Mảnh đất Peru, nơi ẩn chứa nhiều bí mật của lịch sử cùng một nền văn hóa đặc sắc. Một trong số đó là những chiếc thuyền được làm từ lau sậy vô cùng độc đáo.

Đất nước Peru xinh đẹp được biết đến như một cái nôi của nền văn minh Inca rực rỡ với nhiều kỳ quan huyền bí. Sự hòa trộn giữa các nét văn hóa truyền thống của nhiều dân tộc đã tạo nên một đất nước Peru có nền văn hoá vô cùng đặc sắc và đa dạng. Đặc biệt, trên hồ Titicaca (hồ nước ngọt cao nhất thế giới) vẫn lưu giữ một loại phương tiện vô cùng ấn tượng và độc đáo, đó là những chiếc thuyền Reed – những chiếc thuyền được làm bằng lau sậy.

   

Tàu thuyền làm bằng lau sậy đã xuất hiện từ lâu và rất phổ biến trên thế giới qua hàng ngàn năm tuổi. Theo lịch sử, thì chiếc thuyền Reed xuất hiện sớm nhất tìm thấy có niên đại 7000 năm tuổi tại đảo Failaka ở Kuwait. Ngoài ra, thuyền Reed còn xuất hiện trên các bức vẽ niên đại ngàn năm trước ở Ai Cập cổ đại. Khắp thế giới, từ Peru đến Bolivia, từ Ethiopia đến cả đảo Phục sinh thuyền Reed đã xuất hiện và được tìm thấy.

Hiện này, tại hồ Titicaca – nơi có phần phía Tây thuộc về Peru và phía Đông thuộc về Bolivian, được xem là có nhiều thuyền Reed nhất hiện nay. Hằng năm, hồ này thu hút không ít lượng khách đến tham quan, chiêm ngưỡng sự hùng vĩ của cảnh quan cùng với những phong tục tập quán của người dân bản địa và đặc biệt là được tự mình trải nghiệm đi trên những “chiếc thuyền mây” độc đáo. Chính những chiếc thuyền bằng lau sậy này là đặc quyền mà người dân vùng hồ Titicaca vẫn giữ nguyên bản sắc cho mình.

Những chiếc thuyền Reed được làm từ những cây lau sậy gọi là totora. Dòng cây lau sậy này mọc đầy rẫy ở Nam Mỹ, đặc biệt là xung quanh hồ Titicaca và cả trên đảo Phục Sinh. Những đám lau sậy được sử dụng để làm thuyền, các tàu thuyền gọi là Balsa có đủ các kích thước khác nhau, từ thuyền đánh cá nhỏ vài ba mươi mét đến chiếc thuyền dài hàng chục mét to lớn. 

Ngoài ra, những chiếc thuyền chở người sẽ được thiết kế với một mái vuông để che nắng cho người ngồi bên dưới. Còn nếu bạn thích bao quát khung cảnh từ nhiều phía thì cũng có thể ngồi bên trên mái vuông vững chãi này. Dù trải qua lịch sử lâu dài, thuyền Reed vẫn còn được sử dụng, tạo nên nét đặc trưng, đặc thù văn hóa của người Inca ở đây.

Ảnh dẫn theo printerest.com

Tú Minh