Tại kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế (IMSO) 2019 diễn ra tại Hà Nội, đoàn Việt Nam có 36 học sinh đoạt giải, trong đó có 15 huy chương vàng, 14 bạc và 7 đồng.

Báo VnExpress cho biết, chiều 30/11, lễ bế mạc kỳ thi IMSO 2019 diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 350 thí sinh đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đoàn Việt Nam giành số huy chương vàng nhiều nhất (15), là thành tích tốt nhất trong bốn năm tham dự IMSO. Đứng thứ hai là Thái Lan với 10 huy chương vàng; Singapore 6 vàng; Trung Quốc 4;, Sri Lanka, Malaysia và Mỹ mỗi nước có một giải vàng.

Các em học sinh Lào tham gia kỳ thi Olympic toán học và khoa học quốc tế năm 2019 tại Hà Nội (ảnh: Nguyễn Hiền/Tuổi Trẻ).

Theo Tuổi Trẻ, kỳ thi năm nay được chia thành hai bảng: bảng A (quốc tế) với 369 thí sinh, trong đó có 2 đội dự thi của Việt Nam và bảng B (quy mô thành phố) với 367 thí sinh tham dự.

Tại bảng A, ở môn toán, ban tổ chức đã trao tổng cộng 127 huy chương cho các thí sinh dự thi gồm: 21 HCV, 42 HCB và 64 HCĐ. Trong đó, đoàn Việt Nam giành 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ. 7 học sinh Việt Nam giành HCV là Nguyễn Đình Tùng, Hoàng Xuân Bách, Nguyễn Đăng Dũng, Trần Ngọc Nhật Minh, Lê Việt Bách, Nguyễn Khánh Dương và Nguyễn Cảnh Dương. Trong đó, Nguyễn Đăng Dũng giành thêm giải Vô địch khám phá Toán học.

Ở bộ môn khoa học, tổng số huy chương được trao là 106 với 17 HCV, 34 HCB, 55 HCĐ. Trong đó, đoàn Việt Nam giành 8 HCV, 7 HCB và 3 HCĐ. 8 HCV Khoa học thuộc về Chu Bình Minh, Nguyễn Vỹ Thanh Quang, Nguyễn Vỹ Phong, Lê Xuân Khôi, Hoàng Gia Bảo, Nguyễn Tiến Minh, Phạm Gia Khánh, Nguyễn Bảo Ngân Giang. Em Chu Bình Minh có tổng điểm Khoa học cao nhất.

Mỗi thí sinh đoạt giải sẽ được nhận một huy chương và gấu bông kỷ niệm kỳ thi IMSO (ảnh: Nguyễn Hiền/Tuổi Trẻ).

Tại bảng B, bảng thi cấp thành phố với 2 phần thi lý thuyết, 131 huy chương gồm 22 HCV, 46 HCB, 63 HCĐ được trao cho các học sinh dự thi môn toán; 109 huy chương gồm 18 HCV, 36 HCB, 55 HCĐ cho các học sinh dự thi môn khoa học.

Ông Chử Xuân Dũng, giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội bày tỏ vui mừng với thành tích của đoàn Việt Nam. “Kỳ thi đã khép lại, nhiều em đạt thành tích xuất sắc, cũng có những em thành tích còn khiêm tốn, nhưng tất cả các em đều là những người chiến thắng”, ông Dũng nói.

IMSO là kỳ thi thường niên bằng tiếng Anh dành cho học sinh dưới 13 tuổi trên toàn thế giới, mục tiêu giúp học sinh phát triển khả năng cao nhất về Toán và Khoa học. Kỳ thi IMSO lần thứ 16 được tổ chức tại Hà Nội từ 27 đến 30/11. Mỹ sẽ là quốc gia đăng cai tổ chức kỳ thi IMSO vào năm 2020.