Chắc hẳn có rất nhiều bậc cha mẹ đều gặp phải không ít những vấn đề mà chính bản thân cũng không biết nên giải giải quyết như thế nào cho tốt đối với con trẻ. Ví như khi con nói rằng: “Mẹ ơi, con rất sợ bóng tối”. Ở trường hợp này bạn phải làm sao bây giờ?

Có rất nhiều cha mẹ khi nghe con trẻ nói như vậy, phản ứng đầu tiên chính là nói “con xem, con lớn như vậy rồi, không có gì phải sợ vớ vẩn”, hoặc là nói với trẻ rằng không việc gì phải sợ cả.

Cha mẹ cần nên hiểu rằng, theo thời gian, trẻ dần lớn lên, cha mẹ cho trẻ ngủ riêng giường, riêng phòng, nên trẻ phát sinh sợ bóng tối cũng là chuyện không thể nào tránh khỏi. Nhất là ở xã hội ngày nay, trẻ thường được xem phim hoạt hình, trong phim thường có những hình ảnh biến hóa thành những động vật đáng sợ, hoặc là yêu ma quỷ quái… những hình ảnh này gieo vào trí óc của trẻ, khiến trẻ bị ám ảnh, nên trong tâm luôn lo lắng, sợ hãi khi ở trong bóng tối.

Có một bà mẹ kể rằng, con của cô luôn nói là cậu bé rất sợ bóng tối. Khi cô hỏi con vì sao lại sợ, thì cậu bé cứ ấp úng không nói ra, chỉ một mực nói rất sợ hãi. Thế là cô bảo cậu bé ngủ chung với mình, khi cậu bé được ngủ cùng mẹ, cô hỏi con có phải bây giờ con không thấy sợ nữa không, cậu bé liền gật đầu nói đã hết sợ. Từ đó, cứ đến tối, cậu bé lại vào giường ngủ cùng mẹ, nhưng con ngày một lớn, không thể ngủ cùng với mẹ mãi được, cô không biết là nên xử lý thế nào.

Sau khi kể rõ tình huống này, cô nhận được nhiều lời khuyên và đồng cảm. Trong đó có một bà mẹ khác nói rằng chính bản thân mình cũng gặp phải trường hợp tương tự, và khuyên rằng người mẹ cần phải tìm hiểu nguyên nhân khiến con trẻ sợ hãi để có cách giải quyết; nếu tình trạng sợ hãi này kéo dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến tâm lý và trưởng thành của trẻ, hơn nữa còn có thể khiến cho đứa trẻ dễ trở nên hoảng hốt, mẫn cảm.

Nghe vậy, mẹ của cậu bé nhẹ nhàng, kiên nhẫn nói chuyện và hỏi cậu bé. Cuối cùng cậu bé cũng nói ra lý do, đó chính là cậu lo sợ những quái vật đáng sợ trong phim hoạt hình sẽ bất ngờ nhào ra bắt mình, cho nên khi ở một mình trong bóng tối, cậu rất sợ. Người mẹ sau khi hiểu được nguyên nhân sợ hãi của con mình, đã vẽ lại những hình ảnh trong phim ra giấy và chứng minh cho cậu bé thấy rằng, những nhân vật trong phim chỉ là những hình vẽ, hoàn toàn vô hại. Từ đó mới có thể cởi bỏ được nỗi sợ hãi trong lòng của cậu bé.

Trẻ sợ hãi bóng tối là một hiện tượng rất phổ biến ngày nay. (Ảnh: yan.vn)

Kỳ thực, trẻ sợ hãi bóng tối là một hiện tượng rất phổ biến, chắc rằng không ít gia đình đều gặp phải chuyện này. Như vậy, làm thế nào để có thể tiêu trừ sự sợ hãi bóng tối trong lòng của con trẻ đây?

