Cụ bà 69 tuổi Cha Sa-soon từng được nhắc tới nhiều tại Hàn Quốc, vì bà có số lượt thi bằng lái xe đặc biệt sau 960 lần thi mới đỗ.

Một người phụ nữ nhỏ bé sống tại làng Sinchon, quận Wanju, cách thủ đô Seoul 180 km, từng được cả Hàn Quốc gọi là “bà ngoại Cha Sa-soon” bởi một “thành tích” vô cùng đặc biệt của mình ở tuổi 69. Kỷ lục của bà Cha ban đầu khiến mọi người ngạc nhiên nhưng sau đó phải bật cười: Dù đã trượt bằng lái xe tới 959 lần nhưng bà chưa từng bỏ cuộc và cuối cùng đã nhận được bằng sau lần đi thi thứ 960. Hành trình thi lấy bằng của ngoại Cha đã trở thành một huyền thoại ở Hàn Quốc cho dù đã hơn 10 năm trôi qua, theo báo Pháp Luật và bạn đọc.

Được biết trong ba năm, bắt đầu từ tháng 4 năm 2005 đến năm 2008, năm ấy ngoại Cha Sa-soon đã 69 tuổi -bà đều đặn đi thi bằng lái xe 5 lần 1 tuần. Sau đó, bà dần giãn thời gian đi thi, giảm còn khoảng 2-3 lần thi bằng lái trong 1 tuần. Nhưng có một điều chắc chắn đó là bà chưa bao giờ bỏ cuộc.

Ảnh chụp màn hình báo Pháp luật và bạn đọc
Ảnh chụp màn hình báo Pháp luật và bạn đọc

Park Su-yeon, giáo viên hướng dẫn tại Trường lái xe Jeonbuk, nơi bà Cha từng theo học cho biết: “Cuối cùng, bà đã lấy được bằng lái xe. Tất cả chúng tôi đều reo hò và vỡ oà trong niềm vui, ôm chầm lấy bà ấy và tặng hoa cho bà ấy. Tôi cảm thấy gánh nặng được rũ bỏ, chúng tôi đã băn khoăn không biết có nên nói bà ấy dừng lại không”.

Theo lời chia sẻ của cô Park và các giáo viên tại đây,bà cụ thường bị đánh trượt ở các bài thi lý thuyết chứ không phải thực hành lái xe.

“Cô ấy có thể đọc và viết các từ theo ngữ âm nhưng cô ấy không thể hiểu hầu hết các thuật ngữ, chẳng hạn như “quy định” và “đèn khẩn cấp”, cô Park, giáo viên cho biết.

Bà Cha Sa-soon đã trượt bài kiểm tra lý thuyết tận 949 lần, nhưng điểm số của ngoại vẫn tăng dần lên. Tại lần thi trước đó, các giáo viên tại Trường dạy lái xe Jeonbuk đã mời bà Cha học thêm, giải thích thuật ngữ một cách tỉ mỉ.

Đối với mỗi bài kiểm tra trong số 960 bài kiểm tra của mình, bà Cha phải trả 5 đô la phí đăng ký. 

Ảnh chụp màn hình báo Pháp luật và bạn đọc
Ảnh chụp màn hình báo Pháp luật và bạn đọc

Cuối cùng, vào năm 2010, bà Cha đã qua bài thi lấy bằng lái xe.

Sau khi bà Cha thi đỗ bằng lái xe, hãng xe Hyundai thậm chí còn tặng cho bà một chiếc xe hơi có giá 16.800 USD để động viên bà sau những nỗ lực. 

Lý giải về độ ” kiên trì” lúc đi thi bằng lái, bà Cha cho biết một phần cũng do tuổi thơ nghèo khó khiến bà luôn muốn vươn lên và vượt qua nghịch cảnh. Một phần vì thành phố Jeonju, nơi bà Cha sinh sống, là một nơi có mật độ giao thông khá phức tạp.

“Ở đây, nếu lỡ xe buýt, tôi sẽ phải đợi thêm hai tiếng nữa thì mới có tuyến khác tới” – Bà chia sẻ. “Nhưng điều quan trọng nhất là tôi muốn có bằng lái xe để chở các cháu tới sở thú mà không phải bắt taxi hay gì cả, các con tôi đều đã kết hôn và chồng tôi thì qua đời vài năm rồi, tôi có rất nhiều thời gian cho bản thân” ngoại Cha Sa-soon chia sẻ thêm.

Khoảng một thập kỷ trước, trước khi quyết tâm có được bằng lái, bà Cha đã dành ba năm để học và có chứng chỉ thợ làm tóc. Trong sáu tháng, bà bắt một chuyến xe buýt lúc 6 giờ sáng mỗi ngày trong tuần, chuyển sang tàu hỏa và sau đó lại nhảy chuyến xe buýt khác để tham dự chương trình đào tạo thợ làm tóc do chính phủ tài trợ. Nhưng không có thẩm mỹ viện nào thuê bà Cha Sa-soon. Vì lúc đó bà đã lớn tuổi

Ảnh chụp màn hình báo Pháp luật và bạn đọc

Anh Park Seong-ju 36 tuổi, con trai của bà sống ở Jeonju và làm nghề thiết kế biển hiệu và bảng quảng cáo, cho biết: “Mẹ tôi đã sống một cuộc sống khó khăn, bán rau ở cửa nhà và làm việc trong trang trại của người khác. Có lẽ điều đó khiến bà ấy trở nên kiên cường. Nếu bà đã làm điều gì đó, thì chẳng ai có thể khuyên can bà ấy được”.

Ở trên tường nhà ngoại Cha Sa-soon, nơi treo những bức ảnh đen trắng của bà và người chồng quá cố khi còn là một cặp vợ chồng trẻ và một chiếc đồng hồ đã ngừng hoạt động, bà Cha đã làm một chiếc bảng viết tay có nội dung “Đừng bao giờ bỏ cuộc!”

Câu chuyện của bà bất ngờ trở nên nổi tiếng và được người dân Hàn Quốc chia sẻ rộng rãi. Một phần là bởi bà Cha đã thể hiện được sự kiên cường của người dân đất nước này đó là “không bao giờ bỏ cuộc”, bên cạnh đó bà đã cho thấy thái độ tích cực, luôn vui vẻ chấp nhận mọi chuyện dù thất bại. 

Bạn có thể quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới