Mọi người có thể cho rằng kết quả học tập và chỉ số thông minh IQ có quan hệ trực tiếp, thực ra không phải vậy. Vẫn còn có nhiều nhân tố khác có thể ảnh hưởng đến thành tích và khả năng học tập của trẻ. Dưới đây là 5 nhân tố ảnh hưởng đến kết quả học tập của các con.

1. Tâm hiếu kỳ

Đối với học sinh muốn đạt được thành công trong trường học thì tâm hiếu kỳ không thể thiếu. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Viễn cảnh khoa học tâm lý (Perspectives in Psychological Science) đã nói rõ rằng, trên thực tế tâm hiếu kỳ là một bộ phận cấu thành quan trọng của thành tích học tập. Nó giống như đặc trưng nhân cách, có thể còn quan trọng hơn cả trí thông minh. Một công trình nghiên cứu đối với khoảng 50 nghìn học sinh đã cho thấy, so với nỗ lực học tập, tận tụy hết trách nhiệm thì ảnh hưởng của tâm hiếu kỳ  đối với thành tích học tập còn lớn hơn.

2. Mức độ áp lực

Áp lực có thể trở thành động lực để hoàn thành công việc, cũng có thể trở thành trở lực. Nghiên cứu cho thấy những sinh viên đối diện với những áp lực tài chính, áp lực thi cử, trầm cảm, thiếu tự tin và đổ vỡ quan hệ đều sẽ dẫn đến thay đổi về thói quen ăn uống và ngủ nghỉ, nó còn dẫn đến khó thích ứng với chức trách mới. Những biến đổi này sẽ có thể khiến một số sinh viên học tập sa sút. Nhưng khi có áp lực và xảy ra biến đổi, nếu sinh viên có được sự ủng hộ và giúp đỡ mạnh mẽ, thế thì sinh viên đó càng có khả năng đạt được thành công hơn nữa trong học tập. Trong rất nhiều tình huống, đào tạo quản lý áp lực có thể giúp học sinh sinh viên duy trì được mục tiêu chính xác.

3. Chỉ số cảm xúc EQ

Tuy chỉ số thông minh IQ có tác dụng quan trọng về khía cạnh trắc nghiệm kết quả học tập, nhưng điều quan trọng hơn chính là chỉ số cảm xúc EQ. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, đạt được thành công ở trường học không chỉ cần thông minh tài trí mà còn cần phải có năng lực lý giải tình cảm và giao tiếp tốt. Những học sinh sau khi học qua khóa học lý giải tình cảm và giao tiếp xã hội đều có thành tích cao hơn trong trường học.

Tuy giáo dục tình cảm và giao tiếp xã hội không phải là thuốc Tiên điều trị học sinh có thành tích học tập kém, nhưng nó có thể giúp rất nhiều học sinh giao tiếp với người khác tốt hơn, làm việc tốt hơn dưới áp lực và hoàn thành bài tập tốt hơn.

Giáo dục tình cảm và giao tiếp xã hội có thể giúp rất nhiều học sinh giao tiếp với người khác tốt hơn và làm việc tốt hơn dưới áp lực. (Ảnh minh họa: secretchina.com)

4. Người nhà

Đối với việc gây dựng thái độ của trẻ đối với nhà trường và việc học tập thì gia đình có vai trò then chốt. Những nhà nghiên cứu ở Chicago và Bắc Kinh đã nghiên cứu trên 800 học sinh, họ phát hiện rằng: những học sinh mà cha mẹ là người sống có trách nhiệm thì tỷ lệ tiếp tục nghiệp học và thành tích cao hơn. Đương nhiên đây không phải vấn đề làm vui lòng cha mẹ hoặc thỏa mãn kỳ vọng. Thái độ của gia đình đối với giáo dục, giao tiếp hiệu quả giữa cha mẹ với con cái cũng có ảnh hưởng lâu dài và sâu sắc đến sự nghiệp học hành của con.

5. Chất lượng giấc ngủ

Giấc ngủ có liên quan mật thiết đến thành tích học tập. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu muốn nâng cao thành tích học tập thì cần phải có giấc ngủ ổn định. Lên kế hoạch học tập thâu đêm? Không khuyến khích làm như thế. Những học sinh học tập thâu đêm thì khả năng đạt thành tích không tốt trong học tập càng lớn.

Trên đây là 5 nhân tố ảnh hưởng đến kết quả học tập của các con, các bậc phụ huynh có thể tham khảo để hướng dẫn con mình tốt hơn trên con đường chinh phục tri thức.

Nam Phương
Theo secretchina.com

videoinfo__video2.dkn.tv||9f172f1b4__