Một người hâm mộ đã đặt ra thử thách cho ca sĩ Tóc Tiên là yêu cầu chị phát âm những câu tiếng Anh dạng “Tongue Twisters” không mấy dễ dàng.

Tongue twisters (những câu nói líu lưỡi), là những chuỗi từ dài và khó nói nhanh. Những từ trong tongue twisters thường được phát âm gần giống nhau (điệp âm), ví dụ như: “Peter Piper picked a peck of pickled peppers” (lặp phụ âm “p”). Ví dụ khi cần phân biệt giữa âm /s/ và âm /∫/, câu nói kinh điển nhất thường được luyện tập là “She sells seashells by the seashore”.

Chúng ta hãy xem nữ ca sĩ Tóc Tiên phát âm /s/ với các chữ “s”, và phát âm là /∫/ đối với “sh” như thế nào nhé:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

She sells sea shells on the seashore.

The shells she sells are seashells, I’m sure,

For if she sells seashells on the seashore,

Then I’m sure she sells seashore shells.

Cô ấy bán vỏ sò trên bờ biển.

Những cái vỏ cô ấy bán là vỏ sò, tôi chắc chắn.

Bởi vì cô ấy bán vỏ sò trên bờ biển

Do đó tôi chắc chắn cô ấy bán vỏ sò biển.

Chúng ta hoàn toàn biết rõ sự khác biệt về nghĩa và mặt chữ của các cặp từ “she/ sea và sell/ shell”. Là những người mới học tiếng Anh, chúng ta rất dễ phát âm từ “she” giống “sea” hay “sell” cũng như “shell”. Nhưng thực chất, “she” lại phát âm hoàn toàn khác “sea” (she = /ʃi/, trong khi sea = /si/). Nếu bạn phát âm những từ đó như nhau thì người nghe sẽ dễ bị hiểu nhầm, hoặc không hiểu được những gì bạn đang nói. Vậy thì mục đích của “tongue twisters” là giúp bạn phát âm chuẩn hơn và theo đó, giao tiếp nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Thiện Nhân