Truyền thông Hàn Quốc cho hay, đến ngày 10/12, có 164 sinh viên người Việt Nam theo học tại Đại học Incheon đã “mất tích”.

Tuổi Trẻ dẫn tin từ tờ báo Hàn Quốc Yonhap News, hôm 9/12, 130 người trong số 1.900 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Học viện Ngôn ngữ Hàn Quốc trực thuộc Đại học Incheon đã vắng mặt hơn 15 ngày. Đến ngày 10/12, số người “mất tích” được tờ Incheon Today cập nhật lên đến 164 sinh viên Việt Nam.

Trường Đại học Incheon cho biết, họ đang điều tra và tìm kiếm 164 sinh viên vắng mặt không rõ lý do này. Theo thông tin trường Incheon cung cấp, những sinh viên này đang theo học chương trình đào tạo ngôn ngữ Hàn kéo dài 1 năm và vừa bắt đầu khoảng 4 tháng trước.

Hiện nhà trường đã thông báo cho Cục xuất nhập cảnh về trường hợp vắng mặt của các du học sinh nói trên. Luật cư trú của Hàn Quốc quy định các trường đại học phải trình báo với cảnh sát nếu sinh viên nước ngoài bỏ học từ 15 ngày trở lên.

Cũng theo nguồn tin trên, số lượng sinh viên Việt Nam theo học ngôn ngữ ở ĐH Incheon vào năm 2016 chỉ có 10 người, nhưng đến năm nay là 1.900 sinh viên.

Mỗi lần tuyển sinh của Viện Ngôn ngữ Hàn Quốc thuộc Đại học Quốc gia Incheon cách nhau chỉ 3 tháng, mỗi năm tổ chức 4 học kỳ. Du học sinh nước ngoài chịu mức học phí 1,2 triệu won/học kỳ và 4,8 triệu won cho một năm học ( tương đương hơn 23 triệu và 93 triệu đồng).

Nhiều sinh viên Việt Nam “mất tích” bí ẩn khi theo học tiếng Hàn tại Đại học Quốc gia Incheon (ảnh: Yonhap/Zing).

Báo Zing trích dẫn từ SBS,  hiện nay, phần lớn du học sinh ngoại ngữ người Việt Nam đang sống ở các địa điểm bên ngoài trường, khiến họ dễ bị dụ dỗ bỏ học hoặc ở lại làm việc trái phép. Tháng 11, một du học sinh trao đổi ngoại ngữ người Việt đã bị phát hiện làm việc trong quán rượu sau giờ học. Người này buộc phải chấm dứt khóa học và về nước.

Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, số lượng du học sinh nước ngoài cố tình bỏ trốn, ở lại quá thời hạn dành cho thị thực trao đổi ngôn ngữ D-4 đã tăng gấp 3 lần trong 3 năm qua. Có tới 70% số lượng người nhập cư trái phép vào Hàn Quốc qua chương trình thị thực D-4 (đào tạo ngôn ngữ) là đến từ Việt Nam.

Trước tình trạng đó, kể từ tháng 3, du học sinh Việt Nam đến nước này học tập theo các chương trình trao đổi ngôn ngữ ở bậc đại học sẽ phải đối mặt với các yêu cầu khắt khe hơn về tài chính. Hồi tháng 4, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã yêu cầu siết chặt việc quản lý du học sinh. Nhóm được lưu ý là du học sinh Việt Nam.