TS Nguyễn Phan Kiên cho biết, sau khi có kết quả thử nghiệm sẽ gia công hoàn thiện mẫu mã, kêu gọi đầu tư để thương mại hóa sản phẩm, sớm đưa ra thị trường phục vụ phòng chống COVID-19, theo Vnexpress.

Thiết bị do TS Nguyễn Phan Kiên, Đại học Bách khoa Hà Nội chế tạo nhìn bề ngoài giống điều hòa không khí. Máy được thiết kế gồm bàn phím, màn hình hiển thị, hệ thống vi điều khiển, modul tạo ozone, hệ thống tạo nhiệt, còi, đèn cảnh báo và màng lọc khí.

Thiết bị đặt trên giá nên có thể di chuyển từ phòng này sang phòng khác hoặc tới các khu vực mới phát hiện người nhiễm COVID-19. Một phòng khử khuẩn cần thời gian khoảng hai giờ.

Máy có thể dùng trong các bệnh viện, phòng học, xe khách, máy bay, khu vệ sinh công cộng, khử khuẩn thiết bị y tế… Tuy nhiên, “nhược điểm của thiết bị là không thể khử khuẩn khi có người trong phòng”, TS Kiên nói.

Thiết bị hiện được đặt thử nghiệm tại Bệnh viện Quân y 103. Ngày 23/9 Bộ môn – Khoa Vi sinh, Bệnh viện Quân y 103 đã thử nghiệm và cho thấy sau khi máy hoạt động xong, không có bất cứ loại vi khuẩn nào tồn tại, chỉ còn một số nấm mốc nhỏ.

PGS.TS Nguyễn Thái Sơn, Trường Bộ môn – Khoa Vi sinh, Bệnh viện Quân y 103 cho biết, máy có thể đưa ngay vào ứng dụng để diệt virus trên các thiết bị y tế là đồ bảo hộ y tế, khẩu trang, kính chắn giọt bắn, mũ… Thay vì thải bỏ ra môi trường, chỉ cần đưa các đồ dùng này vào phòng kín, bật máy diệt virus lên là có thể tái sử dụng an toàn. Sau dịch COVID-19, có thể sử dụng thiết bị để diệt khuẩn ở các cơ sở y tế, nơi có nguy cơ nhiễm khuẩn…