Một khi con trẻ nói rằng sợ bóng tối, thì cha mẹ nên:

1.  Kiên nhẫn dò hỏi trẻ nguyên nhân khiến trẻ sợ bóng tối

Thực tế thì, có nhiều vị cha mẹ khi nghe con trẻ nói rằng con rất sợ bóng tối, thì chỉ nói vài câu đơn giản như “đừng có sợ” hay “có gì đâu mà phải sợ”. Bởi vì trong mắt người lớn, thì đó chỉ là những chuyện nhỏ, không quan trọng, nhưng đối với trẻ nhỏ, thì đó là vấn đề ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và sự trưởng thành lành mạnh của trẻ.

Vậy nên, cha mẹ cần phải nhẫn nại và nhẹ nhàng tìm hiểu nguyên nhân mới có thể giúp trẻ vượt qua được nỗi sợ hãi trong tâm mình.

Có rất nhiều trường hợp, sau khi trẻ nói ra với cha mẹ điều khiến mình sợ hãi, và có sự động viên, giải thích hợp lý của cha mẹ, đã giúp trẻ cởi bỏ được những ám ảnh và bước qua được nỗi sợ hãi của mình.

Kỳ thực, điều mà trẻ cần có nhất trong những tình huống này chính là cảm giác an toàn. Những lời nói và hành vi quan tâm, động viên, lắng nghe của cha mẹ sẽ làm cho trẻ sẽ cảm thấy tâm lý như được giải tỏa và an tâm hơn.

2. Kể những câu chuyện thú vị về bóng tối

Khi nghe trẻ nói sợ bóng tối, cha mẹ có thể kể một số câu chuyện thú vị về đêm tối cho trẻ nghe.

Cũng cần nói cho trẻ biết rằng, đêm tối là nhất định phải có, cần phải trải qua, cho nên tốt nhất là nên gắn cho đêm tối những đặc tính thú vị, kể những câu chuyện vui liên quan đến bóng đêm. Ví như nói với trẻ rằng, chỉ có ban đêm mặt trăng mới hiện ra, bởi vì mặt trăng muốn trẻ nhìn thấy rõ hơn, và vì ban đêm rất mát mẻ cho nên mặt trăng sẽ vui vẻ mỉm cười và cũng tỏa sáng hơn. Hoặc nói cho trẻ nghe về những ngôi sao sáng lấp lánh trên bầu trời đêm, hay những con đom đóm thắp đèn bay khắp nơi, hay những chú dế cùng các bạn sẽ hát ca vào ban đêm…

Khi trẻ nhận thấy đêm tối có thật nhiều điều thú vị chứ không còn đáng sợ nữa, tự nhiên nỗi sợ hãi trong lòng trẻ cũng sẽ được tiêu trừ.

Kể những câu chuyện thú vị về bóng tối cho trẻ nghe. (Ảnh: fun01.live)

3. Không nên dùng đêm tối hù dọa trẻ

Có một số cha mẹ thường hay dùng đêm tối để hù dọa trẻ khi trẻ không nghe lời, ví như “con mà không nghe lời, thì đến tối ông kẹ đến bắt con đi”. Đối với trẻ nhỏ, tâm hồn và trí não đang còn non nớt, cho nên sẽ tin tưởng những lời hù dọa của cha mẹ, dần dần sẽ khiến cho trẻ sợ hãi đối với bóng đêm. Về lâu dài, sẽ tạo thành ảnh hưởng không tốt cho trẻ, vì vậy cha mẹ nên chú ý về vấn đề này.

Kỳ thực, bản tính của trẻ nhỏ rất ngây thơ và đơn giản, trong quá trình trưởng thành sẽ còn gặp phải nhiều vấn đề khúc mắc khó giải quyết, cần cha mẹ có nhiều quan tâm, kiên nhẫn để hướng dẫn cho trẻ vượt qua, đồng thời tạo cho trẻ có một tuổi thơ bình an và hạnh phúc. Bảo vệ tâm hồn trong sáng thơ ngây của con trẻ là trách nhiệm và cũng là thể hiện sự quan tâm, tình yêu thương vô bờ của cha mẹ.

Theo fun01.live
Minh Phúc biên dịch