Trên những con thuyền buồm căng lướt sóng, những lời ca sôi động căng tràn sức sống của đại dương mênh mông vang lên:

“Just hang loose, just have some fun,

When you’re in Hawaii, you should just hang loose!”

Hawaii nổi tiếng với những bài hát và vũ điệu sôi động. (Ảnh: Hawaii)

“Just hang loose” giai điệu quen thuộc của mỗi người bản xứ dành tặng khách du lịch tới Hawaii, nơi được mệnh danh là “Thiên đường hạ giới”. Ý nói rằng, khi đến Hawaii hãy thả lỏng, hãy buông bỏ và vui vẻ. Người ta có thể dùng nhiều từ ngữ để miêu tả về cuộc sống văn minh nơi đây, nhưng ít nhất một trong số đó là “Aloha”. Đó không chỉ là lối sống tinh thần mà còn là một điều luật được quy định trong pháp luật của chính quyền vùng Hawaii.

Aloha: Hơn cả lời chào và tạm biệt

Hawaii hiện có gần 9 triệu khách ghé thăm mỗi năm và ‘Aloha’ là từ hầu hết mà các khách du lịch sẽ nghe trong suốt thời gian trên đảo. Aloha có thể dùng thay cho lời chào và tạm biệt, nhưng hơn cả thế Aloha còn mang nhiều ý nghĩa tuyệt vời mà có lẽ chúng ta vẫn chưa hiểu hết. 

Sự thật là khi đến Hawaii, bạn có thể nghe người bản địa dùng từ ‘Aloha’ ngay cả khi chào hỏi và tạm biệt. Nhưng trên thực tế, Aloha không chỉ là như vậy, đối với người Hawaii, ‘Aloha’ có nghĩa là Tình yêu, Hòa bình và Từ bi. Khi trái tim bạn tràn đầy thương cảm, bạn nên san sẻ và trao tới những người xung quanh. 

(Ảnh dẫn qua Facebook)

Trong từ Aloha, “Alo” có nghĩa là đối mặt” và “ha” có nghĩa là “hơi thở của cuộc sống” theo ông Davianna Pōmaikaʻi McGregor, một sử gia Hawaii, đồng thời là một thành viên sáng lập của Bộ Nghiên cứu Dân tộc tại Đại học Hawaii, Moana.

Một cách giải thích đặc biệt đáng nhớ được chia sẻ bởi Pilahi Paki, một người Maui cao tuổi tại hội nghị năm 1970 đã phân tách từng chữ trong từ Aloha thành cụm từ:

Akahai: có nghĩa là lòng tốt được bày tỏ với sự dịu dàng,

Lōkahi: có nghĩa là sự hiệp nhất, được thể hiện bằng sự hòa hợp,

ʻOluʻolu: có nghĩa là dễ chịu, được thể hiện bằng sự dễ chịu,

Haʻahaʻa: có nghĩa là khiêm tốn, được bày tỏ với sự khiêm tốn,

Ahonui: có nghĩa là kiên nhẫn, được thể hiện bằng sự kiên trì”.

(Ảnh: Hawaii)

Mặc dù, luật ‘tinh thần Aloha’ không có văn bản chính thức trong luật pháp Hawaii, nhưng nguồn gốc của nó bắt nguồn từ văn hóa ứng xử của người bản xứ và được quy ước ngầm trong giao tiếp ứng xử. ‘Aloha’ đã trở thành điều kiện để người dân nơi đây có thể làm việc hòa hợp cùng nhau, cùng đất trời và niềm tin vào tâm linh.

Hawaii là một hòn đảo cách xa đất liền, cuộc sống của người dân nơi đây thường bị cô lập với cuộc sống của con người trong các thành phố lớn. Giữa các đảo cũng không có một sự liên kết nhất định. Nhiều người cho rằng thay vì chọn đơn độc, họ đã sống theo đúng tinh thần Aloha.

“Bị cô lập, tổ tiên chúng tôi cần giúp đỡ lẫn nhau và học cách yêu đất đai bằng sự tôn trọng”, Mcgregor nói.

“Đối với người Hawaii, nguồn lao động chính là con người. Vì vậy, cần có một công việc tập thể giữa các đại gia đình và một giá trị cao đặt trên những mối quan hệ yêu thương và tôn trọng”.

(Ảnh: Hawaii)

Theo Văn phòng Luật sư Tiểu bang Hawaii, luật này chủ yếu là biểu tượng, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không có tác dụng – đặc biệt là khi các nhà lãnh đạo chính trị hoặc những người kinh doanh vượt quá giới hạn.

“Luật này hầu như không thể thúc ép được bởi vì nó là một triết lý chỉ đạo một quy tắc ứng xử và cách sống. Tuy nhiên… tất cả các công dân và quan chức chính phủ Hawaii đều có nghĩa vụ thực hiện theo luật này”, Dana Viola, Phó Tổng chưởng lý đầu tiên của Hawaii nói.

“Tinh thần Aloha được sử dụng để mọi người ở Hawaii đều có thể “cảm nhận” và chấp nhận tình yêu dành cho nhân loại… Tinh thần này vượt qua mọi rào cản chủng tộc, sự khác biệt; nó nuôi dưỡng cảm giác về một thể thống nhất. Đó là một dấu hiệu tích cực bởi nó bỏ qua tất cả những phức tạp và rối ren trong cuộc sống của chúng ta”, Perry nói.

