Chương trình Điều ước thứ 7 biến ước mơ được đi máy bay một lần trong đời của các cụ già tại viện dưỡng lão thành sự thật. 

Tháng 10 vừa qua, cộng đồng mạng sôi nổi chia sẻ câu chuyện một viện dưỡng lão viết công văn gửi Cục Hàng không Việt Nam để xin chiếc máy bay Boeing 727 bỏ quên 12 năm ở sân bay Nội Bài. 

Ước mơ cuối đời của những người ở “phía bên kia sườn dốc” 

Theo Báo điện tử VTV, khởi nguồn của công văn xuất phát từ việc nhân viên của viện dưỡng lão nghe được câu chuyện của các cụ già trong viện. Tất cả các cụ cho biết chưa bao giờ được đi máy bay và ước mơ duy nhất trước lúc chết là được một lần lên chiếc máy bay thật xem nó như thế nào.

Ước mơ của các cụ già ở viện dưỡng lão (ảnh: Vietnamnet).

Ước mơ tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng khó khăn đối với các cụ.

Sau khi biết được mong muốn của các cụ ông, cụ bà; viện dưỡng lão đã viết công văn gửi Cục Hàng không Việt Nam, xin chiếc máy bay Boeing 727 bỏ quên 12 năm ở sân bay Nội Bài, để các cụ được một lần trải nghiệm ngồi trên máy bay, trong khi sức khỏe hiện tại không cho phép để di chuyển bằng máy bay thực sự.

Đề xuất này bị Cục Hàng không từ chối vì một số lý do pháp lý, nhưng vào phút chót, chương trình Điều ước thứ 7 xuất hiện bất ngờ, biến giấc mơ được đi máy bay của các cụ tại trung tâm thành hiện thực. 

Chương trình Điều ước thứ 7 đã giúp các cụ ở viện dưỡng lão hiện thực hoá ước mơ của mình (ảnh: VTV).

Vietnamnet cho biết, chuyến bay VN07 chỉ mang mang tính giả định, giúp 30 hành khách đặc biệt được trải nghiệm cảm giác cất cánh trên bầu trời, được phục vụ thức ăn, nước uống, được lắng nghe những câu nói của cơ trưởng, cơ phó và tiếp viên, nhưng đã mang đến cho các cụ những cảm xúc thật đặc biệt.

Chuyến bay đầy cảm xúc 

Trước giờ diễn ra chuyến bay giả định, loa tại sân bay Nội Bài vang lên lời thông báo:

Chúng tôi xin thông báo, những hành khách đi trên chuyến bay mang số hiệu VN07, điểm đến Điều ước thứ 7, vui lòng đến quầy để làm thủ tục. Chuyến bay xuất phát lúc 15h, tại cửa khởi hành số 25. Chúc quý vị một chuyến bay an toàn.

Các cụ già được thực tế chứng kiến quy trình của một chuyến bay. Từ khâu đón khách, làm thủ tục check-in, kiểm tra an ninh, thủ tục xuất cảnh, soi chiếu, lên tàu bay. Các cán bộ nhân viên Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cũng tình nguyện đón tiếp các cụ rất tận tình. 

Các cụ được nhân viên hàng không đón từ xe bus xuống nhà ga sân bay Nội Bài (ảnh: Dân Trí).

Các cụ mỗi người một vẻ, có cụ chân run run nhưng quyết tâm tự mình nhích từng bước, mắt ánh lên niềm vui để đặt chân lên tàu bay, có cụ tươi cười khi được các tình nguyện viên dìu dắt… Hình ảnh khiến những người có mặt thực sự xúc động. 

Nhân viên giúp cụ ông di chuyển (ảnh: Dân Trí).
Các cụ được hướng dẫn đi lại trong nhà ga sân bay (ảnh: Dân Trí).

Các cụ ông, cụ bà lần đầu tiên được bước lên máy bay, lần đầu tiên được trò chuyện chân tình với phi công, tiếp viên… như những con cháu trong một gia đình.

Một cụ bà không giấu được niềm hạnh phúc khi chờ được lên máy bay (ảnh: Dân Trí).

Ông Nguyễn Huy Dương – Phó Giám đốc Cảng Hàng không quốc Nội Bài, chia sẻ trên báo Dân Trí: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi tham gia phục vụ một chuyến bay đặc biệt như thế – một chuyến bay không chỉ chuyên chở những vị khách đặc biệt mà còn chuyên chở cả những điều ước đặc biệt. Chúng tôi vui vì đã góp phần cùng với các đơn vị tại Cảng hiện thực hóa ước mơ cho các cụ cao tuổi, mang lại giá trị nhân văn cho cộng đồng”.

Phóng viên phỏng vấn cảm xúc của các cụ khi được lên máy bay (ảnh: VTV).

Ước mơ của các cụ đã thành hiện thực, người được giúp và người giúp đỡ đều vui vẻ, hạnh phúc bởi những hành động đẹp, nhân văn mang mọi người đến gần nhau hơn. Xã hội cần lắm những nghĩa cử cao đẹp như thế!

Có lẽ đây là một chuyến bay ý nghĩa và vô cùng đặc biệt, không chỉ với các cụ già mà còn trong tâm mỗi người thực hiện chương trình.

Video xem thêm: Trí tuệ cổ nhân: Nhẫn được cái an nhàn để có thể “Nhàn” thực sự

videoinfo__video3.dkn.tv||2ce3000ce__

Ad will display in 09 seconds