Không quát mắng, chỉ bằng những đoạn hội thoại ngắn, rất nhẹ nhàng, người mẹ đã khiến 2 con phải trả lại tiền và không bao giờ tái phạm sai lầm. Đó là cách xử lý tình huống đầy khéo léo, mang tính giáo dục cao, đáng được các bậc phụ huynh tham khảo.

Bà mẹ ấy có hai đứa con, cậu con trai 12 tuổi và cô con gái 8 tuổi. Vì muốn mua một chiếc đồng hồ đeo tay mới, cậu anh trai đã lấy trộm trong ví của mẹ 2 tờ 100 nghìn, một tờ cho em gái, một tờ giữ lại để mua món đồ yêu thích.

Khi phát hiện mất tiền, người mẹ đã đoán là do con mình lấy, chỉ có điều cô không biết một trong hai đứa, đứa nào là “thủ phạm”.

Trong bữa cơm tối, người mẹ nói với hai đứa con: “Mẹ thấy tiền trong ví mẹ bị mất 200 nghìn, không biết có phải do trộm đột nhập vào nhà lấy đi mất không. Mẹ lo lắng quá các con ạ.”

Cậu con trai cúi gằm mặt còn cô con gái sắc mặt có vẻ căng thẳng. Qua thái độ ấy, người mẹ biết chính hai con của mình đã lấy trộm tiền. Cô em gái “nhát gan”, lặng lẽ đưa trả lại 100 nghìn vào ví của mẹ.

Sau khi phát hiện tiền đã “trở về”, người mẹ cười và nói với hai đứa trẻ: “Hình như mẹ bị nhầm lẫn mất rồi. Hôm trước mẹ nói bị mất 200 nghìn nhưng thực ra là mẹ đã đếm nhầm, chỉ mất 100 nghìn thôi.”

Vẻ mặt cô con gái lúc này hoàn toàn khác so với hôm trước, vô cùng thản nhiên nhưng cậu anh trai vẫn không hề có bất cứ động tĩnh nào.

Người mẹ nói thêm một câu: “Mẹ không tin là người trong nhà lấy trộm, nhiều khả năng là trộm vào lấy. Chúng ta đi báo cảnh sát đi, các con thấy có nên làm như vậy không?”

Cô em gái liếc nhìn anh. Lúc này, tinh thần cậu bé đã trở nên căng thẳng hơn rất nhiều. Tranh thủ lúc mẹ nấu cơm, cậu bé lén lút để 100 nghìn vào ví cho mẹ.

Nhìn thấy các con đều đã mang tiền để lại trong ví, trong lòng người mẹ trào dâng một niềm vui khó tả. Cô tiếp tục có một cuộc nói chuyện với hai con:

“Mẹ lú lẫn quá rồi. 100 nghìn mẹ bảo bị mất hôm trước thật ra là không phải bị mất, tại mẹ nhầm, nhiều tuổi rồi nên đầu óc không còn minh mẫn nữa…”

Hai anh em liếc nhìn nhau nhoẻn miệng cười. Kể từ lần đó, trong nhà không bao giờ có hiện tượng bị mất trộm tiền.

Video xem thêm: Sự nhàn rỗi sẽ phá hủy hạnh phúc của chúng ta

videoinfo__video3.dkn.tv||397d668ce__