Trước tình trạng diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi corona, học sinh, sinh viên nghỉ học kéo dài. Các trường đại học lo lắng dịch bệnh kéo dài có thể ảnh hưởng đến đào tạo sinh viên, nên đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sớm công bố kế hoạch thi THPT quốc gia để các trường chủ động.

Ý kiến này được đại diện nhiều trường đưa ra tại Hội nghị trực tuyến tổng kết tuyển sinh năm 2019, triển khai công tác tuyển sinh năm 2020 trình độ đại học, cao đẳng diễn ra chiều 13/2.

Giải đáp băn khoăn của các trường, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết trên báo VTC News, Bộ vẫn đang theo dõi rất sát sao tình hình diễn biến của dịch Covid-19. Tại thời điểm này, các nhà trường đều có khung thời gian học bù trong kế hoạch. “Việc có điều chỉnh lại thời gian thi THPT quốc gia hay không, Bộ sẽ xem xét và thông báo cụ thể”.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, tinh thần chung của kỳ tuyển sinh năm nay vẫn là giữ ổn định. Đối với công tác chuẩn bị tuyển sinh, Sở GD&ĐT cho các trường THPT tập trung dạy và ôn tập theo hướng dẫn của Bộ. “Đề thi năm nay cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2019, do đó các trường cần tập trung, tránh tình trạng học tủ, học lệch”.

Về công tác tuyển sinh năm 2020, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết trên báo VietNamNet, sẽ có một số chính sách dự kiến thay đổi so với năm ngoái.

Cụ thể, kể từ năm 2020, Bộ sẽ không giao chỉ tiêu tuyển sinh các ngành đào tạo sư phạm trình độ trung cấp, cao đẳng, trừ giáo dục mầm non. Đối với các ngành đào tạo trình độ đại học mới được mở ngành trong năm tuyển sinh,  chỉ tiêu được xác định nằm trong năng lực đào tạo của khối ngành tương ứng và không vượt quá 50 chỉ tiêu tuyển sinh/ngành mới.

Video xem thêm: Con đường sáng cho một sinh mệnh lạc lối

videoinfo__video3.dkn.tv||23ecf54f2__

Ad will display in 09 seconds