Con người ai cũng mong muốn được sống tốt, vui vẻ và hạnh phúc nhưng cuộc sống có quy luật riêng của nó và hầu như không phải lúc nào cũng như những gì chúng ta vẫn nghĩ.

Câu chuyện số 1

Vào 1 đêm mưa gió bão bùng, bạn lái chiếc xe hơi của mình đi qua 1 bến xe buýt và nhìn thấy 3 người đang lo lắng, sốt ruột đứng đợi xe. Một ông lão sắp chết – đó là người cần được đưa đi bệnh viện gấp. Một người là bác sĩ – từng cứu mạng bạn và đến nằm mơ bạn cũng mong được báo đáp. Người còn lại là người phụ nữ đến nằm mơ bạn cũng muốn cưới cô ấy và nếu bỏ qua cơ hội này thì sẽ không còn cơ hội nào nữa.

Bạn sẽ lựa chọn như thế nào trong đêm mưa gió bão bùng ấy? (Ảnh minh họa: pixels)

Nhưng xe của bạn chỉ có thể chở thêm 1 người nữa, bạn sẽ lựa chọn như thế nào?

Ông lão sắp chết kia là người mà bạn nên cứu đầu tiên. Nhưng bạn vẫn muốn chở cả người bác sĩ kia bởi vì anh ta từng cứu bạn và đây là cơ hội tốt để báo đáp. Còn cả người tình trong mơ của bạn, bỏ qua cơ hội này, bạn sẽ không thể gặp được cô gái nào khiến bạn rung động đến vậy.

Câu hỏi phỏng vấn này được nhà tuyển dụng đưa ra và chỉ có 1 trong số 200 ứng viên đến phỏng vấn được tuyển dụng.

Anh ta không hề giải thích lý do của mình mà chỉ nói đơn giản như này: “Đưa chìa khóa xe cho bác sĩ để anh ta chở ông lão đến bệnh viện, còn tôi, tôi sẽ ở lại chờ xe cùng người con gái tôi yêu”

Ý nghĩa:

Có lẽ, điều khó khăn nhất của một con người chính là buông bỏ những gì chúng ta đã và đang có (chìa khóa xe), đó cũng là sự cố chấp của con người. Mà sự cố chấp ấy nhiều khi thật khó hiểu, biết là cố chấp nhưng vẫn không muốn buông tay, biết là không đúng vẫn không bỏ được; rồi dần dà lãng quên niệm chân chính của bản thân, lại xem cố chấp là một phần của chính mình.

Tuy rằng buông bỏ là việc khó khăn những không phải không thể thực hiện. Nếu bạn có thể dành thời gian nỗ lực rèn luyện bỏ sự cố chấp đó đi thì bạn sẽ phát hiện không gì là không thể. Khi đó, bạn có thể đủ năng lực để lý giải được mọi việc, thậm chí kể cả những việc mà bạn chưa từng làm.

Để thành công, không phải lúc nào bạn cũng cần gồng sức và cố gắng có được thật nhiều. Đôi khi buông bỏ lại giúp bạn tiến tới thành công và hạnh phúc nhanh hơn.

Câu chuyện số 2

Thời con người vẫn còn đi chân đất, có 1 vị vua đi vi hành đến 1 vùng đất xa xôi. Bởi vì đường gồ ghề và có nhiều mảnh đá nhỏ bị vỡ chọc vào chân hắn khiến vừa đau vừa tê. Ngay sau khi về đến hoàng cung, hắn ra lệnh phủ da trâu lên tất cả con đường trong vương quốc. Hẳn nghĩ hắn làm như vậy không chỉ vì bản thân mà còn vì tạo phúc cho bách tính để thần dân đi đường không còn phải chịu nỗi đau bị đá đâm vào chân.

Vị vua ra lệnh phủ da trâu lên tất cả con đường trong vương quốc. (Ảnh minh họa: BBC)

Nhưng cho dù có giết hết các cả trâu trong vương quốc cũng không đủ da để phủ khắp tất cả các con đường, mà tiền bạc và sức lực đã bỏ ra nhiều đến mức đếm không xuể. Mặc dù việc này là không thể, thậm chí còn là ngu ngốc nhưng lệnh của vua đã ban ra, người dân chỉ biết lắc đầu ngao ngán.

Một người đây tớ thông minh đã mạnh dạn đưa ra đề nghị với nhà vua, hắn nói: “Quốc Vương, tại sao người lại điều động binh lực, hy sinh nhiều trâu bò và vàng bạc đến như vậy chứ? Tại sao ngài không dùng miếng da nhỏ bọc vào chân ngài chứ?”.

Quốc Vương nghe vậy rất ngạc nhiên những cũng hiểu ra đôi điều và thu hồi mệnh lệnh, áp dụng ý kiến của người đầy tớ.

Ý nghĩa:

Con người cứ thường thích làm những chuyện lớn lao, thậm chí mơ ước thay đổi cả thế giới. Nhưng thay đổi thế giới đâu phải chuyện dễ dàng, nhất là khi bản thân còn chưa biết thay đổi để tốt hơn. Vậy nên, thay vì cứ hao tâm tổn sức để đi thay đổi 1 điều không thể là thế giới, chi bằng hãy thay đổi điều có thể là chính bản thân mình. Chuyện này cũng giống như việc thà dùng 2 miếng da nhỏ để bọc chân lại còn hơn là giết hết trâu bò để phủ đường.

Khi mỗi người đều chịu thay đổi chính mình thì thế giới cũng sẽ theo đó mà thay đổi. Nếu như bạn muốn nhìn thấy thế giới thay đổi thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là thay đổi bản thân.

Có những điều cần từ bỏ đang chờ bạn buông tay. (Ảnh minh họa: thuvienanhdep)

Trong dòng đời nhộn nhịp và gấp gáp này, khi tất cả mọi người đều muốn lao thật nhanh vì sợ không bắt kịp những người xung quanh, mong bạn có thể bình tâm để sống chậm rãi một chút, bình thản một chút, an nhiên một chút, để hiểu ra điều gì mới thực sự mang lại hạnh phúc vĩnh hằng. Chính trong những phút giây tĩnh lặng như thế, bạn sẽ nhận ra rằng có những điều thật ý nghĩa nhưng bạn lại cho là đơn giản và bỏ qua mỗi ngày, và có những điều cần từ bỏ đang chờ bạn buông tay.

Thiện Nam