Bà Juliane Koepcke sinh năm 1954, hiện là nhân viên thư viện của một trung tâm động vật học tại thành phố Munich, Đức. Bà cũng là người duy nhất sống sót trong một vụ tai nạn máy bay xảy ra vào năm 1971.

Vụ tai nạn đó đã làm 91 người chết, chỉ có bà Juliane Koepcke là may mắn sống sót một cách thần kỳ.

Vụ tai nạn máy bay xảy ra vào ngày 24/12/1971, khi đó bà Juliane Koepcke 17 tuổi đi cùng mẹ Maria của bà trên chuyến bay LANSA Flight 508 của Hãng hàng không Peru bay tới rừng nhiệt đới Amazon, thành phố Pucallpa, Peru. Bởi cha mẹ của Juliane Koepcke đều là nhà động vật học nổi tiếng của nước Đức. Họ quản lý một trung tâm nghiên cứu động vật hoang dã trong rừng nhiệt đới Amazon.

Juliane Koepcke trước khi bị tai nạn (Ảnh: Internet)
Juliane Koepcke trước khi bị tai nạn (Ảnh: Internet)

Khi ấy, hãng hàng không này đã có tai tiếng bởi vì từng xảy ra hai vụ tai nạn máy bay trước đó. Trong một lần trả lời phỏng vấn của CNN -Mỹ, bà Juliane Koepcke nói: “Chúng tôi biết rõ hãng hàng không này đã có tai tiếng. Nhưng chúng tôi vô cùng khao khát được đón Giáng sinh cùng với cha tôi. Vì vậy, chúng tôi không quan tâm nhiều đến điều đó. Trong tâm chúng tôi luôn cầu nguyện cho tất cả đều bình an.” Vào lúc trong lòng bất an, điều đầu tiên mà bà Juliane Koepcke nghĩ đến chính là Thượng đế. Bà hướng đến Thần Thượng để cầu xin.

Trong tâm có Thượng đế, có lẽ đây chính là nguyên nhân mà cô gái Juliane Koepcke 17 tuổi đã sống sót một cách thần kỳ trong vụ tai nạn năm 1971 này.

Rơi từ độ cao 3.000 m xuống đất

Bà Juliane Koepcke nhớ lại, sau khi máy bay chở 92 hành khách và phi hành đoàn cất cánh, trong khoảng 25 phút đầu mọi chuyện diễn ra vô cùng bình thường. Nhưng vào lúc máy bay lên đến độ cao 6.000 m thì nó gặp một cơn bão, sấm sét và rơi vào khu vực nguy hiểm. Bà Juliane Koepcke nói: “Chúng tôi bay vào những đám mây đen dày đặc, máy bay bắt đầu rung động, lắc lư. Mẹ tôi cảm thấy vô cùng lo lắng. Sau đó, chúng tôi nhìn thấy phía bên phải của máy bay lóe sáng và nó bắt đầu rơi xuống. Mẹ tôi nói một câu:”Xong đời rồi!” Tôi nhìn thấy quà Giáng sinh bay loạn trong cabin và những tiếng thét chói tai của tất cả hành khách. Đột nhiên, tôi bắt gặp một sự im lặng khủng khiếp ở xung quanh mình và tôi cảm thấy chiếc máy bay đã biến mất.”

Nguyên lai là chiếc máy bay này đã bị sét đánh khiến cho cánh bên phải của máy bay bị gãy ra và làm cho máy bay bị mất cân bằng rồi rơi xuống. Bà Juliane Koepcke lúc ấy bị rơi ra khỏi máy bay cùng với hàng ghế ngồi ở độ cao ít nhất 3.000 m. Bà Juliane Koepcke nói: “Tôi nghĩ tôi đã nhất thời bị mất đi tri giác khi bị rơi ra khỏi máy bay. Khi tôi khôi phục lại ý thức, tôi thấy mình đang bay trong không trung, sau đó tôi nhìn thấy khu rừng rậm và tôi nhanh chóng bị rơi xuống đó.

Trong quá trình bị rơi xuống, bà Juliane Koepcke lại một lần nữa bị mất đi tri giác. Từ độ cao ít nhất 3.000 m, bà rơi xuống mặt đất thuộc khu rừng rậm Amazon. Khi tỉnh dậy, bà phát hiện mình vẫn ngồi trong ghế và thắt dây an toàn nghiêm chỉnh. Bà bị gẫy xương quai xanh, sưng mắt phải, cánh tay và đùi bị thương nhẹ. Bà cũng bị chấn thương não nhẹ.

Đến 9 giờ sáng hôm sau tôi mới tỉnh lại. Tôi biết rõ thời gian vì đồng hồ đeo tay của tôi không bị hỏng. Vì vậy tôi biết là tôi đã bị hôn mê cả chiều hôm trước và cả đêm. Lúc tôi tỉnh lại thì xung quanh tôi chỉ có hàng ghế ngồi trong máy bay. Tôi vô cùng sợ hãi và thử tìm mẹ tôi nhưng không thấy”, bà Juliane Koepcke nhớ lại.

