Đã bao giờ bạn tự hỏi mình rằng: Làm thế nào để cảm thấy hạnh phúc? Có thể bạn sẽ muốn khám phá “Thuyết hạnh phúc” dưới đây của thiên tài người Đức Einstein. Công thức này đã được bán đấu giá lên tới 1.5 triệu đô la nhưng lời khuyên của ông thực sự là vô giá.

In 1922, Albert Einstein was delivered a message from a bell boy. The story goes that he didn’t have a tip, so he just wrote down a theory of happiness and gave it to the young man. This artifact recently sold for $1.5 million. But the advice written on the paper – is priceless.

Vào năm 1922, một nhân viên khách sạn đã chuyển đến cho Albert Einstein một tin nhắn. Chuyện kể rằng Albert Einstein lúc đó không có tiền tip nên ông đã viết ra giấy một công thức hạnh phúc và trao cho chàng trai trẻ. Gần đây, đoạn bút tích này gần đây đã được bán với mức giá 1.5 triệu đô la nhưng lời khuyên được viết trên giấy là vô giá.

What he said in the message, was this:

Albert Einstein đã viết trong tờ giấy:

A calm and modest life brings more happiness than the constant pursuit of success combined with constant restlessness.

Cuộc sống tĩnh lặng và khiêm nhường mang lại nhiều niềm vui hơn việc mưu cầu thành công nhưng luôn thường trực lo âu.

Hai bức thư gốc chứa công thức hạnh phúc đều được Einstein viết bằng tiếng Đức tại văn phòng của khách sạn Imperial, thủ đô Tokyo, Nhật Bản năm 1922. Bức thư được viết trên tờ giấy trắng tạm dịch là: Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường (Ảnh: tintucvietnam)

Mr Special Relativity himself, arguably the smartest man who ever lived, says that a peaceful mind, and a peaceful life, is the key to happiness. This goes against many of our ideas about happiness in our society.

Chính cha đẻ của Thuyết tương đối – người đàn ông được coi là thông minh nhất thời đại đã nói rằng một tâm trí tĩnh lặng và một cuộc sống bình yên là chìa khóa của hạnh phúc. Điều này đi ngược lại với rất nhiều quan niệm của chúng ta về hạnh phúc trong xã hội.

They constantly tell us you have to get this and get that, and strive if you want to be happy. But I will explain quickly with a metaphor why Einstein is totally correct.

Các quan niệm về hạnh phúc ấy không ngừng chỉ cho chúng ta rằng bạn phải đạt được điều này, điều kia, phải nỗ lực nếu muốn có được hạnh phúc. Tuy nhiên, tôi sẽ giải thích ngắn gọn tại sao Einstein lại hoàn toàn đúng qua một phép ẩn dụ dưới đây.

Say I wanted these shoes, these new Jordans right. A lot of people like Jo, like J’s right? I craved these shoes. I needed them! I started comparing my old Nike to these J’s. I started seeing everybody with them. I was miserable. And then one day, I finally got them! And I was so happy.

Ví như tôi rất thích những chiếc giày mới này của hãng Jordan. Rất nhiều người thích thương hiệu này. Tôi khao khát được có nó. Tôi rất cần nó! Tôi bắt đầu so sánh đôi giày hãng Nike của mình với hãng Jordan. Tôi cũng bắt đầu thấy mọi người sở hữu những đôi giày Jordan. Tôi cảm thấy thật khổ sở. Và rồi một ngày, tôi đã có chúng. Tôi rất hạnh phúc.

Now the question is: Did the J’s make me happy, or was it the release from the craving of the J’s that made me happy? It was the release! There’s nothing in Jordans that can make you happy. We often think that it’s shoes, that awards, that accolades can make us happy. But actor Jim Carrey said that: “I wish that everybody could be rich and famous, so that they can see for themselves, that that’s not the answer”.

Giờ câu hỏi đặt ra là: Những chiếc giày Jordan khiến tôi hạnh phúc hay việc không còn khao khát có được chúng khiến tôi hạnh phúc? Là do không còn khao khát nữa. Jordan chẳng thể khiến bạn hạnh phúc một chút nào đâu. Chúng ta vẫn thường cho rằng: những đôi giày, giải thưởng hay huy chương có thể khiến chúng ta hạnh phúc. Nhưng chính diễn viên Jum Carrey từng nói: “Tôi ước tất cả mọi người trở nên giàu có và nổi tiếng để tự bản thân họ chiêm nghiệm những thứ đó không phải là đáp án của hạnh phúc”.

So let’s take note of the wisdom from the great Albert Einstein. Let’s stop and smell the roses. And try to live a calm and modest life. 

Vì vậy, hãy ghi nhớ thông điệp trí tuệ này của Abbert Einstein vĩ đại. Hãy dừng lại và thưởng thức mùi hương của những bông hồng. Hãy cố gắng sống một cuộc đời thật tĩnh lặng và khiêm nhường.

videoinfo__video3.dkn.tv||53a53e561__

Ad will display in 09 seconds

Xem video gốc tại: https://youtu.be/h_6EcIc4l1g

Theo Prince Ea
Mai Vy biên dịch

Xem thêm: