Trên thế giới, cách giáo dục trẻ em của mỗi quốc gia đều không giống nhau. Trước khi trẻ đi học mẫu giáo, thông thường đều là cha mẹ giáo dục con cái. Nhưng sau khi trẻ em đến trường rồi, người hướng dẫn chính trong quá trình trưởng thành của trẻ sẽ là giáo viên trong trường. Nếu trong cuộc đời đứa trẻ gặp được một giáo viên tốt, thì sẽ mang lại rất nhiều ảnh hưởng tốt.

Trước đây tại Nhật có một clip rất nổi tiếng, liên quan đến một bé trai nhảy hộp. Lúc đầu cậu bé nhảy hộp 10 lần đều không thành công, sau đó đã bắt đầu khóc, nếu như là ở Trung Quốc, phần lớn cha mẹ chắc là sẽ cho con mình lựa chọn bỏ cuộc.

Tuy nhiên cô giáo của cậu bé đã đưa tất cả học sinh trong lớp ra cổ vũ cho cậu bé. Đầu tiên cô giáo đến bên cạnh cậu bé không ngừng an ủi cậu bé, sau đó kêu các học sinh truyền sức mạnh cho cậu bé.Sau khi cậu bé được mọi người cổ vũ xong, đã lấy lại lòng tin, không những là thành công nhảy qua mà còn nhảy cao hơn chiếc hộp rất nhiều.

Tại Nhật, cách giáo dục “vô tình” có thể nói là rất nổi tiếng. Ví dụ như trong trường mẫu giáo, mùa đông sẽ cho các trẻ nhỏ cởi trần chạy bộ ngoài trời. Rất nhiều người đều không thể chấp nhận cách giáo dục như vậy, họ lo lắng rằng cơ thể của trẻ sẽ xuất hiện tình trạng xấu, nhưng phần lớn các trẻ em ở đây đều rất khỏe mạnh.

Ảnh: pixabay.

Từ nền giáo dục Nhật Bản, cũng không khó để hiểu được nguyên nhân vì sao đất nước lại trở nên lớn mạnh, dù điều kiện tự nhiên ở đây rất khắc nghiệt. Thậm chí có dân mạng ở Trung Quốc còn nói, dường như trẻ em Trung Quốc đã thua trẻ em Nhật Bản ngay từ khi học mẫu giáo!

Bời vì ở Trung Quốc, có rất nhiều trẻ em lên đến trung học phổ thông rồi vẫn cần cha mẹ sắp xếp việc ăn ở sinh hoạt, thậm chí ngay đến chuyện nhỏ như là buộc dây giày cũng không biết. Sau này khi con trưởng thành rồi, cha mẹ lại chê con không biết làm gì cả, vậy suy cho cùng thì vấn đề ở cha mẹ hay là vấn đề ở con cái?

Một đứa trẻ sau này sẽ trở thành người như thế nào, điều này có liên quan rất lớn đến cha mẹ và trường học. Hành vi yêu chiều quá mức của cha mẹ khiến con không tự lập được, chúng sẽ hình thành thói quen dựa dẫm vào cha mẹ.

Vì vậy cách giáo dục của Nhật nhìn tưởng là vô tình, nhưng thật ra đây mới thực sự là giàu tình người. Ngoài ra, ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ và giáo viên ở trường đã rèn luyện cho trẻ em Nhật Bản về đạo đức, chứ không cưỡng ép học kiến thức sách vở giống như ở Trung Quốc hay Việt Nam.

Vậy làm cha mẹ, chúng ta nên làm thế nào để con độc lập?

Cho trẻ tự đối mặt với khó khăn

Bất cứ người nào, dù là lúc nhỏ hay đã trưởng thành rồi, đều sẽ có lúc gặp khó khăn, không có người trợ giúp. Vì vậy cha mẹ cần phải rèn luyện cho con mình có dũng khí đối mặt với thử thách gian nan từ khi còn nhỏ.

Khi con gặp phải khó khăn và trắc trở, cha mẹ không nên giúp chúng giải quyết, mà chỉ nên đứng một bên cổ vũ, để con tự mình giải quyết. Như vậy sau khi con giải quyết xong vấn đề, chúng cũng sẽ trở nên tự tin hơn.

Cho trẻ tự làm công việc của mình

Nhiều lúc cha mẹ sẽ cảm thấy con mình còn nhỏ, không muốn chúng chịu khổ, nên sẽ giống như một người giữ trẻ, thay con mình làm tất cả mọi việc.

Nhưng khi trẻ em xem những giúp đỡ của cha mẹ là điều đương nhiên, chúng sẽ không còn muốn cố gắng và sống tự lập nữa. Tương lai khi một mình chúng đối mặt với xã hội, nếu như ngay cả một việc cơ bản nhất cũng không biết làm, vậy thì sẽ rất khó đạt được thành công.

Cho trẻ có không gian riêng tư

Trẻ em cũng là một cá thể độc lập, không phải sống vì cha mẹ, vì vậy cha mẹ không nên suốt ngày cứ xoay quanh con mình. Tình cảm gia đình có thể giúp con trưởng thành và khỏe mạnh, nhưng không có nghĩa là cha mẹ phải quản thúc mọi thứ của con. Hãy cho trẻ có một ít không gian riêng tư, để chúng làm những gì mình muốn làm.

Đôi khi buông tay cũng là một cách yêu thương và “vô tình” dường như lại là một cách giáo dục giàu tình người nhất!

Video xem thêm: Người trí tuệ biết trân quý, biết buông tay, biết chuyển hướng

videoinfo__video3.dkn.tv||24ec5f84e__

Ad will display in 09 seconds