Con yêu!

Còn nhớ khi con vừa chào đời, ông nội đã nói với cha rằng: “Hãy cứ để con trai chịu đựng chút đau khổ, đừng xót thương chúng. Bởi vì thương hại sẽ khiến chúng trở nên yếu đuối”.

Thực tế, cách giáo dục đó của ông nội đã tôi luyện tính kiên cường và lòng dũng cảm cho cha. Ông không những dạy cha biết tự lập từ nhỏ mà còn không sợ hãi và bình tĩnh đối phó với trở ngại. Rồi hôm nay đây, cha sẽ dạy lại cho con những điều đó.

Ảnh minh hoạ: sohati.

Dũng cảm

Con biết không, dũng cảm là sức mạnh tinh thần để chúng ta cố gắng tiến về phía trước. Một người dũng cảm sẽ tràn đầy tự tin, độc lập và sáng tạo. Ông nội thường dạy cha rằng, là con trai thì phải dũng cảm, dám làm dám chịu.

Bây giờ con có lẽ chưa hiểu, nhưng sau này khi trưởng thành, bắt đầu phải gánh vác trách nhiệm cá nhân, gia đình và xã hội, gặp nhiều áp lực và khó khăn, con sẽ hiểu lòng dũng cảm quan trọng đến nhường nào. Mà sự dũng cảm này không phải là thể hiện bằng lời nói, đó là một loại ý thức xuất phát từ bên trong. Khi gặp chuyện bất lợi là phải dũng cảm nhận trách nhiệm, không do dự gánh vác hậu quả. Con hãy nhớ rằng: Một người đàn ông thiếu trách nhiệm sẽ không được nữ giới để mắt tới, cũng sẽ bị nam giới khinh thường.

Tuy nhiên, dũng cảm không có nghĩa là bất chấp an toàn mà tuỳ tiện làm càn. Dũng cảm phải đi cùng với hiểu biết nữa con trai ạ. Vậy nên, con cần biết phân biệt tốt xấu, thiện ác để hành động bảo vệ cái Thiện và chống lại điều ác. Đó mới là khí chất của một hảo hán.

Ảnh minh hoạ: news.gogo.

Để cha kể cho con nghe một câu chuyện thế này:

Có một cậu bé 11 tuổi người Mỹ không may làm vỡ cửa kính của nhà hàng xóm trong lúc đá bóng. Hàng xóm đòi cậu bồi thường 13 đô la. Với cậu bé, đây là một khoản tiền lớn, cậu đành phải thừa nhận lỗi lầm với cha mình và xin sự giúp đỡ của ông.

Nhưng người cha lại thẳng thắn nói: “Con phải tự chịu trách nhiệm về lỗi lầm của mình”.

“Con lấy đâu ra nhiều tiền như thế?”, cậu bé khó xử.

“Cha có thể cho con vay trước”. Người cha rút tiền ra: “Nhưng một năm sau con phải trả lại cho ta”.

Vậy là cậu bé bắt đầu tiết kiệm và làm việc để kiếm tiền, sau nửa năm nỗ lực cậu cũng kiếm đủ 13 đô la trả lại cho cha. Cậu bé này chính là tổng thống Mỹ Ronald Wilson Reagan.

Đấy chính là nhân tố tạo nên bản lĩnh đàn ông đó con. Từ nhỏ học cách chấp nhận, lớn lên rồi con sẽ biết sống trách nhiệm.

Quyết đoán

Người đàn ông khi làm việc hoặc cần đứng lên bảo vệ các giá trị tốt đẹp thì phải có khí phách. Thận trọng là cần thiết, nhưng con chớ làm một người thiếu quyết đoán nhé. 

Người thiếu quyết đoán sẽ bỏ lỡ những cơ hội, lưu lại sự hối tiếc. Khi còn trẻ, cha đã từng vì sợ hãi mà không dám làm nhiều thứ, đến sau này nhìn lại, cha mới thấm thía rằng: Con người ta thường tiếc nuối vì những gì mình không làm nhiều hơn là những điều đã làm. Cha mong con nhớ điều này và sẽ quyết đoán hơn cha, dám làm dám chịu.

Ảnh minh hoạ: bizlive.

 Lạc quan

Lạc quan chính là trong hoàn cảnh bất lợi, đứng trước khó khăn, gặp cơn bĩ vận mà vẫn suy nghĩ theo chiều hướng tích cực và giữ được sự tự tin, vui vẻ. Nghe thật khó nhỉ? Nhưng mà, con trai à, suy nghĩ tiêu cực không thể giúp con giải quyết vấn đề, nước mắt không thể cuốn đi đau khổ, chúng chỉ làm con thêm yếu đuối mà thôi.

Người vui vẻ lạc quan không chỉ khỏe mạnh, mà sự nghiệp cũng dễ thành công hơn kẻ tiêu cực. Con biết đấy, sẽ chẳng ai muốn làm việc cùng một người ủ dột và hay than vãn. Cách một người đối diện với khó khăn sẽ thể hiện bản lĩnh của anh ta. Không ai tránh được hết những điều trái ý, cha mong con có thể mỉm cười và dũng cảm vượt qua nghịch cảnh.

Ảnh minh hoạ: ledevoir.

Lương thiện

Nhà văn Mỹ Mark Twain từng nói như thế này: “Lương thiện là một loại ngôn ngữ phổ quát của thế giới mà người mù có thể nhìn và người điếc có thể nghe thấy được”.

Năm xưa, ông nội con cũng nhắc đi nhắc lại với cha về đạo lý: “Nhân chi sơ, tính bản thiện”. Lương thiện chính là cái gốc của đạo làm người, nếu không có cái gốc này thì không thể xây dựng nhân cách. Mà sự lương thiện cao nhất chính là biết đồng cảm đó con. Điều mình muốn thì hãy cho người khác, điều mình không muốn thì đừng gây ra với người khác.

Từ đáy lòng, cha mong con lớn lên vui vẻ, thành công, tự lập, nhưng điều cha mong mỏi nhất chính là con có thể đối đãi chân thành với mọi người, sống thiện lương, bảo vệ cái thiện và tránh xa cái ác.

Có điều này, cha đặc biệt mong con ghi nhớ:

Bão tố có thể thổi bay nhà cửa kiên cố, sóng thần có thể nhấn chìm thành quách vĩ đại. Nhưng không có thứ gì đánh bại được lòng tốt và sự thiện lương của con người, bởi đó là thứ mãi mãi thuộc về họ.