Bộ GD-ĐT yêu cầu Sở GD-ĐT TP.HCM báo cáo quy trình tiến hành kỷ luật nam sinh lớp 8 sau khi em này xúc phạm nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc trên mạng xã hội.

Mới đây, thông tin nam sinh lớp 8 lập trang xúc phạm BTS trên mạng xã hội bị nhà trường bắt công khai xin lỗi đã gây “bão” cộng đồng mạng Việt Nam và lên sóng ở một đài truyền hình của Hàn Quốc.

Báo Infonet cho biết, liên quan đến vụ việc trên, ông Bùi Văn Linh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh Sinh viên, Bộ GD-ĐT – khẳng định nhà trường kỷ luật học sinh như vậy là không phù hợp.

Ông Linh cũng cho biết đã đề nghị Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo Phòng GD-ĐT quận Tân Bình yêu cầu lãnh đạo trường THCS Ngô Quyền báo cáo toàn bộ quy trình kỷ luật của hội đồng kỷ luật nhà trường.

Theo ông Linh, Thông tư 08 về việc hướng dẫn khen thưởng và thi hành kỷ luật học sinh ở trường phổ thông chưa quy định về lỗi vi phạm loại này nên nhà trường không thể dựa hoàn toàn vào đó để kỷ luật học sinh. Và việc kỷ luật phải dựa trên nguyên tắc tôn trọng, vì sự tiến bộ của học sinh. Nhà trường cần vận động, thuyết phục các em là chính, không làm tổn hại đến danh dự, tinh thần và sức khỏe của học sinh.

Trước đó, em N.H.M.Q., học sinh Trường THCS Ngô Quyền, quận Tân Bình, TP.HCM đã bị ban giám hiệu kỷ luật vì lập trang mạng “anti” nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc, sử dụng tranh, ảnh thô tục để chửi rủa nhóm nhạc này. Nam sinh lớp 8 bị khiển trách và kỷ luật với hình thức đọc kiểm điểm, xin lỗi trước toàn trường, không được vào lớp trong 4 ngày. Nhà trường cho rằng em đã vi phạm Luật An ninh mạng.

SBS News – trang tin của một trong 3 đài truyền hình lớn nhất Hàn Quốc đã đăng tải một bài viết về vụ việc (ảnh: Dân Trí).

Theo Dân Trí, SBS News – trang tin của một trong ba đài truyền hình lớn nhất Hàn Quốc đã đăng tải một bài viết về vụ việc. Bài báo với tiêu đề: “Học sinh anti BTS bị đình chỉ học, đọc bản kiểm điểm công khai trước trường”.

Sau khi đài SBS đăng tải, nhiều dân mạng Hàn Quốc cho rằng mức phạt của nhà trường dành cho nam sinh này là hơi quá. Mặt khác, cách xử lý tình huống của trường này thực sự kém chuyên nghiệp khi đã để công khai danh tính, hình ảnh của nam sinh trên mạng xã hội có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý của em.

Ông Nguyễn Ngọc Thụ, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền cho biết, nhà trường đã có buổi làm việc với Phòng GD-ĐT quận Tân Bình về sự việc trên. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận nói trường không sai khi xử lý kỷ luật nhưng trường bị nhắc nhở về hình thức thực hiện.

Trước khi kỷ luật, Ban giám hiệu đã làm việc với phụ huynh và em Q.. Ông Thụ cho biết đã yêu cầu học sinh công khai xin lỗi trước toàn trường và nhờ một giáo viên ghi lại bằng điện thoại, sau đó chuyển cho người điều hành fanpage Trường THCS Ngô Quyền (do cựu học sinh của trường lập) để đăng tải. Mục đích của việc làm này là nhằm xoa dịu sự giận dữ của cộng đồng hâm mộ đang tấn công vào nam sinh Q.

Riêng cá nhân ông Thụ thừa nhận sai do bị cảm xúc lấn át. Nếu được làm lại, ông sẽ không yêu cầu em Q. đọc bản kiểm điểm trước toàn trường và không công khai clip xử phạt.