý nghĩa trong dịp Tết Nguyên đán. Mỗi gia đình Việt Nam sẽ chọn một người làm người đầu tiên viếng thăm nhà trong ngày đầu năm. Người xông đất thường hào sảng, tốt bụng và thanh lịch.

Ảnh: CafeF

Lion dance: Múa lân

Lion dance is previously limited to sacred places like temples, pagodas etc. Now, it could be performed in public places for general audience. Lion dance is really an exciting and joyful activity to welcome a happy and successful year.

Trước kia múa lân chỉ diễn ra ở các địa điểm linh thiêng như đền, chùa… Ngày nay, mọi người đều có thể xem múa lân tại nhiều nơi công cộng. Múa lân là một hoạt động vui nhộn, tưng bừng để chào đón một năm mới thật may mắn và thành công.

Theo Wall Street English