Lần thứ 3 tham chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) của OECD nhưng Việt Nam không có tên trên bảng xếp hạng toàn cầu công bố ngày 3/12.

Báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho thấy có 79 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia PISA 2018 – bài đánh giá ở ba môn Đọc hiểu, Toán và Khoa học dành cho học sinh 15 tuổi, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra bất ngờ khi Việt Nam, quốc gia có thứ hạng cao ở hai lần tham gia trước, lại không có tên trên bảng xếp hạng.

Năm 2012 là năm đầu tiên Việt Nam tham gia vào chương trình đánh giá PISA và xếp thứ 8 về Khoa học, thứ 17 về môn Toán và thứ 19 về môn Đọc hiểu trong số 65 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Đến năm 2015, học sinh Việt Nam xếp thứ 8 về Khoa học. Lĩnh vực Toán học, Việt Nam đứng thứ 22 còn lĩnh vực Đọc hiểu là 32 trong số 72 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kết quả này từng khiến GS Paul Glewwe (Đại học Minnesota, Mỹ) và nhiều chuyên gia quốc tế ngạc nhiên bởi xếp hạng PISA thường tỷ lệ thuận với GDP của mỗi quốc gia

Trung Quốc dẫn đầu bảng xếp hạng giáo dục toàn cầu PISA (ảnh: Vietnamnet).

Kết quả PISA 2018 cho thấy Trung Quốc đứng đầu thế giới cả về Đọc hiểu, Toán và Khoa học. Đây là sự thăng hạng vượt bậc khi vào năm 2015, quốc gia này không lọt top 5. Tuy nhiên, bài đánh giá chỉ được thực hiện bởi học sinh tại bốn tỉnh, thành phố gồm: Thượng Hải, Giang Tô, Bắc Kinh và Chiết Giang. Điều này có nghĩa là kết quả sẽ không thể hiện chính xác trình độ của hàng chục triệu học sinh ở các tỉnh, thành phố khác, đặc biệt là vùng nông thôn.

Singapore xếp hạng đầu trong khảo sát ba năm trước, nhưng năm nay tụt xuống vị trí thứ hai.

Cùng với Trung Quốc, Singapore, các nước châu Á vẫn tiếp tục chiếm ưu thế trong top đầu của bảng xếp hạng PISA 2018. Phần Lan thường dẫn ngôi tốp đầu trong bảng này – năm nay xếp vị trí thứ 7. 

Các tác giả của báo cáo xếp hạng PISA 2018 nhấn mạnh, kết quả khảo sát không phải để các quốc gia cạnh tranh với nhau mà để “cung cấp thông tin hữu ích cho các nhà giáo dục và nhà hoạch định chính sách phát hiện ra điểm mạnh, điểm yếu trong hệ thống giáo dục của đất nước họ”.

Hiện OECD đang cố gắng thay đổi bài kiểm tra xoay quanh nhiều thứ hơn là học thuật. Trong thử nghiệm mới nhất, bài kiểm tra đã đánh giá năng lực toàn cầu, trong đó yêu cầu học sinh bày tỏ suy nghĩ về cuộc sống và tương lai. Trong thử nghiệm tiếp theo vào năm 2021, bài kiểm tra sẽ đánh giá tư duy sáng tạo.

Năng lực Đọc (ảnh: Vietnamnet).
Năng lực Toán (ảnh: Vietnamnet).
Năng lực Khoa học (ảnh: Vietnamnet).

Video xem thêm: Bà Melania trang trí Giáng sinh Nhà Trắng

videoinfo__video3.dkn.tv||c98e68b9a__

Ad will display in 09 seconds