Nghe thì đơn giản nhưng sự thực thì làm nghề xếp hàng thuê cũng không dễ dàng chút nào. Bù lại, nó có thể mang đến mức thu nhập khá cao!

Từ lâu, xếp hàng đã được xem như một nét văn hóa rất đặc trưng của các nước văn minh trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản. Người Nhật tuân thủ nguyên tắc phải xếp hàng khi có nhu cầu mua hoặc sử dụng các loại dịch vụ công cộng nghiêm ngặt đến nỗi nhiều người nước ngoài nghĩ rằng họ thích xếp hàng. Nhưng sự thật thì luôn phũ phàng, thực chất, vẫn có phần đông người Nhật nghĩ rằng việc xếp hàng thật tốn thời gian và làm họ mỏi chân, cũng như có rất nhiều phiền toái.

Chính vì lẽ đó, ở đất nước Mặt trời mọc này đã hình thành nên một nghề nghiệp rất thú vị và có thu nhập khá cao: nghề xếp hàng hộ (Narabiya). Đây là nghề được ưa chuộng tại Nhật Bản dành cho những ai có nhu cầu làm việc bán thời gian hoặc muốn có thêm thu nhập, thậm chí xem đây là một nghề chính cũng được.

Điều bất ngờ là nghê nghiệp này có thể mang đến một mức lương không hề nhỏ, có khi lên đến 50.000 yên (tương đương 10 triệu đồng) cho mỗi ngày làm việc. Mức thu nhập cũng thay đổi tùy thuộc vào thời gian trong ngày. Ví dụ như thời gian vào ban ngày, mức thu nhập trung bình theo mỗi giờ là từ 1000 – 1200 yên (200 – 250 ngàn đồng), ban đêm là gấp đôi con số đó, và thường sẽ được trợ cấp thêm nếu phải xếp hàng vào nửa đêm. Tất nhiên thu nhập còn phụ thuộc vào giá trị món hàng và công ty trung gian.

Tuy nhiên, số tiền kể trên cũng không dễ kiếm được, đó là khi phải xếp hàng lúc mưa bão hoặc vào mùa đông, thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Tất nhiên, mức lương họ nhận được trong khoảng thời gian này cũng rất cao, lên đến hàng chục ngàn yên.

Xếp hàng thuê vào mùa đông thật không hề dễ dàng (Ảnh: towa).

Thời gian phải chờ đợi cũng là một yếu tố dễ làm những người làm nghề này phải nản. Đôi khi những người làm nghề này phải chờ tận 72 giờ đồng hồ để mua được những sản phẩm của thương hiệu đặc biệt từ những nhãn hàng thời trang. Và có khi phải chờ đến 5 ngày để xếp hàng, giúp các bậc phụ huynh nộp đơn cho con mình đến học ở một số trường mầm non danh tiếng. Bù lại, số tiền của những “ca hiếm” này thường được trả rất hậu hĩnh, lên đến 15.000 yên cho 6 giờ.

Khó khăn nữa là lúc xếp hàng bỗng dưng… muốn đi vệ sinh. Thông thường khi một người rời khỏi hàng thì họ phải xếp hàng lại từ đầu, nhưng may mắn là những người xếp hàng đa số cũng đều là “làm thuê” nên có thể thay phiên nhau đi vệ sinh hoặc ăn uống.

Mặc dù nghề nghiệp này mang tới thuận tiện cho một số người bận rộn nhưng cũng khiến những người trong nghề không thoải mái vì sự thiếu trung thực. Ví dụ như, các nhà hàng hoặc công ty kinh doanh sản phẩm dịch vụ mới khai trương, họ có nhu cầu thuê những người đến xếp hàng giả vờ làm khách nhằm thu hút sự chú ý của người đi đường.

Có thể bạn quan tâm:

Bắc Kinh giấu tội như thế nào?

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds