Từng nhận được học bổng trị giá 5 tỷ của Đại học Vanderbilt (Top 14 hệ thống trường đại học quốc gia Mỹ), và xuất sắc vượt qua hàng ngàn ứng viên để làm việc cho Tập đoàn tài chính Nomura Holdings (một tập đoàn lớn của Nhật có trụ sở đặt tại phố Wall), Nguyễn Nhật Minh vẫn luôn ấp ủ mong muốn được trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp để tiếp tục làm việc.

Nuôi dưỡng ước mơ trở thành “Công dân toàn cầu” từ sớm

Ngay từ thời học sinh, cô học sinh lớp chuyên Anh 1 (Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) Nguyễn Nhật Minh đã khiến nhiều người ngưỡng mộ khi liên tiếp giành được những thành tích xuất sắc: Bài thi SAT đạt 2260/2400, IELTS 8.5. Ngoài ra, cô bé còn giành được nhiều giải thưởng ở nhiều cuộc thi Tiếng Anh trong nước như giải Nhì Học sinh giỏi cấp Thành phố môn tiếng Anh hai năm liên tiếp (lớp 11, lớp 12), giải Khuyến khích môn tiếng Anh cấp Quốc gia (lớp 12).

Minh (thứ hai từ trái sang) tham dự đội tuyển Olympic Toán cấp thành phố vào tháng 4/2012.

Bên cạnh đó, Nhật Minh còn rất tích cực tham gia các hoạt động trao đổi văn hóa như: Hội Nghị Lãnh Đạo Trẻ ở Okinawa (Nhật Bản), Hội Nghị Thế Giới về Bảo Vệ Môi Trường tại Singapore, Hội nghị Mô Phỏng Phiên họp của Liên Hợp Quốc ở Singapore do đại học Yale (Mỹ) và đại học Quốc gia Singapore tổ chức,… Đặc biệt, Minh còn rất hứng thú với công việc giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em. Cô nàng là chủ nhân của nhiều tổ chức phi lợi nhuận như: Dự án “ArtCycle”, “The BimBim Project”.

Nhật Minh cùng các em học sinh ở lớp dạy ngoại ngữ tại Thanh Hóa vào tháng 7 năm 2016.

Với nền tảng học thuật vững chắc, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa quốc tế, cùng với bài luận về niềm đam mê dạy học và khát vọng của cô gái Việt khi bước ra “biển lớn”, Nguyễn Nhật Minh đã nhận được học bổng toàn phần trị giá 5 tỷ đồng trong 4 năm tại trường đại học Vanderbilt.

“Sốc” với phương pháp học tập tại Mỹ

Nhật Minh hiện đang “chinh phục” cùng lúc 2 chuyên ngành được xem là khó nhất tại trường đại học Vanderbilt: Toán ứng dụng kinh tế và Phát triển con người. Trong quá trình học tập, Minh cũng gặp rất nhiều khó khăn về phương pháp học tập tại Mỹ.

Ví dụ, ở Việt Nam, học sinh ít bày tỏ quan điểm cá nhân, ít khi giơ tay phát biểu. Nhưng ở Mỹ thì hoàn toàn ngược lại, các giáo sư khuyến khích sinh viên nói lên quan điểm của mình. Thậm chí, việc nhiệt tình tham gia bài giảng cũng được tính vào điểm số cuối kỳ. Một tháng đầu tiên, Minh rất bỡ ngỡ, không biết làm sao để chủ động tham gia bài giảng dù trước đây em đã tham gia rất nhiều các hoạt động xã hội quốc tế.

Nhật Minh tham gia sự kiện cùng các thành viên tổ chức AKPsi, ĐH Vanderbilt vào tháng 4/2018.

Sau một thời gian chật vật để thích nghi, Nhật Minh đã đạt thành tích rất ấn tượng: Trung bình môn cho cả 3 năm học luôn được duy trì ở mức 3.9/4.0. Ngoài ra, cô nàng còn được lựa chọn vào chương trình học bổng danh dự cho Peabody College (trực thuộc Đại học Vanderbilt) và được vào danh sách Học sinh danh dự của trường trong mọi kỳ học.

Nữ sinh Việt biểu diễn nghệ thuật chào mừng năm mới cùng các bạn học tại trường ĐH Vanderbilt vào tháng 2/2019.

Không chỉ đứng top đầu về điểm số tại trường, Nguyễn Nhật Minh còn liên tục có mặt trong các chương trình cạnh tranh dành cho phụ nữ tiềm năng trong ngành tài chính của các công ty lớn như Goldman Sachs, J.P. Morgan, Bank of America, PIMCO, DOW Chemical trong suốt các các năm học tại trường.

