Quá quan tâm tới ngoại hình có thể dẫn đến những sai lệch trong tư tưởng và tâm lý ở trẻ em. Cha mẹ hãy giúp con luôn tự tin là chính mình, chú trọng vào tu dưỡng nội tâm để có được tinh thần mạnh mẽ, tự tin.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nỗi ám ảnh hình thể ngày càng xuất hiện ở lứa tuổi nhỏ hơn. Điều này thật nguy hiểm. Quan tâm thái quá đến ngoại hình càng sớm thì càng có nhiều rắc rối về tâm lý ở giai đoạn dậy thì và tuổi trưởng thành.

Quan tâm tới ngoại hình có đẹp đẽ hay không cũng là điều bình thường, tuy nhiên không nên quá chú trọng tới mức bị ám ảnh, từ đó dẫn đến những sai lệch trong tư tưởng và tâm lý ở trẻ em và khi chúng trưởng thành. Cha mẹ hãy giúp con luôn tự tin là chính mình, chú trọng vào tu dưỡng nội tâm để có được tinh thần mạnh mẽ, tự tin bằng những bí kíp nhỏ sau nhé!

1. Cẩn thận lời ăn tiếng nói

Khi bạn nói thì con bạn đều lắng nghe hết, bé sẽ học theo bạn từ khi còn rất nhỏ. Vì vậy nên tránh những câu nói như “Mặc cái váy này trông béo thật”, “Không ăn món này đâu béo lắm” hay những lời khen ngợi thái quá về vẻ bề ngoài một cách thường xuyên. Nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ 5-8 tuổi nghĩ rằng mẹ chúng không hài lòng với ngoại hình của mẹ thì cũng sẽ không hài lòng với ngoại hình của chúng. Vì vậy, chính bản thân cha mẹ là người cần thật sự tự tin về ngoại hình của mình để tạo tấm gương tốt cho con cái.

(Ảnh: otonasuhada.jp)

2. Đừng quá chú ý tới ngoại hình của người khác

Thay vì phán xét và bình phẩm về ngoại hình của người khác, hãy chú ý hơn tới những phẩm chất của họ như sự tốt bụng, chăm chỉ, vui vẻ, dễ gần, dễ thương… Khi con trẻ luôn nghe thấy những lời khen ngợi của bạn về phẩm chất tốt đẹp của người khác chứ không phải về ngoại hình, thì bạn đã gieo vào tâm hồn chúng niềm tin rằng phẩm chất tốt đẹp mới là điều quan trọng. Từ đó, bạn sẽ định hướng tư duy của trẻ theo chiều hướng tích cực, chúng sẽ tự tin học hỏi và trở thành những đứa trẻ như vậy.

3. Cẩn thận khi lựa chọn đồ chơi cho con trẻ

Những con búp bê hay hình nhân vật cũng sẽ ám ảnh vào tư tưởng của trẻ em và rất có thể sẽ trở thành hình mẫu lý tưởng của trẻ. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn những con búp bê có ngoại hình phù hợp với lứa tuổi của chúng, ví như em bé bụ bẫm đáng yêu hay thiên thần nhỏ với cây đũa thần.

4. Lựa chọn kỹ chương trình mà con xem

Mọi thứ xung quanh lọt vào tai vào mắt đều có thể ô nhiễm tư tưởng của trẻ, ảnh hưởng tới hành vi và ngôn từ của chúng. Vì vậy, khi cho con xem ti vi hay các chương trình thiếu nhi, hãy lựa chọn kỹ càng. Chọn các chương trình thiếu nhi thiên về kỹ năng sẽ tốt hơn cho con. Các quảng cáo sản phẩm người lớn, các chương trình có những nhân vật ăn mặc hở hang hay nội dung không phù hợp thì hãy giải thích cho chúng chỗ không đúng đắn của chương trình và không xem.

(Ảnh: marveloptics.com)

5. Hướng dẫn con thói quen ăn uống và tập luyện lành mạnh

Cả gia đình hãy chăm chỉ chơi chò trơi cùng nhau, đi xe đạp, đi dạo…; hãy hướng dẫn và để con lựa chọn các đồ ăn như rau xanh, hoa quả và những loại thực phẩm có lợi cho sức khoẻ, chỉ dẫn cho chúng đọc và hiểu những thông số trên đồ ăn khi đi siêu thị. Trẻ em rất háo hức với việc này: Khi chúng tự tay lựa chọn, chúng cũng cảm thấy thú vị hơn khi ăn, từ đó tạo thành những thói quen lành mạnh trong ăn uống và tập luyện.

6. Khơi gợi ở con sự ham mê học hỏi

Bạn hãy lựa chọn những cuốn sách phù hợp lứa tuổi cho con, với hình vẽ dễ thương trong sáng và nội dung tốt đẹp, sinh động, thiết thực như các kỹ năng, thiên nhiên, văn hoá truyền thống… Thường xuyên đọc cho chúng nghe để tạo thói quen đọc sách. Hãy chú ý tới những cuốn sách đầu đời, bởi nó rất quan trọng trong sự định hướng tư duy, sở thích của trẻ.

videoinfo__video3.dkn.tv||4a1528235__

Ad will display in 09 seconds

Bạn đang đọc bài viết: “6 bí kíp giúp con trẻ thoát khỏi nỗi ám ảnh về ngoại hình” tại chuyên mục Giáo Dục của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!