Con trai yêu quý!

Trước khi con chào đời, cha mẹ đã chuẩn bị rất nhiều đồ đạc từ quần áo, bình sữa, găng tay, bao chân, chậu tắm… Mẹ rất hạnh phúc khi được tự tay đan những chiếc áo len nhỏ xíu xinh xinh; còn cha, cha biết mình cần phải có trách nhiệm nuôi dạy con nên người.

Cha không kỳ vọng con sẽ thành đạt, trở thành ông nọ bà kia, bởi đó cũng không phải điều ta hướng đến. Nhưng cha mong con sẽ trở thành người tử tế, biết tu dưỡng và lương thiện. Vậy nên, hôm nay ta quyết định ngồi viết những dòng này, gửi gắm đến con. Đó là những điều cha tin tưởng và luôn nhắc nhở bản thân hướng tới để hoàn thiện chính mình. 

Cha mong con sẽ không “giá như”

Trong cuộc sống, sẽ không tránh khỏi có những người khiến con tổn thương, có những người phản bội hoặc đối xử không tốt với con. Con có thể nghĩ rằng “giá như” mình chưa từng quen họ, “giá như” mình đã không gặp những người này. Nhưng mà con trai ạ, không ai xuất hiện trong cuộc đời chúng ta một cách tình cờ cả. Mỗi người xung quanh chúng ta, bất cứ ai mà con tiếp xúc, giao thiệp đều có thể dạy con điều gì đó hoặc giúp con trưởng thành hơn.

Nếu người ấy lợi dụng lòng tốt của con, làm tổn thương hay phản bội con, đó là họ đang dạy con học cách tha thứ, vì nhờ thế mà con biết bao dung. Nếu con vượt lên trên cái tôi cá nhân và sự phán xét để cư xử rộng lượng, vị tha, cha sẽ rất tự hào về con.

Hãy xem sách là những người thầy

Điều cha tâm đắc nhất trong suốt hơn 30 năm sống trên đời chính là: Sách là người thầy số 1. Con có thể lĩnh hội kiến thức và học cách hạn chế sai lầm thông qua những bài học từ người khác trong sách. Nhưng quan trọng hơn cả, một cuốn sách tốt sẽ giúp con thanh lọc tâm hồn và trở nên sáng suốt và tỉnh táo hơn.

Sách là người thầy số 1 (Ảnh: tamnhinrong.org)

Ngày nay, nhiều bạn trẻ vì ham thích sử dụng smart phone mà xa rời những cuốn sách, đó là điều vô cùng đáng tiếc. Trước khi cha có thể làm được điều gì đó lớn lao để thay đổi điều đó, cha mong con trai của cha sẽ không bị cuốn theo “trào lưu” xã hội. Tin ta đi con trai, những người thành công là những người yêu sách nhất.

Hãy tỉnh táo với tín ngưỡng, nhưng đừng hoài nghi

Mỗi người, mỗi cộng đồng đều có những đức tin riêng, nhưng cha mong con nhớ, đức tin đúng đắn nhất là những niềm tin và  tín ngưỡng giúp con ngày càng trở nên tốt đẹp hơn, chân thành và thiện lương hơn. Con hãy theo đuổi điều đó con trai nhé.

Cha biết, ngày nay có không ít kẻ dựa vào tín ngưỡng tôn giáo để lợi dụng lòng tin của mọi người nhằm phục vụ lợi ích của riêng mình. Cha mong con hãy tỉnh táo phán xét, nhưng cha càng mong con đừng vì những câu chuyện xấu xí mà sống trong hoài nghi, ngờ vực. Bởi nếu con người đánh mất niềm tin vào con người và cuộc sống, đó chính là điều bất hạnh nhất trong cuộc đời anh ta.

Cha mẹ không để lại cho con tiền bạc, mà chỉ để lại cho con kiến thức và lòng yêu thương

Cha sẽ phải nói thẳng với con điều này và mong con ghi nhớ: Cha mẹ sẽ không để lại cho con tiền bạc, đó là điều chắc chắn. Mặc dù chúng ta không thiếu thốn về vật chất, hoặc có khi con thấy gia đình mình dư dả, nhưng con đừng quên, đó là biết bao nỗ lực của ta và mẹ con, và chúng ta sẽ không để lại cho con nhiều tài sản đâu con trai ạ. Đó không phải vì cha mẹ không thương yêu con, mà bởi chúng ta muốn con tự tạo ra thành tựu cho chính mình.

Cha mẹ không để lại cho con tiền bạc, mà chỉ để lại cho con kiến thức và lòng yêu thương (Ảnh: girly)

Cha mẹ chỉ để lại cho con kiến thức, trí tuệ và quan trọng hơn, đó là lòng yêu thương. Từ khi con vừa chào đời, cha mẹ đã thống nhất với nhau sẽ cùng con nuôi dưỡng lòng yêu thương và vun đắp trí tuệ từ những việc bé nhỏ nhất. 

Cuộc sống này, chúng ta dễ nhận lại nhưng rất khó cho đi, dễ hoài nghi nhưng rất khó đặt niềm tin vào người khác, dễ phán xét và kỳ thị nhưng thật khó để khơi gợi cho người khác một hy vọng hay niềm tin. Nhưng con hãy nhớ cho kỹ lời cha dặn: Hãy cho đi, ngay cả khi con không nhận lại được gì. Hãy nghĩ về người khác nữa, ngay cả khi họ không hiểu được tâm ý của con. 

Sống trên đời vốn đã có quá nhiều áp lực, cha không muốn con tiếp nhận thêm những điều vụn vặt và nhỏ nhen. Cha muốn con sống thật hào sảng và bác ái. Cha muốn con hào phóng gửi đến những người con gặp trên đường đời những nụ cười và lòng biết ơn. Và cha mong rằng, dù họ là ai, con đều có thể đối xử với họ như những người tốt bụng và đáng được trân trọng nhất. 

Người đời có thể nói rằng con thật “ngốc”, nhưng tin ta đi, con sẽ không ngốc chút nào cả đâu. Bởi những người con gặp, dù tốt hay xấu, họ đều mang đến cho con những kinh nghiệm sống quý giá. Ngay cả khi bị trượt ngã, con vẫn nhận được những bài học. 

Nhân tiện nói về kẻ ngốc, cha muốn chia sẻ với con về quan điểm của cha:

Người ta thường cho rằng, sống ở đời cần khôn lanh, giảo hoạt một chút, như thế mới tránh khỏi bị thiệt thòi. Nhưng thông minh quá tất bị thông minh hại, làm người “ngốc” cũng chẳng vấn đề gì: Càng không so đo tính toán càng tự tại an nhiên. Thực ra, chẳng ai thông minh hơn người khác bao nhiêu, cũng chẳng ai “ngốc nghếch” hơn người khác bao nhiêu đâu con.

Người “ngốc”, không có nghĩa là ngu, chỉ là họ nghĩ cho người khác trước khi nghĩ đến mình mà thôi!

Người “ngốc”, không có nghĩa là họ không biết, chỉ là họ không muốn bóc mẽ mà thôi!

Người “ngốc”, không có nghĩa là họ dễ bị bắt nạt, chỉ là họ nhẫn nhịn mà thôi!

Người “ngốc”, không có nghĩa là họ nhìn không thấu, chỉ là họ biết nhưng không nói ra mà thôi!

Càng không so đo tính toán càng tự tại an nhiên. (Ảnh: nguoiduatin)

Con nên nhớ rằng, tranh giành chỉ khiến người khác cũng như chính bản thân mình tổn thương. Con có thể giành được một chút lợi ích trước mắt bằng sự tinh khôn của mình, nhưng về lâu dài con sẽ đánh mất bạn bè, và những người vốn yêu thương con. Tin ta đi, chẳng ai muốn ở bên cạnh một người giảo hoạt và nhỏ nhen đâu con trai ạ.

Hình như cha đã nói nhiều quá rồi. Thực ra, cha còn chưa đến 40, ta mới đi qua một nửa cuộc đời và vẫn còn rất nhiều thiếu sót trong cuộc sống. Vậy nên, những điều cha viết cho con cũng chính là những điều cha đang theo đuổi và phấn đấu. Như một lời hẹn ước, cha con ta sẽ cùng nhau thực hiện những điều này, con trai yêu quý nhé!

Bạn đang đọc bài viết: “Điều cha muốn nói (P10): Cha mẹ chỉ có thể cho con kiến thức và tình yêu thương, con hãy tự bước đi con đường của mình!” tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||823fdda98__

Ad will display in 09 seconds