Bà Juliane Koepcke là người duy nhất sống sót trong vụ tai nạn máy bay này, 91 hành khách khác và nhân viên phi hành đoàn đều tử nạn. Đây là trường hợp rất hiếm gặp.

Hình ảnh bà Juliane Koepcke trở lại địa điểm máy bay rơi sau mấy chục năm (Ảnh: Internet)
Hình ảnh bà Juliane Koepcke trở lại địa điểm máy bay rơi sau mấy chục năm (Ảnh: Internet)

ad3a1d5-300x225

Bởi vì khu rừng rậm này rất phức tạp, nhóm cứu viện không xác định được cụ thể địa điểm máy bay rơi nên bà Juliane Koepcke đã bị cô độc ở đây một mình. Điều may mắn là cha mẹ bà Juliane Koepcke đều làm việc trong rừng nhiệt đới nên họ đã dạy bà những kỹ năng để sinh tồn ở nơi đây. Bà Juliane Koepcke nhớ lại: “Cha tôi từng nói: “Chỉ cần con tìm được một dòng suối nhỏ, đi theo dòng suối nhỏ con sẽ có thể tìm được con sông nhỏ, men theo dòng sông nhỏ ấy con sẽ tìm được con sông lớn hơn và ở đó con sẽ tìm được sự cứu viện.”

Theo đúng cách hướng dẫn này, bà Juliane Koepcke đã tìm được một con suối nhỏ và men theo con đường nhấp nhô đó để đi. Đồ ăn duy nhất của bà lúc này là một chút kẹo tìm được ở chỗ máy bay rơi. Nhưng, một số vết thương trên cơ thể bà đã bị lây nhiễm ký sinh trùng và sau này khi được cấp cứu, trên vết thương nơi cánh tay bà bác sĩ đã tìm ra 50 con giòi.

Dọc theo con suối đó, bà Juliane Koepcke đã nhìn thấy nhiều hơn những mảnh vỡ của máy bay và một số thi thể hành khách. Bà nói: “Tôi phát hiện một loạt ghế ngồi, trong đó có hàng ghế mà bên trên là 3 người phụ nữ đã chết và vẫn thắt dây an toàn. Thi thể phía trên của họ đều bị cắm xuống đất ít nhất là khoảng 60 cm. Chắc chắn là khi rơi xuống đã có lực va chạm vô cùng mạnh.”

Ba người phụ nữ này cũng đều rơi từ độ cao 3.000 m và đều còn ngồi trên ghế nhưng đều bị chết và cắm sâu xuống đất bùn 60 cm. Nhưng bà Juliane Koepcke lại an toàn và chỉ bị thương nhẹ. Thực sự là một việc thần kỳ!

Men theo con suối nhỏ đó, bà Juliane Koepcke đã gặp được một con sông và lại tiếp tục đi theo con sông đó. Gặp chỗ nước sâu, bà lại bơi lội hoặc để tự mình trôi nổi. Trong dòng sông này còn ẩn giấu rất nhiều cá sấu, các loại thủy hổ. Nhưng điều kỳ lạ là những con vật hung hãn này đều không làm hại bà. Bà nhớ lại: “Lúc nghỉ ngơi trên bờ sông, tôi nhìn thấy một con cá sấu. Con cá sấu này bắt đầu di chuyển về phía tôi. Nhưng tôi cũng không quá sợ hãi bởi vì tôi biết rằng cá sấu không dễ dàng tấn công con người.”

5cd179322e-300x225

Sau 10 ngày 9 đêm, vừa mệt vừa đói, bà Juliane Koepcke đã tìm được một chiếc thuyền nhỏ và một phòng nhỏ bên bờ sông. Thế là, bà ở đó chờ cứu viện.

Vô cùng may mắn là ngay ngày hôm sau, một nhóm người Peru đi đốn củi đã phát hiện ra bà và đưa bà tới một thị trấn nhỏ. Bà Juliane Koepcke nói: “Lúc tôi nhìn thấy họ, họ giống như là thiên sứ đến bên tôi vậy!”

Kỳ tích của bà Juliane Koepcke khiến nhân loại kinh ngạc

Chuyến bay 508 bị tai nạn, chỉ còn một mình cô gái 17 tuổi Juliane Koepcke sống sót đã trở thành câu chuyện được lan truyền đi khắp thế giới. Bạn bè của bà Juliane Koepcke đều gọi bà là “cô gái kỳ tích”. Lúc ở trong bệnh viện điều trị, bà đã nhận được hàng trăm ngàn lời nhắn gửi động viên an ủi.

Vụ tai nạn đã xảy ra cách đây mấy thập kỷ, nhưng bà Juliane Koepcke cho biết: “Mỗi lần nghe thấy thông tin ở một nơi nào đó xuất hiện tai nạn máy bay, tôi đều lập tức cầu nguyện cho những hành khách trên chuyến bay. Tôi hy vọng họ có thể được Thượng đế che chở bảo hộ giống như tôi.

Tín ngưỡng của con người thực sự là một loại sức mạnh lớn phi thường!

Theo Letu.life
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: