Trong thời gian giãn cách xã hội, hơn 60 tài xế taxi công nghệ đã tham gia nhóm đưa các bà bầu đến viện sinh nở và đón về nhà miễn phí do anh Trần Ngọc Vũ lập nên.

Chia sẻ trên báo Vnexpress anh Trần Ngọc Vũ kể, khi dịch bùng phát ở Đà Nẵng, anh đã kêu gọi bạn bè quyên góp hỗ trợ thực phẩm cho người khó khăn, các y bác sĩ và nhận chở hàng hóa tiếp tế của mạnh thường quân đến bệnh viện. Nhưng chỉ sau 3 ngày, nhóm của anh không còn đủ kinh phí để hoạt động.

Giữa lúc đó, anh Vũ vô tình thấy một số phụ nữ đang mang bầu chia sẻ về việc sắp đến ngày sinh nhưng họ không biết đến viện bằng cách nào khi thành phố đã cấm xe taxi hoạt động.

Từng đưa vợ đi sinh, chàng trai trẻ hiểu rằng những bà bầu chuyển dạ rất đau đớn, lại thường vào ban đêm, đồ đi sinh mang theo cồng kềnh, đi xe máy rất nguy hiểm, anh bèn nảy ra ý tưởng thành lập một đội xe chuyên đưa đón các bà bầu đi sinh.

Ngày 28/7, Vũ bắt đầu chia sẻ ý tưởng của mình với những người bạn tài xế và được mọi người hưởng ứng. Ba ngày sau, các anh bắt đầu phân chia địa bàn theo nơi sinh sống của những thành viên và đi vào hoạt động. Hoạt động của nhóm trên Facebook và được cộng đồng mạng lan tỏa rất nhanh.

Ảnh chụp màn hình: VNexxpress

Ban đầu, nhóm chỉ có 4 người nhưng sau mấy ngày hoạt động, đã có trên 60 tài xế ở Đà Nẵng và Quảng Nam tham gia. Cho đến nay, các anh đã hỗ trợ được hơn 50 mẹ bầu đến viện sinh nở an toàn.

Câu chuyện đưa đón bà bầu đi sinh của anh Bùi Han Su (34 tuổi), một tài xế trong nhóm của anh Vũ được chia sẻ trên Vnexpress:

Đêm 5/8, anh Su vừa đưa chiếc taxi của mình vào sân nhà, khóa cổng và chuẩn bị đi ngủ thì đột nhiên điện thoại đổ chuông. Đầu dây bên kia là người đàn ông xưng tên là Sỹ, giọng gấp gáp trình bày việc vợ mình chuyển dạ sinh con, đã vỡ ối và nhờ anh trợ giúp để đến bệnh viện gấp.

Han Su không kịp nghĩ nhiều, lên xe nổ máy lao đến địa chỉ của cặp vợ chồng trên đường Hồ Học Lãm, phường Mân Thái, quận Sơn Trà. Gặp người chồng dìu vợ ra, anh Su “mắng” ngay là đã biết số điện thoại nhóm từ trước sao không gọi mà để đến lúc vỡ ối mới báo. Trên đường đi, chồng sản phụ phân trần, vợ chồng anh là công nhân, một phần nghĩ vợ chưa đến ngày sinh, một phần ráng chờ đến ngày công ty thanh toán lương, có tiền mới đến viện không ngờ vợ chuyển dạ sớm.

Đưa bà bầu nhập viện xong, Han Su còn phải thức đến 1 giờ sáng để lau dọn băng ghế và khử trùng chiếc xe.

“Tuy có hơi mệt nhưng sáng ra nhận được tin nhắn của anh Sỹ báo tin mẹ tròn con vuông, bé trai nặng 3,2 kg, chào đời sau khi tới viện khoảng 20 phút, mình cũng không còn giận họ nữa, cảm thấy việc đang làm thật sự có ý nghĩa”, anh Han Su vừa cười vừa chia sẻ.

Ảnh chụp màn hình: VNexxpress

Hay như câu chuyện của anh Ngô Hoàng Phong (sinh năm 1987) chia sẻ trên Zing:

Tối 6/8, khi đang chịu tang cha, anh Phong nhận được cuộc gọi của một bà bầu, sống ở đường Trần Hưng Đạo (Đà Nẵng), nhờ chở đến bệnh viện để chuẩn bị sinh.

“Lúc đó, tôi không nghĩ ngợi được nhiều, liền cởi đồ tang ra, nhờ người khác đứng tiếp khách rồi chạy đi. Người ta bầu bí, sắp đẻ, không thể để họ đợi lâu được. Tôi lo nhỡ người đó vỡ ối hay có vấn đề gì mà mình không kịp tới thì nguy hiểm cho cả mẹ và đứa con trong bụng, đó là hai sinh mệnh nên tôi không thể chần chừ”, anh Phong kể với PV báo Zing.

Ảnh chụp màn hình: Zing.

Trong vòng 30 phút, anh đến nơi và đưa vị khách đến bệnh viện kịp thời, an toàn. Cũng như tất cả mọi người trong nhóm, kết thúc chuyến đi anh Phong không thu một đồng tiền phí nào.

Dù cũng đang thất nghiệp nhưng Nguyễn Anh Vũ (33 tuổi), một tài xế ở Điện Bàn, Quảng Nam tâm sự với VNexpress: “Mỗi người góp một chút sức nhỏ tùy theo điều kiện của mình thì sẽ không ai bị bỏ lại trong đại dịch. Giữa lúc này chuyện kiếm tiền từ những khó khăn của mọi người không có ý nghĩa chi hết”.

Những chuyến xe của các anh đã giúp hàng chục bà bầu vào viện sinh con và đưa họ về nhà an toàn trong những ngày Đà Nẵng giãn cách xã hội vì dịch bệnh. Nhóm cũng dự định sẽ tiếp tục công việc cho đến khi nào xe taxi của thành phố được hoặt động trở lại.

Video xem thêm: Người trí tuệ biết trân quý, biết buông tay, biết chuyển hướng

videoinfo__video3.dkn.tv||24ec5f84e__

Ad will display in 09 seconds