Ngoài học phí, bảo hiểm, rất nhiều khoản lệ phí được các trường đại học thông báo cho thí sinh trúng tuyển phải đóng khi nhập học dù đang học trực tuyến, theo Tuổi trẻ.

Từ vài trăm đến vài triệu đồng

Trường ĐH FPT thu lệ phí nhập học 4,6 triệu đồng. Những thí sinh đã đóng 4,6 triệu đồng “giữ chỗ” trước đây sẽ được chuyển thành phí nhập học. Đây là mức phí nhập học cao nhất trong các trường.

Tại các trường khác như ĐH Thái Bình Dương, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, ĐH Kinh tế kỹ thuật Bình Dương thu phí nhập học từ 700.000 – 900.000 đồng. Trong khi đó, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông thu 750.000 đồng kinh phí làm thủ tục nhập học.

Kinh phí này gồm các khoản khám sức khỏe, đăng ký tạm trú, thẻ sinh viên, tài liệu học tập tuần lễ công dân đầu năm học, kiểm tra trình độ tiếng Anh đầu vào…

Thu cả “phí dịch vụ tuyển sinh”

Trường CĐ Nghề Phú Yên thu 290.000 đồng “phí dịch vụ tuyển sinh” khi thí sinh nhập học. Trường ĐH Buôn Ma Thuột thu phí nước uống 100.000 đồng mỗi sinh viên. Trường ĐH Văn hóa TP.HCM thu 100.000 đồng phí xử lý hồ sơ nhập học, bảng tên sinh viên, thẻ sinh viên. Trường ĐH Thủ đô Hà Nội thu 150.000 đồng các khoản tài liệu, sổ tay sinh viên, sổ quản lý sinh viên và cơ sở vật chất khác.

Cùng đào tạo nhóm ngành sức khỏe với nhiều bậc đào tạo khác nhau như nhiều trường y khác nhưng Trường ĐH Y Hà Nội thu thêm nhiều khoản phí dịch vụ đào tạo như tiền phục vụ thư viện ngoài giờ 180.000 đồng/khóa với hệ bác sĩ, 120.000 đồng với hệ cử nhân.

Phí hoạt động áp dụng công nghệ sinh trắc học trong đảm bảo an ninh và cải cách thủ tục dự thi 90.000 đồng/khóa với hệ bác sĩ và 60.000 đồng với hệ cử nhân. Ngoài ra trường này cũng thu thêm phí hỗ trợ dạy trực tuyến mức 60.000 đồng/10 tháng.

Với những dịch vụ phục vụ trực tiếp cho việc học, nghiên cứu của sinh viên, không ít trường vẫn thu lệ phí dù đã thu học phí. Trong đó, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM yêu cầu thí sinh trúng tuyển phải đóng phí sử dụng dịch vụ thư viện số 90.000 đồng/khóa, dịch vụ nhắn tin 80.000 đồng/năm học.

Một thí sinh thắc mắc vì sao đã đóng học phí vẫn phải đóng thêm phí sử dụng thư viện số trong khi đây là điều kiện phục vụ bắt buộc của trường? Ông Nguyễn Xuân Phương – quyền hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM – cho biết học phí cho đào tạo và sử dụng thư viện truyền thống của trường. Thư viện số là dịch vụ gia tăng, mở rộng hơn, sinh viên có quyền chọn sử dụng hay từ chối.

Tương tự, phân hiệu Trường ĐH Giao thông vận tải tại TP.HCM cũng thu các loại phí liên quan đến thư viện và tài liệu học vụ. Trong đó, dịch vụ công nghệ thông tin và thư viện thu 250.000 đồng/sinh viên, tài liệu học vụ và khám sức khỏe 250.000 đồng/sinh viên.