Sinh non ở tuần 26, chỉ nặng 480g, trẻ sơ sinh có cân nặng nhỏ nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại nhưng em bé đã sống sót kỳ diệu như có phép màu!

Theo thông tin do bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc cung cấp, bố mẹ của em bé đã hiếm muộn 10 năm, sau đó thụ tinh nhân tạo (IVF) được chẩn đoán là thai đôi. Khi thai được 18 tuần, sản phụ có dấu hiệu rỉ ối nên nhập viện và điều trị tại Khoa Sản bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc.

Tại BV, bác sĩ chẩn đoán sản phụ mang song thai 20 tuần IVF/rỉ ối dọa sảy/khâu vòng cổ tử cung. Sau bốn tuần sau chăm sóc và điều trị, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ, ối vỡ sớm, đẻ non một thai, bé không có cơ hội sống vì quá non tháng. Các bác sĩ tiếp tục điều trị và giữ được thai nhi còn lại.

Lúc này, người mẹ có nguy cơ nhiễm trùng tử cung, có thể phải cắt bỏ tử cung, phải đối mặt với trường hợp không còn cơ hội mang thai, nguy cơ thai chết lưu, đẻ non. Các bác sĩ cố gắng để duy trì sự sống cho em bé trong bụng mẹ càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, khi em bé ở tuần thứ 26, người mẹ có biểu hiện cạn ối, các bác sĩ buộc phải mổ lấy thai ngay trong ngày.

Bé được khỏe mạnh là “phép nhiệm màu sự sống”.

Sau khi chào đời, bé gái rất yếu, hơi thở thoi thóp, toàn thân tím tái. Bé được cho nằm lồng ấp, hỗ trợ thở bằng máy, nuôi dưỡng đường tĩnh mạch, kháng sinh, điều trị rối loạn nước điện giải, điều trị rối loạn đông máu.

Không chỉ vậy, bé còn có nguy cơ bị các bệnh xuất huyết não, viêm ruột hoại tử, suy hô hấp, xuất huyết phổi, viêm phổi, nhiễm khuẩn sơ sinh, sốc nhiễm trùng…. May mắn thay, em bé ngày càng khỏe mạnh, thể trạng hồi phục, phản xạ nhanh dần, ăn sữa, bú mẹ.

Ngày 25/11 vừa qua, bé đã được 39 tuần tuổi, cân nặng 2,1 kg và có thể xuất viện. Các bác sĩ cho biết bé được khỏe mạnh là “phép nhiệm màu sự sống”, bởi chính các bác sĩ cũng không có hi vọng nhiều.

Quá trình nuôi sống bé là một hành trình dài vô cùng gian nan nhưng rất xứng đáng. Được sinh ra trên đời là một may mắn lớn, và được tái sinh thêm một lần nữa thì chính là đặc ân của ông Trời!

Video: Hành thiện thế nào mới tích được đức

videoinfo__video3.dkn.tv||2593c606d__

Ad will display in 09 seconds