“Phía sau mỗi tình yêu vĩ đại là một câu chuyện tình vĩ đại” là lời tựa của bộ phim lãng mạn Nhật ký tình yêu được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn nổi tiếng Nicholas Sparks. Và thật bất ngờ khi biết rằng, ngoài đời thực cũng có một câu chuyện tình yêu không kém phần thi vị như mối tình của Noah và Allie.

Mối tình kéo dài 8 thập kỷ của Máire và Gerry Ryan được ví như chuyện tình của hai nhân vật chính trong phim “Nhật ký tình yêu” – Thiên tình sử đắm say và lãng mạn, một bộ phim khiến người ta phải suy ngẫm lại về ý nghĩa thật sự của tình yêu.

Noah và Allie, hai nhân vật chính trong bộ phim Nhật ký tình yêu. (Ảnh dẫn qua fanop)

Bộ phim bắt đầu bằng chất giọng của một ông lão ‘bình thường’ với ‘suy nghĩ bình thường’, ngày ngày cầm trên tay cuốn sổ nhật ký và kể cho người phụ nữ đã mất trí nhớ nghe câu chuyện tình yêu từng xảy ra vào Thế chiến II. Anh chàng thợ mộc Noah đã phải lòng cô tiểu thư kiêu kỳ xinh đẹp Allie trong một kỳ nghỉ hè cô về quê năm 17 tuổi. Tình yêu trong sáng và hồn nhiên giữa hai người họ nảy nở, đâm chồi cho đến khi Allie nhận phải sự phản đối kịch liệt từ gia đình. Cha mẹ đưa cô về thành phố.

Trong suốt quãng thời gian đó, Noah viết cho Allie cả thảy 365 lá thư, nhưng không một lá thư nào đến được tay cô, cô đã nghĩ anh hết yêu mình. Trong một lần vô tình Allie đọc được thông tin về Noah trên mặt báo, cô quyết định về thăm lại miền quê xinh đẹp, nơi tình yêu của họ bắt đầu. Định mệnh đã sắp đặt để hai người gặp lại nhau lần nữa. Họ quyết định gắn bó và bên nhau mãi mãi. Kết thúc bộ phim là khi người phụ nữ nhận ra chính mình trong câu chuyện mà người đàn ông kể.

Người phụ nữ đã nhận ra chính mình trong câu chuyện. (Ảnh dẫn qua Fanop)

Nicholas Sparks là một nhà văn lãng mạn nổi tiếng của nước Mỹ, và ông sẽ không thể ngờ rằng tại trên hòn đảo Ireland xinh đẹp, câu chuyện tình yêu mà ông kể thật sự đã xảy ra ngoài đời thực.

Máire và Gerry gặp nhau lần đầu tiên khi họ 17 tuổi. Sau 9 năm quen biết, họ kết hôn và sống một cuộc đời hạnh phúc. Máire là một hiệu trưởng và nhà giáo nổi tiếng còn Gerry là một sỹ quan quân đội. Khi có quyết định gia nhập Căn cứ việc làm và đào tạo của Ireland, ông tiếp tục hoàn thành chương trình Tiến sỹ cùng sự giúp đỡ từ người vợ yêu mến của mình.

Allie gặp lại Noah trong lần cô quay về thăm lại quê cũ. (Ảnh dẫn qua Fanop)

Thanh xuân tươi đẹp của họ trôi đi cho tới ngày bà Máire nghỉ hưu, bà được chẩn đoán bị mắc chứng biến dạng nghiêm trọng của bệnh Alzheimer – một căn bệnh suy giảm trí nhớ thường xảy ra ở người già. Lúc này, ông Gerry đã luôn bên bà, tận tụy chăm sóc cả ngày cũng như đêm trong suốt một thời gian dài.

Nhưng dường như các vị Thần lại muốn thử thách tình yêu của họ nhiều hơn nữa, chứng viêm khớp của ông Gerry đã khiến ông không thể đi bộ được. Cả hai vợ chồng họ quyết định chuyển vào viện dưỡng lão để được chăm sóc dài hạn.

Sarrita, một nhân viên của viện dưỡng lão kể lại rằng: “Ông ấy nắm tay bà suốt ngày và kể cho bà ấy nghe về những tháng ngày thuở xưa và cuộc sống của họ…Ông ấy yêu thơ Ireland và ông còn hát cho bà nghe cả những lúc đêm về.

Đúng vậy, tôi đã ở viện dưỡng lão 13 năm và chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến điều gì tương tự. Ông ấy quá tận tâm với bà”.

Ông Gerry và bà Máire ngoài đời thực tại viện dưỡng lão. (Ảnh dẫn qua Mirror)

Vậy nhưng có cuốn tiểu thuyết nào là không có hồi kết?

Cách đây không lâu, Gerry trở bệnh và được chuyển đến bệnh viện. Bà Máire đã phải ở lại trong cô đơn mà không có người chồng mình bên cạnh. Khi ông Gerry rời đi, bệnh của bà suy sụp nhanh chóng, bà ngừng ăn và chỉ đi tìm ông.

Sau một thời gian điều trị, bệnh viện cho phép ông Gerry quay về viện dưỡng lão để nhận được sự chăm sóc hàng ngày của các nhân viên tại đây. Ngay khi trở về viện, ông Gerry yêu cầu nhân viên đưa ông tới gặp vợ mình.

Sarrita kể lại: “Đêm hôm trước khi ông ấy qua đời, ông muốn nắm tay bà. Và các nhân viên đã xoay hai chiếc giường lại để họ có thể nắm tay nhau. Ông Gerry nói rằng ông biết vợ ông ấy có thể sắp đi vì bà ấy rất yếu”.

Bà Máire qua đời lúc 3h45 sáng và không lâu sau ông Gerry cũng nhắm mắt theo bà lúc 5h20 chiều cùng ngày.

Những nhân viên trong viện đã rất nuối tiếc khi chứng kiến sự ra đi của đôi vợ chồng mà họ yêu quý, nhưng lại cũng cảm thấy được an ủi khi nghĩ rằng đây là kết thúc đẹp của một tình yêu chân thành.

Chúng tôi biết họ không muốn thiếu nhau, thật tuyệt vời đối với họ. Tôi chưa bao giờ chứng kiến một tình yêu đẹp như vậy.

Kết thúc bộ phim, người đàn ông nắm tay người phụ nữ mình yêu và nói rằng: “Khoa học chỉ giúp chúng ta đi xa hơn nhưng cuối cùng chúng ta sẽ về với Chúa”. Đúng vậy, Gerry và Máire đã về Thiên đường và để lại một câu chuyện tình yêu đẹp bất hủ cùng thời gian…

Tình yêu sẽ đưa chúng ta về với Chúa. (Ảnh dẫn qua Fanop)

Phương Lâm