Ngày lễ giáng sinh là ngày kỉ niệm mừng chúa Jesus ra đời. Ở những quốc gia theo đạo Kito giáo, đây là một ngày lễ quan trọng trong năm. Biểu tượng của lễ Giáng sinh chính là ông già Noel và cây thông.

Giáng sinh trong tiếng anh là Christmas gồm chữ Christ – tước vị của Đức chúa Jesus và Mas nghĩa là thánh lễ. Cụm từ Christmas kết hợp lại có nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ, tức là lễ của chúa Jesus. Một cách viết khác của Christmas là Xmas cũng có ý nghĩa tương tự vì người Hi Lạp thường viết Christ là Christos hoặc Xristos, họ sử dụng từ X thay thế cho Xristos và ghép với Mas thành Xmas.

(Ảnh: https://spiderum.com)

Ngày lễ noel chính thức là ngày 25 tháng 12 (Christmas) tuy nhiên người ta thường tổ chức mừng lễ vào tối ngày 24 tháng 12 (Christmas Eve). Bởi theo quan niệm của người Do Thái (nơi chúa Jesus ra đời) thì thời điểm bắt đầu một ngày mới là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Đêm lễ ngày 24 được gọi là “lễ vọng”, tiếng anh gọi đêm lễ vọng là Christmas Eve (Vigil) Mass.

Merry Christmas hay Happy Christmas?

“Merry” có nghĩa là “niềm vui” còn “Christmas” có nghĩa là “các con chiên của Chúa” (cách dùng trong tiếng Anh cổ). Nhiều người dùng từ “Happy” thay cho “Merry” để chúc nhau trong dịp Giáng Sinh. Cụm từ “Happy Christmas” trở nên phổ biến trên toàn thế giới vào thế kỷ XIX, khi nó được Nữ hoàng Anh Elizabeth II sử dụng. Ngày nay, cách nói “Happy Christmas” chỉ chủ yếu được các cư dân Ireland và Anh sử dụng. Tuy nhiên cụm từ “Merry Christmas” là phổ biến nhất.

“Merry Christmas to all”

“Happy Christmas to all, and to all a good night”

“We wish you a Merry Christmas”

Giáng sinh là một ngày lễ gia đình (Christmas family reunion/gathering). Trong ngày này, các thành viên trong gia đình cùng quây quần bên nhau, cùng ăn những bữa ăn và trò chuyện ấm cúng, tạo nên những khoảng thời gian hạnh phúc và vui vẻ. Ngày lễ này còn có ý nghĩa hơn với những người đi xa, họ mong muốn được trở về đoàn tụ cùng người thân mỗi dịp Noel đến. Giáng sinh còn như lời tạm biệt năm cũ trước khi chào đón một năm mới đang cận kề.

Giáng sinh cũng là ngày mà các em nhỏ rất háo hức. Ngày này, rất nhiều trẻ em tin rằng ông già Noel sẽ biến những điều ước thành sự thật và mong muốn được nhận những món quà từ chính ông già Noel đáng mến.

Thiện Nhân