Bạn đang không ngừng tìm kiếm những điều giúp chạm tới hai chữ Thành công. Nhưng bạn có cảm giác mình đang đứng trước mặt biển mênh mông và không biết mình phải bắt đầu từ đâu. Bài viết này là dành cho bạn. Nhưng đừng chỉ đọc nó, hãy đọc nó trong sự so sánh với chính mình. 

Theo nghiên cứu của Tom Corley, một chuyên gia kế hoạch tài chính, thói quen hàng ngày cũng là một phần quan trọng làm nên sự giàu có của người thành công. Điều này đã được ông giải thích chi tiết trong cuốn sách “Change Your Habits, Change Your Life” (Thay thói quen, đổi cuộc đời).

Tác giả của những nghiên cứu về thói quen của những người thành công (Ảnh dẫn qua richhabits)

Nếu để ý kỹ hơn một chút, bạn sẽ thấy rằng công thức thành công của người giàu rất đơn giản. Bạn cũng có thể học hỏi rất nhiều từ lối sống của họ dẫn đến thành công trong kinh doanh, chẳng hạn những cuốn sách mà người giàu thường hay đọc, cách họ tập thể dục hay cách họ chi tiêu tiền bạc.

1. Thức dậy sớm mỗi ngày

Dậy sớm giúp bạn tận hưởng những giây phút tinh khôi của một ngày mới, nguồn cảm hứng bất tận để bắt đầu một ngày bận rộn (Ảnh minh họa dẫn qua monipag)

Thoạt đầu thì nghe có vẻ đơn giản, nhưng để duy trì thói quen dậy sớm được hàng ngày, những người thành công đã thật sự rất nỗ lực. Nghiên cứu của Corley cho biết, hơn 50% các nhà triệu phú tiết lộ họ ra khỏi giường trước giờ làm việc ít nhất 3 giờ.

Chính việc này đã giúp họ có thêm thời gian để làm nhiều việc hơn. Họ có thể dùng thời gian rảnh rỗi này để giải quyết các dự án cá nhân, lên kế hoạch kinh doanh tạo mạng lưới, hoặc đơn giản là tập thể dục, ngồi thiền hoặc các hoạt động cá nhân khác.

Hãy dậy lúc 5 giờ sáng, dành thời gian để xác định 3 vấn đề quan trọng nhất trong ngày và giành lại quyền kiểm soát cuộc sống của bạn. Dậy sớm giúp bạn có cảm giác tự tin và có thể định hướng cuộc sống một cách thực sự“, Corley khẳng định.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, việc dậy sớm tốt hơn là bạn thức dậy khi đồng hồ báo thức reo và phát hiện ra mình sẽ trể giờ rồi bạn làm mọi việc nêu trên một cách vội vã và qua loa, rồi bỏ buổi sáng, rồi đến văn phòng bắt đầu ngày mới mệt mỏi.

2. Đọc sách 

Sách chính là người bạn vĩ đại của những con người vĩ đại (Ảnh dẫn qua marketingdirecto)

Nhà đầu tư huyền thoại, tỷ phú Warrren Buffett từng nói, đọc sách là thói quen quan trọng nhất của ông. Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để đọc, hãy thử đọc những cuốn sách kinh điển mà Buffett và những nhà lãnh đạo khác yêu thích.

Không có gì ngạc nhiên khi các nhà hùng biện vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại đều là người ham đọc sách. Người thành công lấy cảm hứng từ các hình mẫu của họ, và sử dụng nguồn cảm hứng đó để tiến xa hơn trong sự nghiệp. Từ Demosthenes, đến Lincoln, hay Nelson Mandela, những nhân vật lịch sử nổi tiếng, đều trở thành nhà thuyết giảng tài năng và nhiệt huyết nhờ học hỏi từ những vĩ nhân đi trước họ.

Nhưng người thành công và giàu có luôn trân trọng từng phút một và thói quen đọc sách vừa có thể giúp họ tích lũy kiến thức, vừa có thể giúp họ thư giãn ở mọi lúc mọi nơi.

3. Tin tưởng vào người thân

Trao đi sự tin tưởng, bạn sẽ nhận về những nhiệt tâm (Ảnh minh họa dẫn qua linternaute)

Santosh Kalwar đã từng nói: “Lòng tin bắt đầu và kết thúc với sự thật” , điều này phải chăng nhấn mạnh rằng, những người biết tin tưởng người khác chính là những người luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối.

Nghiên cứu của Corley chỉ ra rằng, những người thành công nhất thế giới luôn tin tưởng vào người thân của họ, kể cả trong công việc kinh doanh.

Chẳng ngạc nhiên gì khi những đứa trẻ được sinh ra trong gia đình có truyền thống về kinh doanh thường được hưởng nền giáo dục đầy đủ, hiểu được bản chất của thế giới kinh doanh ngay từ khi còn nhỏ.

Chính vì vậy, rất nhiều công ty lớn trên thế giới được vận hành rất thành công bởi các thành viên trong gia đình sau khi người sáng lập qua đời.

