John Cronin là một chàng trai mắc hội chứng down. Vượt trên rào cản của bệnh tật, anh đã cùng cha sáng lập công ty John’s Cronin stock (Những đôi tất điên rồ của John). Thật bất ngờ, chỉ trong vòng 1 năm ngắn ngủi, công ty đã trở thành doanh nghiệp triệu đô.

Trong cuộc sống, John Cronin có sở thích khá “kỳ quặc”, đó là anh thích phối trang phục cùng một đôi tất độc đáo. Anh trai John đã nhiều lần năn nỉ bố, ông Mark Cronin, kiềm chế phong cách ăn mặc lập dị của em trai, nhưng John luôn lờ họ đi. “Họ không phải là cảnh sát thời trang”, John nói với tờ TODAY. “Tôi thích những đôi tất sắc màu rực rỡ và hãy để tôi chính là tôi”.

Chàng thanh niên 21 tuổi bị hội chứng Down xuất thân từ Long Island. Kết thúc trung học, anh bắt đầu nghĩ đến việc sẽ làm gì trong tương lai. Anh muốn cùng bố mở một doanh nghiệp nhưng chưa biết sẽ là loại hình gì. Thoạt đầu, anh muốn có một cửa hàng “vui vẻ”, dù anh chưa biết sẽ bán gì. Rồi John nghĩ tới một xe bán hàng ăn lưu động, có vẻ cũng thú vị. “Vấn đề là cả bố và tôi đều không biết nấu ăn”, John hài hước “nhưng chúng tôi lại là những người thưởng thức đồ ăn rất giỏi”.

Nhưng rồi John nhận ra rằng anh có thể biến tình yêu với những đôi tất thành một công việc kinh doanh. “Tôi muốn làm gì đó vui vẻ và sáng tạo,” John chia sẻ.

John là một cậu bé có sở thích đặc biệt. (Ảnh: JohnsCrazySocks)

Vào tháng 11/2016, John và ông Cronin đã nghĩ ra tên cho doanh nghiệp là “Những đôi tất điên rồ của John”. Họ lập một trang mạng và biểu tượng cho doanh nghiệp. John vui vẻ kể: “Tôi nảy ra một tiêu đề quảng cáo lớn: Tất, tất và nhiều tất hơn nữa”.

Doanh nghiệp của John khai trương vào ngày 9/12/2016 và thật bất ngờ khi nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khách hàng. Họ nhanh chóng bán hết hàng và ông Cronin phải đến các cửa hàng trong vùng mua những đôi tất dành cho lễ Noel về dự trữ cho mùa nghỉ lễ đầu năm.

“Những đôi tất điên rồ của John” là doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến, họ phân phối những đôi tất do các công ty khác sản xuất. Một trong những công việc yêu thích của John là lộn tung đống tất rồi lựa chọn những chiếc tất theo đúng đơn hàng, cuối cùng đóng gói chúng để gửi đi.

Với gia đình Cronin cách làm này đã rất thành công. Trong vòng một năm ngắn ngủi, họ đã chuyển hơn 42.000 đơn hàng và mua 1,7 triệu đôla tiền hàng. Sự chuyên cần của John cùng sự hỗ trợ của ông Cronin đã tạo nên thành công của doanh nghiệp. “John là một hình mẫu!” ông Mark tự hào. “Chúng tôi muốn cho mọi người thấy rằng không điều gì là không thể”.

Công ty của John đã truyền đi nguồn cảm hứng cho nhiều người. (Ảnh: Today)

Ông Mark tin rằng công ty sẽ duy trì được sự thành công vì nó tập trung trên bốn nguyên tắc. Đầu tiên là công ty khơi gợi niềm hy vọng và truyền đi cảm hứng. “Chúng tôi thuê những người tàn tật chỉ mong mọi người hiểu rằng những người tàn tật có thể làm việc nếu chúng ta đưa cho họ cơ hội,” ông Mark chia sẻ.

