Có nhiều yếu tố cần xem xét khi đăng ký học. Khi bạn quyết định theo học tại Mỹ thì bạn cần phải nghiên cứu kỹ về các trường đại học tiềm năng để đảm bảo rằng bạn đang có sự lựa chọn tốt nhất.

Trường đại học nào cũng sẽ chào đón bạn rất nồng nhiệt nhưng kinh nghiệm của bạn tại một trường đại học lớn sẽ rất khác với kinh nghiệm của bạn tại một trường đại học nhỏ. Hãy tự trả lời những câu hỏi sau sẽ giúp bạn thu hẹp được phạm vi tìm kiếm trường học của mình.

Tôi thích học như thế nào?

Các trường đại học lớn, nhỏ khác nhau có các quy trình học tập khác nhau tùy thuộc vào số lượng sinh viên được đào tạo mỗi năm. Một số trường đại học lớn ở Hoa Kỳ có khoảng 50.000 sinh viên theo học cùng một lúc, trong khi các trường đại học rất nhỏ thì chỉ có gần 2.000 sinh viên. Con số thống kê này là một trong các yếu tố giúp bạn khi đưa ra quyết định về môi trường học tập phù hợp nhất với mình.

Các trường đại học nhỏ thường có quy mô lớp học nhỏ hơn, điều này có nghĩa là sinh viên có thể giao tiếp với các giảng viên dễ dàng hơn nếu họ cần thêm sự giúp đỡ. Còn ở các trường đại học lớn thường có các lớp học có quy mô lớn dành cho những môn học mà tất cả các học sinh đều bắt buộc phải học, ví như lớp học tiếng Anh của năm đầu tiên, nhưng khi vào học chuyên ngành thì sẽ có các lớp học với quy mô nhỏ và tập trung hơn. Tất cả các giảng viên đều có “giờ tiếp sinh viên”, khi đó sinh viên có thể trao đổi hoặc hỏi về nội dung của tài liệu.

Tại các trường đại học lớn với nhiều sinh viên thì có thể bạn sẽ phải ngồi đợi đến lượt để được gặp giảng viên. Tại các trường đại học lớn thường sử dụng sinh viên sau đại học làm trợ  giảng để đảm bảo rằng mọi sinh viên đều nhận được sự giúp đỡ mà họ cần, nhưng những trợ giảng này đôi khi chưa có đầy đủ kinh nghiệm như những giảng viên. Nhiều sinh viên thấy rằng nếu họ ghi chép tốt trong lớp, đọc tài liệu và chú ý nghe giảng thì họ có thể sử dụng tài liệu mà không cần trợ giúp thêm. Biết được nhu cầu của mình đối với mức độ hỗ trợ của giảng viên sẽ giúp bạn quyết định trường học nào sẽ giúp bạn thành công.

Biết được nhu cầu của mình đối với mức độ hỗ trợ của giảng viên sẽ giúp bạn quyết định trường học nào sẽ giúp bạn thành công. (Ảnh: picssr.com)

Tôi có biết được tôi muốn học cái gì không?

Nếu bạn biết chính xác bạn muốn học cái gì thì hãy tìm kiếm các trường đại học có các chương trình được đánh giá cao trong lĩnh vực đó, đó chính là trường học tốt nhất cho bạn. Nếu bạn không biết bạn muốn học cái gì thì trường nào cũng là trường phù hợp với bạn. Các trường đại học lớn hơn thường có nhiều nguồn lực hơn, nhiều giảng viên hơn và giảng dạy nhiều chuyên ngành khác nhau giúp cho những sinh viên chưa tìm được ngành học trong năm đầu tiên có thể tìm ra được chuyên ngành phù hợp nhất với mình.

Các trường đại học nhỏ hơn thường đào tạo chuyên ngành về nghệ thuật tự do, họ yêu cầu tất cả sinh viên năm thứ nhất học tại tất cả các lớp khác nhau và bộc lộ bản thân ở các môi trường khác nhau. Điều này có thể giúp sinh viên tìm thấy niềm đam mê của họ và từ đó chọn được chuyên ngành phù hợp. Hãy nhớ rằng các trường đại học lớn thường có cơ sở nghiên cứu tốt hơn và cung cấp cho sinh viên nhiều cơ hội nghiên cứu hơn. Các trường đại học nhỏ hơn với các chương trình chuyên ngành có thể cung cấp cho bạn trải nghiệm tương tự, nhưng khó có cơ hội hơn và việc tham gia chương trình cũng có thể khó khăn hơn.

Tôi muốn tham gia như thế nào?

Cả hai trường đại học lớn và nhỏ sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo cho các du học sinh cảm thấy thoải mái trong trường học của mình, đồng thời họ cũng yêu cầu các sinh viên phải thực hiện nhiều việc khác nhau giúp kết nối các thành viên trong lớp. Các trường đại học nhỏ thường yêu cầu sinh viên tham gia nhiều hoạt động. Điều này tạo ra một ý thức cộng đồng mạnh mẽ bằng cách tổ chức các sự kiện và khuyến khích sự tham gia của cả trường. Điều này không phổ biến ở các trường đại học lớn. Đây là điều tuyệt vời đối với các sinh viên độc lập, muốn dành thời gian tại các câu lạc bộ, thể thao, tham gia vào các tổ chức hoặc các nhóm. Một số trường đại học hiện đang cung cấp các chương trình tư vấn “peer-to-peer” để giúp các du học sinh thích ứng với môi trường mới của họ.

Hai loại trường đại học lớn và nhỏ sẽ có các hoạt động rất khác nhau. (Ảnh: sciencesource.com)

Tôi muốn sống ở đâu?

Các trường đại học lớn và nhỏ cũng khác nhau về cách họ chỉ định nơi sinh hoạt. Nhiều trường đại học nhỏ yêu cầu sinh viên sống trong ký túc xá của trường ít nhất một năm, thậm chí một số trường còn yêu cầu sinh viên sống trong ký túc xá cả 4 năm đại học. Điều này có thể ảnh hưởng đến ngân sách, các lựa chọn sinh hoạt và nhu cầu di chuyển của bạn. Nếu bạn quyết định theo học tại một trường đại học cho phép ở ngoài ký túc xá của trường thì ApartmentSearch.com có thể giúp bạn tìm nhà ở phù hợp với mọi nhu cầu của bạn và cho phép bạn ở gần trường như bạn muốn.

Nếu căn hộ của bạn không có đồ đạc thì sử dụng đồ thuê của các công ty chuyên cho thuê đồ nội thất là cách tiết kiệm và thuận tiện nhất cho căn nhà của bạn. CORT, nhà cho thuê đồ nội thất hàng đầu ở Hoa Kỳ chuyên cung cấp cho hàng nghìn căn hộ sinh viên với mọi thứ từ giường, ghế sofa đến đồ dùng gia đình và đồ điện tử – tất cả đều có, tùy theo gói thuê với giá cả phải chăng.

Các trường đại học lớn và nhỏ khác nhau sẽ cung cấp các cơ hội và thách thức khác nhau. Trả lời những câu hỏi này trước khi đưa ra danh sách ngắn sẽ giúp bạn tìm ra được trường đại học phù hợp nhất với mình.

Theo studyusa.com
Hải Linh biên dịch