“Có thể, vào một ngày đẹp trời, luật pháp có thể hỗ trợ các quyền của Hawaii”, ông nói thêm. “Nhưng vào một ngày tồi tệ, nó có thể trở thành công cụ khiến người Hawaii im lặng khi có ý định phản đối sự bất công trên các hòn đảo”.

“Du khách đến Hawaii thường nói Hawaii là một nơi tuyệt đẹp, nhưng phần đặc biệt nhất trong trải nghiệm của họ là con người và con người đẹp như thế nào”, đại diện Bang Tulsi Gabbard của Hawaii nói. Bằng cách thực sự sống theo Aloha – tôn trọng và yêu thương người khác – chúng ta có thể có được quyền lực vượt qua những khác biệt đó và tìm ra giải pháp phục vụ tốt nhất cho hạnh phúc của con người và hành tinh của chúng ta”.

(Ảnh: Pinterest)

Nhiều người đến Hawaii cảm thấy họ cần phải nói ‘Aloha’ như một cách giao tiếp khi trông thấy ai đó hay khi chào tạm biệt. Nhưng đó dường như chỉ là hành động hình thức mà không bao hàm ý nghĩa thật sự của nó. ‘Aloha’ thật sự đến từ nội tâm và sự chân thành của trái tim.

Makana Charters, một người bản địa ở Hawaii nói rằng: “Người Hawaii đánh giá cao sự chân thành đến từ trái tim. Cuộc sống vốn vui vẻ, nhưng tất cả chúng ta đều là con người và không thể nói rằng một lúc nào đó bạn sẽ không cảm thấy buồn. Khi một ai đó không vui, thật không thích hợp để nói với ai đó ‘Aloha’”. Vậy nên, người Hawaii hy vọng rằng mỗi người khi đến đây đều có thể thành tâm nói ‘Aloha’ như cách mà họ thật sự muốn biểu đạt tới mọi người xung quanh, bởi họ muốn bảo trì nội hàm tốt đẹp của từ ngữ mang năng lượng tích cực này.

(Ảnh: Pinterest)

Một khi bạn hiểu được những gì mà ‘Aloha’ truyền tải, bạn sẽ hiểu hơn về cuộc sống ở Hawaii, nơi con người đề cao sự kết nối và chân thành trong trái tim mỗi người. Dù đặt chân đến bất kỳ đâu trên hòn đảo Hawaii, bạn đều có thể nghe thấy từ ‘tinh thần Aloha’. Tinh thần Aloha là một trong những mục tiêu mà người Hawaii muốn vươn đến, đó là bản đồ chỉ dẫn cách đem liều thuốc yêu thương và từ bi chữa lành vết thương cho những người xung quanh. Hãy biến ‘Aloha’ trở thành một phần từ vựng của bạn, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng nó khi thật sự hiểu được nội hàm của nó, như cách mà bao thế hệ người Hawaii đã làm: Chân thành, từ bi và yêu thương.

Người Hawaii và sự hòa hợp với thiên nhiên

(Ảnh dẫn qua Mildura Travel & Cruise)

Người Hawaii có một niềm tin chắc chắn rằng, điều họ cho đi chính là điều họ sẽ nhận lại. Vậy nên, trong cuộc sống hàng ngày họ thường muốn trao đi rất nhiều nụ cười. Đến Hawaii, bất kể bạn là người dân bản xứ hay khách du lịch, bạn sẽ nhận được những nụ cười nồng ấm, thân thiện của người dân sống tại đây. Họ luôn cố gắng “quan sát xung quanh để xem có gặp người khác không”. Đối với người Hawaii, nụ cười là thể hiện của sự gắn kết, giao hòa và gần gũi.

Theo một báo cáo của công ty Bảo hiểm Y tế Blue Cross blue Shield of America, chứng trầm cảm đang ngày càng gia tăng tại tất cả các bang của Hoa Kỳ ngoại trừ Hawaii. Theo các chuyên gia, những người bị mắc chứng trầm cảm cao chủ yếu là những người phải làm việc thường xuyên với máy tính hay tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử.

Thay vì một cuộc sống luôn cảm thấy khó khăn và bế tắc, người Hawaii thích hòa mình vào thiên nhiên và rất biết cách hưởng thụ phần tươi đẹp mà Đất Mẹ đã ưu ái cho họ. Người Hawaii hiểu rất rõ rằng, liều thuốc tốt nhất để trị bệnh không chỉ đến từ những chất tự nhiên có nguồn gốc từ tự nhiên mà còn đến từ tinh thần hòa hợp của con người với Thiên nhiên và Đất Trời. Bởi vậy, đây cũng là một trong những lý do tại sao Hawaii là tiểu bang có tình trạng sức khỏe tốt nhất nước Mỹ.

Đến Hawaii, bạn sẽ cảm nhận sự cố gắng hòa hợp nhịp sống của con người đối với thiên nhiên. Bởi vậy đến đây, bạn đừng quá vội vã. Người Hawaii tự hào về cách sống của mình, họ muốn dành thời gian để hưởng thụ phần tươi đẹp của thiên nhiên và con người. Đối với họ, mỗi vùng đất đều hoàn hảo và đáng để chiêm ngưỡng. Vậy nên, họ cho rằng, việc bạn bước đi quá nhanh, hay nói chuyện quá vội vã, bạn đã vô tình đánh rơi nhiều khoảnh khắc đẹp. Đừng bước quá nhanh, hãy bước từ từ theo đúng tốc độ tự nhiên để hòa mình vào thiên nhiên một cách tối đa và cảm nhận cuộc sống.

(Ảnh: Hawaii)

Tuệ Minh