Trở thành thực tập sinh tại Văn Phòng Chính Phủ Mỹ

Trong học kì từ tháng 1 đến tháng 5/2019, Minh trở thành thực tập sinh đầu tiên là sinh viên quốc tế tại văn phòng chính phủ ở bang Tennessee (Mỹ) và được tham gia vào quá trình tuyển chọn cố vấn viên cho Trưởng Phòng phụ trách Đầu tư và Gọi vốn nước ngoài cho toàn bang. Giám đốc chịu trách nhiệm rất hài lòng với quá trình thực tập của nữ sinh Việt và có lời mời Minh quay trở lại làm việc. Tuy nhiên, Minh đã từ chối vì muốn trải nghiệm nhiều hơn trong lĩnh vực kinh tế mà mình đang theo đuổi.

Nhật Minh chụp ảnh cùng thống đốc bang Tennessee, Mỹ – Bill Lee trong lễ khai mạc trụ sở mới của công ty SmileDirect tại Nashville, Tennessee vào tháng 3/2019.

Để hiện thức hóa dự định này, Nhật Minh đã gửi hàng ngàn email đến các tổ chức tài chính khác nhau trong vài tháng. Dù gặp nhiều khó khăn và có nhiều giai đoạn muốn từ bỏ, nhưng cuối cùng may mắn đã đến với cô gái trẻ khi Minh được tham gia phỏng vấn cho Tập đoàn Tài chính Nomura và được tham gia chương trình thực tập mùa hè do tập đoàn này tổ chức.

Thực tập ở Tập Đoàn Tài Chính Nomura Holdings của Nhật Bản tại New York, Mỹ với lương khởi điểm 85.000 USD/năm (khoảng 2 tỷ đồng)

Trong suốt thời gian phỏng vấn tại Tập Đoàn Tài Chính Nomura Holdings của Nhật Bản tại New York vào tháng 9/2018, tuần nào Nhật Minh cũng bay gần 1000km từ Nashville đến New York (từ miền Nam sang miền Bắc nước Mỹ) để phỏng vấn. Cô nàng phải thức dậy lúc 5h sáng và quay lại trường lúc 2h sáng ngày hôm sau.

Hiện tại, Nhật Minh đang làm việc tại Tập đoàn tài chính Nomura Holdings, một tập đoàn lớn của Nhật Bản có trụ sở đặt tại phố Wall (New York, Mỹ)

Dù cạnh tranh với các ứng viên Mỹ bản địa, trải qua nhiều vòng thử thách và phỏng vấn của chuyên gia hàng đầu về Tài chính, chủ tịch Tập đoàn, Minh đã xuất sắc nằm trong 30 người được lựa chọn, vượt qua hàng ngàn hồ sơ từ rất nhiều trường đại học danh tiếng hàng đầu của Mỹ. Đầu tháng 6 vừa qua, Minh đã bắt đầu công việc về mảng ngân hàng đầu tư (Investment Banking) cho Tập đoàn tài chính Nomura Holdings với mức lương khởi điểm là 85.000 USD/năm (khoảng 2 tỉ đồng).

Nhật Minh chụp ảnh tại Tập đoàn tài chính Nomura Holdings trên phố Wall nơi mình đang làm việc.

Khi được hỏi về dự định trong tương lai, Nguyễn Nhật Minh thẳng thắn chia sẻ: “Đến thời điểm hiện tại, em cũng đã làm quen được với phong tục, lối sống, thời tiết, văn hóa tại Mỹ. Được làm việc cho tập đoàn đa quốc gia như Tập đoàn tài chính Nomura Holdings là một vinh dự lớn mà em chưa từng nghĩ mình sẽ có cơ hội khi đặt chân đến nước Mỹ. Cuộc sống ở Mỹ với em rất tốt cùng nhiều cơ hội rộng mở, nhưng đối với em không nơi đâu tốt bằng quê hương. Em sinh ra với làn da vàng, máu đỏ, em là người Việt Nam nên em phải về Việt Nam để đóng góp cho đất nước, đó là trách nhiệm của những người con đất Việt”.

“Những gì em đạt được còn khá nhỏ bé và em còn cả hành trình dài phía trước để chinh phục những đỉnh cao mới. Em chỉ còn một năm nữa là tốt nghiệp đại học nên phải cố gắng nhiều hơn, chuẩn bị cho mình hành trang thật tốt để trở về Việt Nam cống hiến cho đất nước” – Minh khiêm tốn chia sẻ.

(Ảnh dẫn qua tapchivietkieu)

videoinfo__video3.dkn.tv||3258620f7__

Ad will display in 09 seconds