Một bậc thầy về nghệ thuật lãnh đạo và tạo sức ảnh hưởng người Canada Robin S. Sharma đã từng nói rằng: “Đừng sống cùng 1 năm đến 75 lần và gọi đó là cuộc đời”. Đúng vậy, vì người ta sống trên đời không phải để tích lũy số tuổi mà là trải nghiệm.

Tao Porchon-Lynch là một giáo viên dạy Yoga bậc thầy người Mỹ và cũng là giáo viên Yoga nhiều tuổi nhất thế giới. Năm nay, bà 100 tuổi. Bà đã dành được rất nhiều giải thưởng danh giá cho cuốn tự truyện cuộc đời mình, được mệnh danh là người thầy Yoga yêu thích nhất thế kỷ.

Từng là một người mẫu nổi tiếng và xinh đẹp, cuộc đời nhiều biến cố nhưng bà chưa bao giờ từ bỏ niềm tin vào những điều tốt đẹp cũng như niềm tin vào chính bản thân mình. Cách đây khoảng 25 năm, bà phải trải qua cuộc phẫu thuật vì cú ngã nặng. Nó để lại di chứng và bác sĩ bảo rằng bà sẽ thế này hay thế kia nhưng bà đáp lại: “Tôi không tin điều đó” (I don’t believe in that) “Tôi không có ý định bỏ cuộc” (I have no intention of giving up).

Bà Tao Porchon-Lynch trong lớp dạy Yoga dù đã ngoài 90 (Ảnh: https://well.blogs.nytimes.com)

Với đôi mắt rạng ngời và nụ cười đôn hậu, bà đã sống trọn vẹn khi truyền cảm hứng và giúp đỡ những người xung quanh nhận ra biết bao giá trị tốt đẹp của cuộc đời với một quan điểm sống vững chãi mà chính bà đã chứng thực: “Không gì là không thể, bao nhiêu tuổi không quan trọng”. (Nothing was impossible. There was no such thing as age)

Chúng ta cùng theo dõi video dưới đây để hiểu hơn về câu chuyện của bà:

Kết thúc video, bà Tao Porchon-Lynch đã gửi gắm tới chúng ta một thông điệp vô cùng ý nghĩa:

Never give in when you believe in something that you can do to help people in life. And just know that nothing is impossible. Beauty come from smile, I think, as you look in the eyes of someone and see them twinkling. That’s beautiful. Smile at the world. It will smile back at you.

Đừng bao giờ từ bỏ khi bạn tin vào điều gì đó mà bạn có thể làm để giúp đỡ mọi người trong cuộc sống. Và chỉ cần biết rằng không gì là không thể. Tôi nghĩ vẻ đẹp đến từ nụ cười, như khi bạn nhìn mắt ai đó đang cười bạn sẽ thấy ánh lên sự lấp lánh. Điều đó thật đẹp đẽ biết bao. Cứ nở nụ cười và nó sẽ quay trở về bên bạn.

Thiên Cầm