Những ý tưởng độc đáo luôn là một tài sản quý giá trong công việc kinh doanh, đặc biệt trong lĩnh vực nhiều cạnh tranh như nhà hàng. Một doanh nhân ở Wisconsin, Hoa Kỳ đã có một sáng kiến “chẳng giống ai” nhưng lại mang lại hiệu quả bất ngờ: Nuôi dê trên mái của nhà hàng.

Nhà hàng Al Johnshon với ý tưởng độc đáo của mình (Ảnh: Al Johnson’s Swedish Restaurant & Butik)

Al Johnson & Butik chính là nhà hàng Thụy Điển có ý tưởng độc đáo nuôi dê trên mái nhà để thu hút du khách. Nằm trong ngôi làng thuộc vịnh Sisters ở Door County, Wisconsin, Hoa Kỳ, nhà hàng Al Johnson được người dân địa phương và các du khách rất yêu thích với những món ăn mang đậm nét Bắc Âu. Những món nổi tiếng của vùng Scandinavia luôn nằm trong thực đơn chính của nhà hàng.

Những món ăn được nấu theo phong cách Bắc Âu (Ảnh: Al Johnson’s Swedish Restaurant & Butik)

Nhưng điểm nổi bất nhất của Al Johnson Restaurant không chỉ nằm ở các món ăn. Không gian thanh bình của vùng Bắc Âu cũng chính là “đặc sản” mà chủ nhà hàng muốn dành tặng cho những thực khách của mình.

Nội thất bên trong của nhà hàng mang đậm phong cách kiến trúc của Bắc Âu truyền thống, với những cột gỗ được trạm khắc sinh động, sàn trải thảm và những bức tranh treo tường nhiều màu sắc. Cách trang trí của nhà hàng tạo cho không gian sự thoáng đãng nhưng không hề mất đi tính ấm cúng rất đặc trưng của kiến trúc nội thất vùng Scandinavia.

Quầy lưu niệm trong nhà hàng, phía sau là sảnh chính nơi phục vụ khách hàng (Ảnh: Al Johnson’s Swedish Restaurant & Butik)

Vợ của chủ nhà hàng, bà Ingert là người đã thiết kế không gian bên trong cho quán. Bà nhận định việc giữ lại những nét kiến trúc truyền thống là điều rất quan trọng cho nhà hàng của họ. Để tạo tính chân thật và truyền tải hết được vẻ đẹp của kiến trúc của quê hương mình, bà Ingret còn cất công mua hẳn những cột gỗ trạm khắc từ một ngôi nhà tại Na Uy.

Trở lại với những chú dê, ý tưởng nuôi các chú dê trên mái nhà đầu tiên không nằm trong dự tính của Al và vợ ông.

Trồng cỏ trên mái nhà rất phổ biến tại vùng Scandinavia (Ảnh dẫn theo cliniquevoyageur.ca)

Ban đầu, họ chỉ quyết định sẽ làm mái cỏ cho nhà hàng của mình. Đây là kiểu mái truyền thống rất thường thấy ở Thụy Điển và các nước Na Uy hay Đan Mạch. Những mái cỏ này vừa có tác dụng làm mát vừa tạo thêm không gian xanh cho ngôi nhà, vừa chính là một chiếc máy điều hòa nhiệt độ tự nhiên giúp cho ngôi nhà được giữ ấm vào mùa đông, nhưng mát mẻ vào mùa hè.

Khi ông Al và vợ hoàn thành việc tu sửa lại nhà hàng của mình, khiến nó mang nhiều dáng dấp Thụy Điển hơn vào năm 1973, bạn thân của Al đã mang một chú dê tên là Oscar tới chơi ở nhà hàng.

Oscar đã được thả cho chạy nhảy và nhởn nha gặm cỏ trên phần mái của nhà hàng. Ngay lập tức, rất nhiều thực khách tỏ ra thích thú khi nhìn ngắm cảnh tượng ấy. Oscar đã mang tới cho Al và vợ ông một ý tưởng: Họ có thể tận dụng phần mái nhà này để nuôi dê. Những chú dê không sợ độ cao, thích leo trèo và ăn cỏ.

Ý tưởng nuôi dê trên mái nhà bắt đầu vào năm 1973 (Ảnh: Al Johnson’s Swedish Restaurant & Butik)

Đây thực sự sẽ là một phương pháp tuyệt vời để vừa thu hút sự chú ý của du khách, vừa mang lại vẻ thanh bình cho khung cảnh. Nhìn ngắm những chú dê thong thả gặm cỏ, cắn lá cây hay thư thái nằm chơi sưởi nắng sẽ khiến không ít người cảm thấy tò mò, thích thú, đặc biệt là các thực khách nhỏ tuổi.

Những chú dê chính là điểm nhấn của quán (Ảnh: Al Johnson’s Swedish Restaurant & Butik)
Chúng làm khung cảnh thêm sinh động nhưng không mất đi sự thanh bình (Ảnh: Al Johnson’s Swedish Restaurant & Butik)
Khung cảnh thanh bình (Ảnh: Al Johnson’s Swedish Restaurant & Butik)

Bên cạnh những chú dê nhỏ, để tăng thêm không khí Thụy Điển cho quán, toàn bộ nhân viên trong nhà hàng từ nhà bếp cho tới phục vụ khách đều mặc những trang phục truyền thống của đất nước này trong suốt ca làm việc của họ. Những người phục vụ bàn đều là các cô gái trẻ xinh đẹp. Họ càng trở nên nổi bật hơn trong trang phục truyền thống với màu sắc tươi vui.

Những người phục vụ trong trang phục truyền thống (Ảnh: Al Johnson’s Swedish Restaurant & Butik)

Từ khi ý tưởng đưa dê lên mái nhà được thực hiện, Al nhận thấy doanh thu nhà hàng tăng nhanh gấp bội. Chính vì thế, năm 1996 ông Al đã đăng kí thương hiệu cho ý tưởng này của nhà hàng mình.

Cửa hàng luôn đông khách (Ảnh: Al Johnson’s Swedish Restaurant & Butik)

Tuy là một nhà hàng ra đời sau trong khu vực, nhưng Al Johnson đang trở thành một trong những nhà hàng có doanh số tốt nhất ở Wisconsin nhờ ý tưởng tìm về truyền thống của họ. Nếu Al không nghĩ tới việc tạo ra những nét kiến trúc đậm chất Thụy Điển, có lẽ những chú dê sẽ không có cơ hội trở thành những ngôi sao sáng của Al Johson như ngày hôm nay.

Hy Văn tổng hợp

Xem thêm: