Bác sỹ y khoa người Mỹ, Gordon khuyến cáo các bậc cha mẹ đừng ngăn cấm trẻ làm 13 điều sau đây, vì những ngăn cấm này đang âm thầm hủy hoại con trẻ…

Bác sĩ y khoa người Mỹ, Gordon – Chủ tịch của một Hiệp hội Phân tích Giao tiếp Quốc tế và vợ là Marry đã tiến hành phân loại các lệnh ngăn cấm có ảnh hưởng tiêu cực mạnh mẽ đến cuộc sống. Những trẻ em bị ảnh hưởng bởi các ngăn cấm này rất dễ viết ra kịch bản tiêu cực của cuộc đời mình. 

Dưới đây là 13 loại ngăn cấm tiêu biểu, chúng ta vừa tham khảo vừa ngẫm nghĩ xem mình có mắc phải một trong những lệnh cấm này hay không nhé!

1. Không được làm bất cứ việc gì

Điều ngăn cấm này thường xảy ra ở bậc cha mẹ quản giáo con cái chặt chẽ, bảo vệ quá mức, quá chi tiết.

“Con không được trèo cây, rất nguy hiểm!”

“Con không nên đá bóng, rất dễ bị chấn thương!”

“Con không được chơi với bạn đó nhé!”

Các loại phép tắc khuôn mẫu phải theo như vậy sẽ khiến con trẻ hình thành quan niệm “Tốt nhất là không nên làm gì”.

Kết quả: con bạn luôn là đứa trẻ biết vâng lời nhưng khi trưởng thành lại thiếu tính tích cực và chủ động, dễ dàng nghe theo ý kiến của người khác.

2. Không được làm chính mình

Các quan niệm kiểu như:

“Vốn dĩ cha mẹ muốn có con gái…”, hoặc: “Có con gái là mất tiền, mất của…”

biểu thị cha mẹ đã chối bỏ giới tính và nhân cách của đứa trẻ, rất dễ dàng khiến đứa trẻ mất tự tin, không còn là chính mình. 

Những quan niệm thiên lệch về giới tính của cha mẹ có thể ảnh hưởng lớn đến tính cách của đứa trẻ, khiến chúng không tự tin vào giới tính của mình hoặc chính bản thân mình. Vì thiếu tự tin nên rất dễ chịu nhận những lời nhận xét, đánh giá không khách quan, những kiến thức không được sàng lọc và bị chi phối bởi trào lưu xã hội.

(Ảnh: flickr.com)

3. Không được có tính trẻ con

“Con là anh trai, phải nhường nhịn em!”

“Con đã là chị rồi, không được khóc nhè!”

Những đứa trẻ là anh trai, chị gái ngay từ nhỏ đã nghe những điều răn bảo này mà hình thành một lệnh cấm trong tâm trí. 

Trong bữa tiệc, có những người luôn cố gắng giúp mọi người tiếp đồ ăn, rót rượu, luôn bận rộn để ý đến tất cả mọi người, họ dường như không hề để ý đến sự tận hưởng bữa ăn của họ, có thể họ là kết quả của lệnh cấm này.

Người chịu nhận tác động bởi lệnh ngăn cấm này bị thúc đẩy trưởng thành sớm hơn, tuổi thơ mất đi sự hồn nhiên, tính cách dễ bị già trước tuổi. 

“Bản thân không làm không được”, quá ý thức về tính trách nhiệm như vậy cũng sẽ tạo thêm gánh nặng cho cuộc sống.

4. Không được trưởng thành

“Mẹ giúp được gì cho con đây?”.

Trái ngược với sự ngăn cấm trên, ở đây cha mẹ lại quá bao bọc, nuông chiều con cái, khiến cho con cảm thấy “làm trẻ con mãi mãi tốt hơn là trưởng thành”. Đây là trường hợp khi con cái trưởng thành rồi mà vẫn luôn bị trêu chọc là “suốt đời bám váy mẹ”.

Trưởng thành khôn lớn rồi mà vẫn không thể rời xa cha mẹ, cha mẹ tham gia vào các quan hệ bạn bè của con cái, cha mẹ chọn lựa, quyết định đối tượng kết hôn cho con… Điều này trong xã hội hiện nay vẫn còn không ít.

5. Không được có cảm xúc

Đứa trẻ bị ngã, vì đau quá nên thút thít khóc nhưng lại bị cha mẹ nạt: “Không được khóc!”, những giọt nước mắt đành phải kìm nén lại trong lòng.

Vô hình trung, đứa trẻ hình thành nên một lệnh cấm đối với bản thân, không được thể hiện nhu cầu và cảm xúc của mình một cách tự nhiên.

Lệnh cấm này đã buộc bản thân chúng kiềm chế cảm xúc của mình. Lâu dần, đối với sự vật sẽ sinh thái độ thờ ơ, lãnh cảm. Trước những sự việc đau lòng không thể thống khổ khóc than. Trước mâu thuẫn không thể bừng bừng tức giận. Giọng nói thiếu trầm bổng, du dương, dần dần trở thành người thiếu biểu cảm.

(Ảnh: ameblo.jp)

6. Không được suy nghĩ

“Đừng có cãi lời cha mẹ!”

“Hãy nghe lời cha mẹ!”

Nhiều bậc cha mẹ thường răn đe con bằng những lời lẽ như trên, đứa trẻ trưởng thành trong sự quát mắng răn dạy của cha mẹ như vậy mà hình thành một lệnh ngăn cấm không cho phép mình suy nghĩ, không thể suy nghĩ vấn đề một cách logic và bình tĩnh phán xét.

Những người dễ mê muội mù quáng có một phần do lệnh ngăn cấm này tạo nên.

7. Không được gần gũi

Cha mẹ thường nói:

“Cha/mẹ đang rất bận, lúc khác hãy nói!”

“Yên lặng nào!” 

Con cái có rất ít cơ hội gần gũi với cha mẹ và thường phải giữ một khoảng cách với cha mẹ. Điều này có khả năng tạo thành một lệnh cấm “không được gần gũi” trong lòng con trẻ. Chúng sẽ dần trốn tránh nói chuyện với cha mẹ, không tâm sự với cha mẹ những vấn đề cần thiết.

Khi trưởng thành, chúng cũng sẽ không thể nói với người khác về những suy nghĩ thật của mình. Ngay cả khi công việc gặp rắc rối cũng không trao đổi, bàn bạc với cấp quản lý, đồng nghiệp, cứ một mình cắm cúi làm việc. Thậm chí, dù có gặp sự việc khó chịu thì vẫn cứ “chỉ cần bản thân nhẫn nại chịu đựng thì mọi chuyện rồi cũng qua”. Những biểu hiện này là do bản thân đã phải chịu nhận lệnh ngăn cấm “không được gần gũi”.

8. Không được thành công

Khi làm được việc tốt, không nhận được lời khen ngợi. Khi gặp thất bại, không nhận được lời an ủi, khích lệ. Nếu những việc này lặp đi lặp lại không ngừng, sẽ hình thành nên một lệnh cấm đối với bản thân “không được thành công”.

Cha mẹ không chút để tâm đến thành công của con cái, chỉ khi thất bại mới nhận được sự quan tâm của cha mẹ. Vô hình trung, con trẻ thấm nhuần tư tưởng thành công không thể đến đối với mình.

Có lúc cha mẹ than ngắn thở dài nói: “Con với cái, lúc có việc quan trọng thì chẳng thấy đâu”. Trong khi con thì lại tự nhận mình là “người không thể làm được việc gì” nên sự có mặt là không cần thiết.

Dù một số công việc ban đầu có thể thất bại nhưng cũng không nên để chỉ lệnh “không thể thành công” trói buộc con cái mình cả đời.

(Ảnh minh họa: sweetasacandy.com)

9. Không được khát vọng

Có những trường hợp vì con cái mắc trọng bệnh hoặc thương tật mà khiến cha mẹ phải chịu gánh nặng về kinh tế. Hoặc trường hợp bố/mẹ đơn thân, con cái nhìn hoàn cảnh của bố/mẹ mà âm thầm chịu đựng. Những hoàn cảnh này dễ dàng hình thành nên một lệnh cấm trong lòng con trẻ là “không thể nói ra những điều mình mong muốn”. Không chỉ có vậy, khi cơ hội đến, có khi lại để người khác lấy mất hoặc tự mình làm mất đi hạnh phúc của chính mình. 

Vì đồng lương ít ỏi, bản thân phải chi tiêu dè sẻn, nhưng vẫn hỗ trợ cho bạn trai hoặc bạn gái. Khi bạn bè nói muốn vay mượn tiền nhưng lại không biết cách từ chối. Cùng một người bạn yêu thích ai đó, nhưng lại giúp bạn đó tỏ tình…  Những biểu hiện này là do bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm “Không được khát vọng”.

10. Không được khỏe mạnh

Với nhiều người, chỉ khi ốm rồi mới dám ăn món ăn, thức uống mình yêu thích. Hoặc khi thấy cha mẹ phải chăm sóc anh chị em bị ốm đau, tàn tật, bản thân sẽ hình thành nên một lệnh cấm “không được khỏe mạnh”.

Lệnh cấm này sẽ khiến họ dựa vào việc bị bệnh tật hoặc thương tật để giành được sự cảm thông của người khác, và cũng dựa vào những hành vi đột ngột hoặc phát ngôn kỳ lạ để thu hút sự chú ý của người khác. 

Những người mà kiểm tra sức khỏe có một loạt các vấn đề nhưng vẫn không thể thay đổi được các thói quen trong cuộc sống, vẫn ăn uống quá độ, có thể là do bản thân luôn cho rằng “cơ thể mình không được khỏe mạnh”.

11. Không được xem trọng

Bài thi của con đạt điểm cao và được giáo viên khen ngợi, đứa trẻ mừng rỡ khoe với cha mẹ, nhưng lại chỉ nhận được câu trả lời ngắn ngủn “ừm”. Cha mẹ phản ứng lạnh lùng, không có biểu hiện công nhận thành thích của con, đứa trẻ cảm thấy hụt hẫng và lâu dần sẽ hình thành lệnh cấm “bản thân không được xem trọng”.

Người chịu ảnh hưởng bởi lệnh cấm này thường lo lắng bản thân không thể nổi trội, không thích phải chịu trách nhiệm về việc nào đó, thích ăn mặc những trang phục giản dị, ít nói, tiếng nói cũng rất nhỏ. 

Một số người rất xuất sắc khi họ là nhân viên cấp dưới hoặc là thành viên thông thường trong một đội nhóm, tổ chức. Nhưng khi được đề bạt lên cấp quản lý, nhóm trưởng thì lại không thể hiện được thực lực của mình.  

Khi có cơ hội thăng tiến, thì cũng vì quan niệm “bản thân không được trở thành người quan trọng” mà dừng lại và không chịu nỗ lực hết mình.

(Ảnh: phunuvietnam.vn)

12. Không được có cảm giác thân thuộc

Một số bậc cha mẹ thường hay can thiệp vào các mối quan hệ bạn bè của con cái như giúp chúng lựa chọn bạn bè: “Hãy chơi với bạn này”  hay “đừng chơi với bạn kia”; thậm chí còn giúp trẻ nhận xét, áp đặt suy nghĩ của mình vào con: “Bạn này thật nhút nhát”, “Bạn kia thật khôn ngoan” v.v.

Những ví dụ nêu trên không phải là hiếm. Sự can thiệp này của cha mẹ sẽ làm con cái giảm cơ hội được tiếp xúc với các bạn cùng lứa tuổi. Người bị ảnh hưởng bởi sự can thiệp này thường cảm thấy đơn thương độc mã, khó hòa nhập với môi trường đội nhóm hay môi trường làm việc tập thể.

Khi đi chơi cùng nhóm bạn hay đi du lịch cùng công ty, những người này vẫn luôn giữ những hành động cá nhân độc lập mà không tự nhận biết, thậm chí còn luôn từ chối lời mời tham gia các buổi liên hoan của bạn bè. Điều này phần nào do ảnh hưởng bởi sự can thiệp của cha mẹ mà dẫn đến “không thể có cảm giác thân thuộc”.

13. Không được tồn tại

Đây là lệnh cấm gây nên sự đau đớn, thống khổ lớn nhất. Thường là do khi còn nhỏ, trẻ bị ngược đãi hoặc nghe thấy những lời nói của cha mẹ kiểu như: “Nếu như không phải vì con, thì cha/mẹ đã ly dị từ lâu rồi”. Đứa trẻ bị cha mẹ coi như là nguyên nhân của việc phải duy trì cuộc hôn nhân không may mắn của họ. Điều này tạo ra một lệnh cấm đối với bản thân đứa trẻ là “Không được tồn tại”.

Bởi sự tồn tại của mình đã không được xem trọng, người này cũng có thể trở nên không coi trọng cơ thể và cuộc sống của chính mình, dễ trở thành người nghiện rượu hoặc các chất kích thích. Đây là biểu hiện bị ảnh hưởng bởi lệnh ngăn cấm “Không được tồn tại” này.

Tâm Kính
Theo Cmoney

Bạn đang đọc bài viết: “Cấm trẻ làm 13 điều này, cha mẹ đang âm thầm hủy hoại tương lai con cái” tại chuyên mục Văn hóa của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected]. Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||da70fb827__

Từ Khóa: