Đỗ Nhật Nam (sinh năm 2001) hiện đang theo học tại Mỹ với loạt thành tích đáng nể như: đạt điểm tuyệt đối Starters, Movers của ĐH Cambridge; TOEIC 940/990 lúc học lớp 2; dịch giả của một vài quyển sách nổi tiếng… Cậu bạn còn đại diện cho châu Á tham dự hội nghị với chủ đề Khoa học về nụ cười tại Mỹ gây ấn tượng mạnh và khiến không ít người kinh ngạc. 

Trước rất đông khán giả, Nhật Nam tỏ ra hết sức tự tin, thoải mái nói những suy nghĩ của mình về nụ cười và nhận được nhiều sự ủng hộ, tán dương từ những người trực tiếp nghe.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Dưới đây là toàn bộ bài diễn thuyết của cậu bé Đỗ Nhật Nam:

Hi. So, before I start my little talk with you guys today, I want to ask you a little question. How many times do you smile every day? Once? Twice? Twice everyone? More? More than twice?

Xin chào mọi người. Trước khi bắt đầu màn trao đổi nhỏ với các bạn, tôi muốn chúng ta cùng nhau làm một bài trắc nghiệm nho nhỏ. Hàng ngày, các bạn cười bao nhiêu lần? 1 lần, 2 lần hay nhiều hơn 2 lần?

Oh, yeah! We smile every day. We smile when our dog licks us in the face. We smile when we see a surprise birthday present. Sometimes, a smile can be even as simple as hearing the rain tapping rickety-click on your doorstep, or maybe completing a new X-box challenge. A lot of sorts of emotions could generate a smile.

Vâng, chúng ta đều cười mỗi ngày. Chúng ta cười khi trông thấy một chú chó liếm lên mặt. Ta thích thú khi nhận được một món quà sinh nhật bất ngờ. Nhiều khi, nụ cười lại đến từ những thứ tưởng chừng rất đơn giản như lúc nghe được tiếng mưa rơi tí tách bên hiên hay chiến thắng, vượt qua một thử thách nào đó. Tất cả cảm xúc của ta đều có thể tạo thành tiếng cười.

But what is a smile? Why should we smile more? And how do we smile? Today, I’m going to answer these questions. So the science behind the smile. First of all,I would like to talk about its definition. Anyone of you knows what a smile is? What a definition of a smile is? 

Nhưng nụ cười là gì? Tại sao chúng ta cần cười nhiều hơn? Và nên cười như thế nào? Hôm nay tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó. Đầu tiên, tôi muốn nói về tính khoa học của nụ cười. Các bạn đã biết về điều này chưa?

A smile is the peak of emotions, it is the highest emotional content. It is like the extreme sensation of joy and of happiness. Well, I guess I’m extreme all the time then. Well, I mean, yeah, I smile a lot. Well, this peak of emotion, But now that we’ve known the definition of a smile, what does our brain do when we smile? 

Nụ cười là biểu hiện cho thấy trạng thái cảm xúc tích cực nhất. Nói cách khác, nụ cười chính là đỉnh điểm của cảm xúc, của cảm giác vô cùng thỏa mãn, hạnh phúc. Vì vậy, tôi nghĩ mình lúc nào cũng như vậy. Ý tôi là tôi cười rất nhiều. Chúng ta đã hiểu nụ cười là gì, vậy hãy đi tìm hiểu việc nên cười như thế nào? Não bộ của chúng ta hoạt động như thế nào khi ta cười?

First of all, let’s take an example. For example, you’ve met a friend on the street and you haven’t met for a long time, and you’re like, “Hey! OMG! Such a long time since I met you. I missed you so much!” And that time, the neuronal signals are going to travel to the sensory cortex of your brain. From there, it is going to be carried down to your brain-stem, which is the oldest part of your brain. From there, the cranium muscle is going to carry these neuronal signals even further down towards your smiling muscles, generating a smile. Sounds simple enough, right?

Đầu tiên, có thể lấy ví dụ lúc ta thấy một người bạn đã lâu không gặp và bạn sẽ nói: “Ôi trời ơi, lâu lắm rồi tớ mới gặp cậu. Tớ nhớ cậu quá”. Điều này có nghĩa là các tín hiệu thần kinh sẽ truyền từ vỏ não đến cuống não của bạn – phần xuất hiện sớm nhất của bộ não. Từ đó, tín hiệu được truyền đi từ não sẽ điều khiển cơ mặt bạn và tạo nên một nụ cười. Nghe có vẻ khá đơn giản đúng không nào?

Well, as simple as it may sound, a smile is a very instantaneous process. After the contraction of our mouth muscle, it is going to send a feedback loop back to our brain, signalling that we are feeling good enhancing our sensation of joy. According to some recent research, a smile excepts…I mean, especially the smile of a baby could be as worthy as 2,000 pounds of chocolate or $16,000. That’s a lot of money and chocolate, right? 

Vâng, nó đúng là đơn giản như thế. Thực chất, nụ cười là sự lặp lại, sau sự co bóp của cơ miệng, tín hiệu phản hồi được gửi lại não để giúp chúng ta tăng cường hơn nữa cảm giác vui vẻ. Theo các nghiên cứu gần đây, một nụ cười, nhất là đối với một đứa trẻ có giá trị ngang bằng 900 kg chocolate hoặc 16.000 USD . Quá nhiều chocolate và tiền phải không?