Một trong những lý do khiến “Những đôi tất điên rồ của John” thành công như vậy là vì sợi dây gắn bó thân thiết giữa John và cha cậu, ông Mark Cronin.

Họ còn chia sẻ may mắn của mình cho những người khác. Công ty “Những đôi tất điên rồ của John” đóng góp 5% lợi nhuận cho tổ chức Những vị Thần Olympia đặc biệt. John cũng chính là một vị Thần Olympia đặc biệt và gần đây, anh đang tập luyện để thi trượt tuyết. Công ty còn thiết kế những đôi tất đặc biệt cho những mục đích phi lợi nhuận, như tặng những người bị mắc chứng tự kỷ và bị hội chứng Williams. “Những đôi tất điên rồ của John” góp 2 đôla mỗi đôi tất bán ra cho các tổ chức từ thiện quốc gia và vùng.

Kiểu tất này giá 15 đôla, dành cho người bị tự kỷ. “Cho đi là một điều cần thiết”, ông Mark chia sẻ.

Những đôi tất của John có gì độc đáo? Những đôi tất của họ có đủ các loại hình ảnh lạ mắt, từ tổng thống Abraham Lincoln, chiếc đồng hồ hình quả cam đến những dấu hiệu chiêm tinh, những tiền vệ bóng đá của đội NFL. Ngoài những đôi tất dài đến đầu gối phổ biến, công ty còn bán những đôi tất thuỷ thủ và cả những đôi tất đặc biệt cho bệnh nhân tiểu đường và tất áp lực. “Chúng tôi có 1.500 loại tất khác nhau”, anh John khoe. Ông Mark bổ sung: “Chúng tôi có những đôi tất chắc chắn bạn sẽ yêu thích”.

John và cha của mình. (Ảnh: Today)

Và, điều bí mật cuối cùng đối với thành công của công ty là “Mỗi đơn hàng có một dòng cảm ơn từ chính tôi”, anh John bật mí.

Chi tiết này khiến các khách hàng rất thích. Việc kinh doanh mang dấu ấn cá nhân này còn có thể giúp mối quan hệ cha con ngày càng gắn kết.“Với tôi điều này rất riêng tư. Tôi đang xây dựng một doanh nghiệp giúp con trai tôi có thể làm công việc ý nghĩa”, ông Cronin cho biết.

Đôi tất 12 đôla này giúp nâng cao nhận thức về hội chứng Down

Làm việc cho công ty cũng đồng thời giúp John học hỏi. Khi họ mới bắt đầu khởi nghiệp, ông Cronin yêu cầu John chuyển một đôi tất tới một khách hàng trong vùng (điều anh vẫn thích làm). Điều đó có nghĩa là John phải học cách gõ cửa, cách nói chuyện với một người lạ. Thậm chí anh còn phải vượt qua nỗi sợ hãi những con chó (anh nói anh vẫn sợ cứng người khi nghe tiếng chó sủa).

“Một trong những điều tuyệt vời là rút được kinh nghiệm”, ông Mark nói. John đồng ý. Nhưng anh còn thích mình trở thành hình mẫu cho những người khác. John hào hứng: “Điều này là có thể. Tôi bị hội chứng Down và nó không bao giờ ngăn cản được tôi thành công”.

John, một cậu bé mắc bệnh Down đã thành công, vậy còn bạn, ai cũng có cơ hội cho mình. (Ảnh: JohnsCrazySocks)

John Cronin đã làm được, còn bạn thì sao? Đừng để khó khăn trước mắt ngăn bạn tiến đến thành công. Cứ ước mơ và nỗ lực, con đường tương lai sẽ rộng mở trước mắt bạn. Đồng thời, đừng quên trao cơ hội cho người khác, bởi ai cũng có thể thành công, nếu có cơ hội.

Liễu Nguyện – Huệ Minh