Đêm 19 rạng sáng 20/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi ở Trung Trung Bộ. Ở miền Bắc trời mưa rả rích, nền nhiệt tiếp tục giảm sâu, hầu hết các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ đã xuống dưới 9 độ C, các tỉnh miền núi xuống dưới 5 độ C, đặc biệt tại một số vùng núi cao như Phja Oắc (Cao Bằng) -2 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) -0,4 độ C, Sa Pa 3,2 độ C…

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ sáng 20/2, anh Hà Cương đang có mặt tại đỉnh núi Phja Oắc cho biết anh cùng nhóm bạn có mặt từ 5h sáng, nhiệt độ trên khu vực đỉnh núi khoảng -2 độ C, băng giá bao phủ trắng xóa khu vực đỉnh núi.

“Hiện trên đỉnh Phja Oắc vẫn đang mưa lất phất nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận được băng giá bao phủ khá dày trên các cành cây, ngọn cỏ tạo thành những ‘cây băng’ trắng xóa. Dự báo nếu mưa ngớt, các cành cây, ngọn cỏ sẽ còn phủ thêm lớp băng tuyết dày và đẹp hơn nữa” – anh Cương nói.

Những tảng băng nhỏ rơi xuống đất do gió lớn (Ảnh chụp màn hình: TTO)

Đại diện phòng quản lý khu du lịch Mẫu Sơn cho biết rạng sáng nay trên đỉnh Mẫu Sơn bắt đầu xuất hiện băng giá. Hiện nhiệt độ khoảng -1 độ C, trời có mưa nên băng giá mới bao phủ một lớp mỏng trên các cành cây, ngọn cỏ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo ngày hôm nay 20/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi thuộc Nam Trung Bộ.

Những ngọn cây nhỏ bao phủ bởi một lớp băng (Ảnh chụp màn hình: TTO)

Từ nay đến ngày 22/2, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét hại với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ, vùng núi 3-6 độ, vùng núi cao có nơi 0 độ và khả năng cao xảy ra băng giá, mưa tuyết. Khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-16 độ; riêng phía Bắc trời rét đậm, có nơi rét hại với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 10-13 độ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rãnh gió Tây trên cao nên ngày hôm nay, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào và có nơi có dông.