4. Luôn đặt ra mục tiêu để theo đuổi

Có mục tiêu bạn chưa chắc bạn sẽ tới được thành công, nhưng bạn có thể nắm chắc một điều bạn sẽ không lạc đường (Ảnh minh họa dẫn qua linguee)

Không triệu phú tự thân nào có thể giàu có mà không có kế hoạch và nỗ lực theo đuổi mục tiêu. 80% người giàu có “bị ám ảnh” bởi mục tiêu họ theo đuổi. Họ thường xuyên nhắc đến các mục tiêu, hàng ngày và hàng giờ.

Tôi muốn nói rằng, bạn đừng là bậc thang để giúp người khác leo nên bức tường của họ. Hãy đi tìm bức tường ước mơ của riêng bạn và theo đuổi nó“, Corley nhấn mạnh.

Năm 1980, khi được hỏi về mục tiêu đặt ra cho cuộc đời, chỉ có 3% số sinh viên tham gia khảo sát viết ra mục tiêu và kế hoạch thực hiện cụ thể. 13% sinh viên có mục tiêu, nhưng không viết ra giấy. 84% còn lại hoàn toàn không biết (hoặc không có) mục tiêu hay kế hoạch nào.

15 năm sau, sự khác biệt giữa nhóm có mục tiêu rõ ràng cho cuộc đời mình và 2 nhóm còn lại thật sự gây bất ngờ. Số 13% sinh viên có mục tiêu nhưng không viết ra giấy có thu nhập cao gấp 2 lần những sinh viên không biết mình muốn gì trong đời. Điều gây ngạc nhiên lớn nhất nằm ở nhóm 3% sinh viên có mục tiêu và kế hoạch thực hiện chi tiết: họ có thu nhập cao gấp 10 lần tổng thu nhập của 97% sinh viên còn lại!

Vậy, bạn có đang suy nghĩ về điều thực sự làm nên giá trị của chính mình và nó xứng đáng để bạn đầu tư tất cả thời gian và tâm sức để hoàn thành nó?

5. Mỗi ngày tập trung suy nghĩ 15-30 phút

Tập trung là một nguồn sức mạnh lớn mà không người khổng lồ nào bỏ qua (Ảnh minh họa dẫn qua doanhnhansaigon)

Nhiều người trong số các triệu phú tự thân được Corley phỏng vấn cho biết, họ dành thời gian để xử lý mọi thứ trong cuộc sống. Người giàu có thường dành 15 phút mỗi ngày để tập trung suy nghĩ về sự nghiệp, sức khỏe và các mối quan hệ cá nhân.

Việc tập trung suy nghĩ này sẽ khiến bạn có thời gian phân tích kĩ lưỡng một vấn đề mà bạn gặp phải mà không bị những suy nghĩ khác gây phiền nhiễu. Có thể chính trong lúc phân tích vấn đề này, bạn có thể tìm được cho mình một cách giải quyết khó khăn một cách sáng tạo.

Sự tập trung cũng sẽ tạo ra sức mạnh, sự vững vàng nhờ xác định được những ưu tiên hàng đầu dựa trên những mục tiêu đã định sẵn. Từ đó hình thành động lực để duy trì những mục tiêu quan trọng đó.

Thiền định là một trong những giải pháp rất tốt để bạn có thể nâng cao sự tập trung và khống chế các căng thẳng trong cuộc sống (Ảnh minh họa dẫn qua Evenfinda – Bài tĩnh công số 2 trong môn tu luyện Pháp Luân Công)

Nếu bạn cảm thấy mình chưa sẵn sàng cho việc chỉ tập trung suy nghĩ vấn đề theo lời khuyên của Corley, hãy cân nhắc tới việc bắt đầu bằng việc thực hành một môn thiền định. Bởi khoảng thời gian để mình làm quen với việc tập trung vào tiếng nhạc, không để tâm tới những suy nghĩ liên tục đến và đi trong một thời gian đủ lâu, sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho khả năng tập trung của bạn.

“Đường xa vạn dặm, bắt đầu từ những bước đầu tiên”

Có thể tập những thói quen chung mà những người giàu thường sở hữu chưa thể khiến bạn thành công ngay lập tức như họ, nhưng chắc chắc cuộc sống của bạn sẽ nhận được những thay đổi đáng kể. Nhưng điều quan trọng là, sau khi biết được những kiến thức này, bạn có thực sự bắt đầu gây dựng những thói quen tốt hay không.

“Đường xa vạn dặm, bắt đầu từ những bước đầu tiên”, đó là một trong những câu nói rất nổi tiếng của Lão Tử. Câu nói này chỉ ra cho chúng ta một quy luật của trời đất, và sự phát triển của vạn vật: Cái gì cũng cần có sự bắt đầu, như những cây cổ thụ với hàng trăm vòng vân tuổi cũng sẽ phải bắt đầu từ một cây con, từ những vòng tuổi nhỏ bé ở trung tâm. Vậy nếu bạn muốn thành công, hãy bắt đầu từ những thói quen đơn giản nhất. Nếu bạn có thể thay đổi được chính mình, dù chỉ ở một vài phương diện như những gợi ý này, bạn sẽ cảm nhận được mình đang tiến lên.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: