Các binh sĩ Nga từ chối chiến đấu trên tiền tuyến của Ukraine đang bị vây bắt và giam giữ, các thành viên gia đình của những người này cố gắng đi giải cứu họ.

Nhiều binh sĩ nghĩ rằng họ có thể rời khỏi lực lượng Nga sau một hợp đồng ba tháng chiến đấu ở Ukraine. Tuy nhiên, họ đã bị đưa đến một trung tâm giam giữ tạm thời ở Bryanka, trong vùng Luhansk mà Matxcơva hiện đang chiếm đóng.

Những người thân của các binh sĩ nói với The Insider, một trang web điều tra độc lập bằng tiếng Nga, rằng có một số lượng lớn các binh sĩ mà Bộ chỉ huy quân sự của Matxcơva không cho phép trở về nhà vì sợ những người khác sẽ noi gương

Cha của một người lính Nga nói với báo chí rằng những người lính muốn bỏ cuộc đã bị ép trở lại tiền tuyến hoặc bị giam giữ trong những không gian chật chội. Họ phải đối mặt với những điều kiện khắc nghiệt, lao động cưỡng bức và đôi khi bị tra tấn.

The Insider đưa tin, Người thân của các binh sĩ đã đến một tòa nhà hành chính ở vùng ly khai Luhansk, nơi các binh sĩ đã bị giam giữ, để yêu cầu chính quyền trả lời. Tuy nhiên tòa nhà bị khóa, trong khi chính quyền từ chối cung cấp thông tin về quân đội.

Một bà mẹ được The Insider gọi tên là Maria nói với ấn phẩm: “Chúng tôi cần phải làm gì đó, chúng tôi cần đưa bọn trẻ ra khỏi đó và ngăn chặn tình trạng vô pháp luật”.

Tờ Nestka đưa tin vào tuần trước rằng một trung tâm ở vùng Luhansk là nơi hàng trăm quân nhân từ chối chiến đấu đã bị bắt, với nhiều người bị giam trong các tầng hầm và nhà để xe.

Ngày càng có nhiều gia đình Nga yêu cầu Điện Kremlin lên tiếng về những người lính mất tích. Đầu tháng này, một phụ nữ có con trai bị giết ở Ukraine nói với BBC rằng nhiều bà mẹ đổ lỗi cho Điện Kremlin về cái chết của con họ và sẽ nổi dậy chống lại Tổng thống Vladimir Putin.

Nguồn: Newsweek.