Để nâng cao khả năng đọc hiểu, trau dồi vốn từ cũng như cách viết câu tiếng Anh đúng ngữ pháp, gần gũi và tự nhiên hơn với lối hành văn của người bản xứ, đọc báo song ngữ là một gợi ý cho người học. Với phương pháp này, bạn không những cải thiện trình độ ngoại ngữ của mình mà còn tiếp cận được với nguồn thông tin đa dạng, hữu ích của thế giới.

Chuyên mục Học tiếng Anh sẽ sưu tầm và tổng hợp các bài báo, trích đoạn từ nguồn của các trang báo mạng hay uy tín như: The Epoch Times, NTD.tv, BBC, … với chủ đề đa dạng. Đặc biệt, chuyên mục sẽ đi vào phân tích từ mới, cấu trúc ngữ pháp bên cạnh việc phiên dịch để giúp độc giả hiểu hơn về cách dùng từ, viết câu.

Rất nhiều người khi trực tiếp xem biễu diễn thần vận đã không thể giữ được cảm xúc của mình trước sự thù thắng và kỳ diệu của Shen Yun. Một trong số đó là nữ diễn viên nổi tiếng người Argentina phải cảm thán lên rằng ‘Shen Yun quả là một điều kỳ diệu!’. Được xem họ biểu diễn đúng là một phép màu thật là hoàn hảo.

Shen Yun a “Miracle” Says Acclaimed Argentine Actress

Nữ diễn viên nổi tiếng người Argentina cảm thán ‘Shen Yun quả là một điều kỳ diệu!’

Shen Yun Performing Arts is making a splash in Argentina’s arts community since it started performing in Buenos Aires on March 1.

Đoàn biểu diễn nghệ thuật Shen Yun đang tạo nên một làn sóng trong giới nghệ thuật ở Argentina kể từ khi đoàn bắt đầu lưu diễn ở Buenos Aires vào ngày 1/3.

Actress Norma Aleandro, who won Best Actress at the Cannes Film Festival for her role in the 1985 film “The Official Story,” said she found the performance uplifting.

Nữ diễn viên Norma Aleandro, người đã giành giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc nhất ở Liên hoan phim Cannes cho vai diễn của bà trong bộ phim “The Official Story” năm 1985, đã nói rằng bà cảm thấy buổi biểu diễn mang lại thật nhiều hứng khởi.

“Seeing them is a miracle. The perfection, but what is more, the dissemination of so many dances and traditions, from a civilization that’s thousands of years old, and they bring it with such a marvelous display. It’s marvelous”, Aleandro said.

“Được xem họ biểu diễn đúng là một phép màu. Thật là hoàn hảo, mà không chỉ vậy, buổi biểu diễn mang đến biết bao nhiêu vũ điệu và truyền thống, từ một nền văn hóa hàng ngàn năm tuổi, và họ thể hiện nó thật là kỳ diệu. Quả là kỳ diệu” – bà Aleandro nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Shen Yun, a classical Chinese dance and music company based in New York, has a unique orchestra that combines Chinese and western instruments.

Shen Yun, một công ty biểu diễn vũ đạo và âm nhạc cổ điển Trung Quốc có trụ sở tại New York, sở hữu một dàn nhạc giao hưởng độc nhất vô nhị kết hợp các nhạc cụ của Trung Quốc và phương Tây.

In addition to a live orchestra, Shen Yun has solo performances by opera singers who sing Chinese lyrics in bel canto style opera.

Bên cạnh dàn nhạc giao hưởng sống, Shen Yun còn có những màn biểu diễn đơn ca do các ca sĩ opera thể hiện với phần lời tiếng Trung được trình bày theo phong cách opera bel canto.

“Incredible, incredible, incredible,” said Alfredo Casero, an actor and comedian.

“Thật là đáng kinh ngạc, quả là không thể tin nổi,” ông Alfredo Casero, một nam diễn viên kiêm diễn viên hài kịch, nói.

“The beautiful piano, with a beautiful pianist and a beautiful soprano singing. So everything. Musically speaking too, it’s a lesson. And it’s totally different from what we are used to seeing.”

“Một chiếc đàn piano tuyệt đẹp, với một nghệ sĩ dương cầm duyên dáng và một giọng hát soprano tuyệt vời. Mọi thứ đều quá tuyệt. Âm nhạc mà họ tạo ra cũng như vậy, nó thật đáng để học hỏi. Và nó hoàn toàn khác hẳn với những gì chúng ta thường thấy.”

“The music is impeccable, the execution, from beginning to the end, is like clockwork. And both [styles] of instruments you don’t notice [the differences]. The poetry is also written so musically that all those changes in colors and nuances and timbres are very rich.”

“Âm nhạc thì hoàn hảo, còn các màn biểu diễn thì vô cùng chính xác từ đầu cho tới cuối. Và bạn còn không thể nhận ra sự khác biệt giữa hai phong cách nhạc cụ. Những bài thơ được viết tràn đầy giai điệu, đến mức mà những thay đổi về màu sắc, sắc thái và âm sắc đều vô cùng phong phú.”