So, anyone of you here is a chocolate lover? Oh yes, yes, yes. I, myself, am a huge chocolate lover, too. Well, now we know what to do, when we don’t have a huge bar of Hershey or Reece’s in our pocket. So some of you here may be thinking: “Oh, this guy is so boring, why is he lecturing us about science? I want to go back home and play games, play Mine-craft. Well, the ultimate reason of why I’m here today is not to lecture you about science or about anything, but it is to tell you a little story, to ultimately convince you to smile more every day.

Có bạn nào ở đây thích chocolate không? Vâng!!! Tôi cũng là một người cực kỳ yêu sô cô la. Giờ các bạn đã biết phải làm gì khi không có miếng sô cô la nào rồi chứ? Có thể, một số bạn sẽ nghĩ: “Cậu bé này thật tẻ nhạt khi chỉ toàn nói về khoa học. Tôi muốn quay về nhà, chơi game và chơi Minecraft”. Vâng, lý do chính để chúng ta đến đây hôm nay không phải là để khám phá, nghiên cứu khoa học hay những gì đại loại thế. Tôi chỉ muốn thuyết phục các bạn hãy cười nhiều hơn mỗi ngày.

Hãy cười nhiều hơn mỗi ngày (Ảnh: Pixabay)

So, this story. Once upon a time, there was a little boy in a little place who loves, loves to, dreams of coming to a place called ‘America.’ To him, that land is the dream land, it is the land of free, where all dreams come true, where unicorns fly in the sky. Well, I mean, that’s not true, but anyway!

Tôi xin kể một câu chuyện. Ngày xửa ngày xưa, có một cậu bé mơ ước đến một nơi xa xôi được gọi là “Mỹ”. Đối với cậu ta, Mỹ là miền đất của những điều kỳ diệu, của sự tự do. Tại đây, mọi thứ đều có thể trở thành sự thật. Thậm chí, ngựa một sừng cũng có thể bay. Tôi nói đùa thôi, chuyện này không có thật đâu.

So only a few months earlier, his dream turned to reality when with the help of his friends and his family, he had been able to step foot on American ground. That day, he was the happiest man that he has ever been. However, that didn’t last long, because only a few days later he was overwhelmed with the sensation of extreme sadness and desperation. He wanted to go home with his parents. He wanted to quit everything. Everywhere he looked was the sight of his family, of his friends.

Vài tháng trước, ước mơ của cậu bé thành hiện thực. Nhờ sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè, cậu đã có thể đặt chân lên vùng đất tuyệt vời này. Ngày hôm đó có lẽ là ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời cậu. Tuy nhiên điều đó lại không kéo dài. Chỉ một vài ngày sau, mọi sự phấn khích ban đầu đều được thay thế bằng sự thôi thúc muốn về nhà gặp cha mẹ và từ bỏ tất cả mỗi khi cậu nhớ gia đình, bạn bè.

It was on a Saturday morning, that he was seeing. It was a 13-year-old boy sitting next to the window, gazing at the direction of home, thinking of what he would be doing while he was at home, tears on his face, when he suddenly spotted a little striving tree sprout. It was as small as his fingertip, like this small. But however, it tried, and it grew even way better than all the trees around it. It had kind of a life to it At that exact moment, the boy felt like smiling. And he smiled, and that smile made him know the definition of the word “happy” again. And without that smile, without that familiar sensation of seeing this striving tree sprout and remembering of home, he would had never been able to stand on this amazing stage, with this mesmerizing crowd of people, talking about the science of smiles.You don’t know what little things could do to you.

Vào một buổi sáng thứ 7, có một cậu bé 13 tuổi ngồi bên cửa sổ, nghĩ về gia đình và việc cần làm đầu tiên khi về nhà. Rồi cậu khóc. Khi cậu nhìn thấy một mầm cây, mầm cây ấy chỉ bé bằng ngón tay thôi nhưng nó lại mạnh mẽ và lớn nhanh hơn những cái cây xung quanh. Tại thời điểm đó, cậu bé muốn cười và đã nở một nụ cười. Chính nụ cười ấy đã khiến cậu vui vẻ trở lại. Nếu không có nụ cười ấy, không có cảm giác thân thuộc khi ngắm nhìn mầm cây nhỏ bé giống như gia đình này, chắc cậu sẽ không thể ở lại đây. Được gặp những người bạn tuyệt vời và nói về cơ sở khoa học của nụ cười, bạn sẽ không biết những điều nhỏ bé lại có ý nghĩa như thế nào?

Well, I am that little boy. So, coming here today, I only have one challenge to propose to you: to smile at least five times generally every day. Give the janitor a smile when you walk past her at school. Give the teacher a smile when you see him. Her or him. Give a new friend at school a little smile. Give your parents a huge hug and a big smile, when you come home from school. They deserve it. To quote a movie that is my absolute favorite, that has also been presented here, “The Book of Life”, “You can write the story of yourself. So why not start writing that story by a smile?”

Vâng, tôi chính là cậu bé đó. Đến đây hôm nay, tôi chỉ muốn nói với các bạn một điều – hãy cười ít nhất 5 lần/ ngày nhé. Hãy mỉm cười với bác bảo vệ khi đi qua cổng trường, với thầy cô giáo khi bạn nhìn thấy họ và kể cả đối với những người bạn mới quen. Hãy ôm và nở nụ cười thật tươi với cha mẹ khi về nhà. Bởi họ xứng đáng với điều đó. Tôi sẽ trích một câu nói từ bộ phim mà tôi yêu thích nhất: “Bạn có thể tự viết câu chuyện của mình. Tại sao bạn không bắt đầu câu chuyện đó bằng một nụ cười”.

Thank you so much for listening and happy Halloween!

Cám ơn mọi người rất nhiều vì đã lắng nghe. Chúc mọi người có một ngày Halloween vui vẻ!

Thiện Nhân