Lizzie Velasquez (26 tuổi, Mỹ) được cộng đồng mạng gán danh là người phụ nữ xấu xí nhất thế giới, nhưng với một ý chí kiên cường, cô đã bản lĩnh vượt qua được những thị phi. 

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Lizzie Velasquez sinh năm 1989 tại bang Texas, nước Mỹ. Ngay từ khi chào đời, Lizzie là một trong số 3 người trên thế giới mắc căn bệnh hiếm gặp, khiến cơ thể cô luôn gầy yếu và già trước tuổi. Các bác sĩ từng khuyên cha mẹ của Lizzie rằng, họ không nên hy vọng gì ở con gái mình.

Nhưng Lizzie, 27 tuổi và trọng lượng cơ thể chưa bao giờ vượt quá 29 kg, đã dùng câu chuyện của chính mình để truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên khắp thế giới.

My life was put into my hands, just like your lives are put into yours. You are the person in the front seat of your car. You are the one who decides whether your car goes down a bad path, or a good path. You are the one who decides what defines you. Now let me tell you: it could be really hard to figure out what defines you, because there were times when I’d get so annoyed and frustrated, and say: “I don’t CARE what defines me!” – Lizzie Velasquez.

Cuộc đời tôi nằm trong tay tôi, cũng như cuộc đời bạn nằm trong tay bạn. Bạn là người cầm lái chiếc xe của bạn. Bạn là người quyết định chiếc xe đó đi theo con đường xấu hay con đường tốt. Bạn là người quyết định cái gì định nghĩa bạn. Để tôi nói bạn biết: Có thể sẽ rất khó để tìm được điều gì định nghĩa bạn, vì có những lúc tôi rất chán nản và mệt mỏi, và nói: “Tôi không quan tâm cái gì định nghĩa tôi.”

Related image
(Ảnh: godupdates.com)

Lizzie cho ra mắt bộ phim tài liệu về chính mình mang tên A Brave Heart: The Lizzie Velasquez Story (Một trái tim dũng cảm: Câu chuyện về Lizzie Velasquez). Qua đó, cô gái người Mỹ động viên người xem sống tích cực và chống lại nạn bắt nạt trong xã hội.

I used the people who were telling me that I couldn’t do this to motivate me. I used their negativity to light my fire to keep going. Use that. Use THAT. Use that negativity that you have in your life to make yourself better, because I guarantee you – guarantee you – You will win. Now I want to end, with asking you again. I want you to leave here, and ask yourself what defines you. But remember: Brave starts here. Thank you. – Lizzie Velasquez

Tôi dùng sự tiêu cực của họ để thắp lên ngọn lửa của mình. Hãy dùng nó! Hãy dùng nó! Dùng sự tiêu cực mà bạn gặp phải trong đời để hoàn thiện chính mình, vì tôi đảm bảo với bạn, đảm bảo với bạn: Bạn sẽ thắng! Giờ tôi muốn kết thúc, và hỏi bạn lần nữa. Tôi muốn sau khi rời khỏi đây, hãy tự hỏi: Cái gì định nghĩa bạn? Nhưng hãy nhớ: Lòng dũng cảm bắt đầu từ đây! Xin cảm ơn.

Video: TEDx

Thiện Nhân