Shen Yun’s mission is to revive traditional Chinese culture through the arts, starting with its connection to the divine. Virtues like loyalty, filial piety and righteousness, which play out in Shen Yun’s performances, are a manifestation of that divinity in China’s ancient culture.

Sứ mệnh của Shen Yun là hồi sinh lại văn hóa truyền thống Trung Hoa thông qua hình thức nghệ thuật, khởi điểm là mối liên hệ của nền văn hóa này với các vị thần. Những phẩm chất như sự trung thành, lòng hiếu thảo và chính nghĩa được Shen Yun thể hiện trong các vở diễn của mình cũng chính là biểu hiện của thần tính trong văn hóa cổ đại Trung Hoa.

When asked what he took from the show, Andres Gribincow from Argentina’s Ministry of Culture said there were many lessons.

Khi được hỏi rằng đã nhận được gì từ buổi biểu diễn, ông Andres Gribincow đến từ Bộ Văn hóa Arghentina cho biết ông đã học được rất nhiều điều.

“The love for nature, for the divine, for what is bright and is not always the gold, for friendship and love,” said Andres Gribincow, the secretary of Culture and Creativity in Argentina’s Ministry of Culture.

“Tình yêu đối với tự nhiên, đối với thần thánh, đối với những điều tươi sáng và không phải lúc nào cũng là vàng ròng, rồi cả tình bạn và tình yêu”, ông Andres Gribincow, Thư ký Văn hóa và Sáng tạo của Bộ Văn hóa Arghentina, nói.

“This divine magic that is expressed throughout the pieces, beyond the teachings. It’s very interesting because it takes us to something personal that is related to the hope or the wish of this divinity within us,” said Norberto Adrián Marcos.

“Những phép màu thần thánh được thể hiện qua những vở diễn vượt qua bất cứ một lời dạy nào. Nó thực sự rất thú vị bởi vì nó đưa chúng ta tới một điều riêng tư mà có liên quan tới hy vọng hay mong ước của phần thần thánh trong mỗi chúng ta,” ông Norbeto Adrian Marcos nói.

“It’s clear that there is a very big spiritual inspiration, and the audience was inspired as well,” said actress Norma Aleandro. “There’s a huge need to connect to the spiritual self, and as this is something very personal, I think it’s good to spread it through arts. And I think that’s a big step.”

“Rõ ràng là có một nguồn cảm hứng tâm linh rất lớn, và khán giả cũng đều cảm thấy được truyền hứng khởi” nữ diễn viên Norma Aleandro nói. “Có một nhu cầu lớn đối với việc kết nối với phần tâm linh của mình, và bởi vì đây là một điều hết sức riêng tư, nên tôi nghĩ rằng lan tỏa niềm cảm hứng này thông qua nghệ thuật là một ý tưởng hay. Và tôi nghĩ rằng, đó là một bước tiến lớn.”

New words:

To make a splash: /splæʃ/ tạo nên làn sóng

Cannes Film Festival: Liên hoan phim Cannes

Uplifting (adj): /ʌpˈlɪf.tɪŋ/ hứng khởi

Dissemination (n): /dɪˈsem.ɪ.neɪt/ sự phân phối

Marvelous (adj): /ˈmɑr·və·ləs/ kỳ diệu

Orchestra (n): UK /ˈɔː.kɪ.strə/ US /ˈɔːr.kə.strə/ dàn nhạc giao hưởng

Live orchestra: dàn nhạc giao hưởng sống

Impeccable (adj): /ɪmˈpek.ə.bəl/ hoàn hảo

Clockwork (n): UK /ˈklɒk.wɜːk/ US /ˈklɑːk.wɝːk/ bộ máy đồng hồ

Nuance (n): UK /ˈnjuː.ɑːns/ US /ˈnuː.ɑːns/ sắc thái

Timbre (n): /ˈtæm.bər/ âm điệu

Ministry of Culture (n): UK /ˈmɪn.ɪ.stri/ US /ˈmɪn.ə.stri/ Bộ Văn hóa

Divine (adj): /dɪˈvaɪn/ thần, thần thánh

Divinity (n): /dɪˈvɪn.ə.ti/ sự thần thánh

Spiritual (adj): UK /ˈspɪr.ɪ.tʃu.əl/ US /ˈspɪr.ə.tʃu.əl/ tâm linh

Loyalty (n): /ˈlɔɪ.əl.ti/ sự trung thành

Filial piety (n): /ˈfɪl.i.əl/ /ˈpaɪ.ə.ti/ sự hiếu thuận, lòng hiếu thuận

Righteousness (n): /ˈraɪ.tʃəs.nəs/ sự chân chính, chính nghĩa

Incredible (adj): /ɪnˈkred.ə.bəl/ đáng kinh ngạc

Dissemination (n): sự phân phối, ở đây hiểu là buổi biểu diễn đã mang lại rất nhiều điều, gồm những điều kể ra trong bài viết đi đằng sau từ “dissemination”

Theo NTD News
Tiểu Nguyên biên dịch

Xem thêm: Đọc báo song ngữ: Cụ ông Trung Quốc nhặt rác giúp sinh viên đóng học phí