Nikkole Paulun – một người mẹ đến từ Monroe, bang Michigan gần đây đã đăng tải lên Facebook những bức ảnh chụp Lyle – đứa con trai 6 tuổi của mình đang làm việc nhà, kèm theo những dòng tâm sự: “Tôi dạy con trai tôi làm việc nhà. Tại sao? Bởi việc nhà không chỉ dành riêng cho phụ nữ…”

mom-teach-son-chores-not-for-girls-nikkole-paulun-6

Paulun luôn cho rằng một người đàn ông tốt là người biết chia sẻ việc nhà với người phụ nữ. Cô muốn con trai mình không ỷ lại vào người khác dù cậu bé chỉ mới 6 tuổi. Vậy nên cô đã “huấn luyện” con mình làm một vài việc vặt trong gia đình.

Do cách nói và cách phân tích vấn đề của bà mẹ, nên cậu bé không những không phản kháng mà tỏ ra rất hào hứng và vui vẻ khi được tham gia giúp đỡ việc nhà. Người mẹ trẻ này cảm thấy rất hạnh phúc và muốn lưu giữ những hình ảnh của con trai mình. Cô đăng tải lên Facebook những bức ảnh cậu bé đang làm việc nhà và chia sẻ phương pháp dạy con cho những bà mẹ khác.

mom-teach-son-chores-not-for-girls-nikkole-paulun-01

“Tôi dạy con trai mình nấu nướng và làm việc nhà. Tại sao? Bởi việc nhà không chỉ dành riêng cho người phụ nữ. Bởi có thể đến một ngày, nó sẽ phải sống một mình, lúc đó nó sẽ biết tự giặt quần áo và không phải đi ăn bụi mỗi ngày. Bởi có thể đến một ngày, nó sẽ muốn gây ấn tượng với một người quan trọng với nó bằng một bữa ăn do nó tự tay làm. Bởi có thể đến một ngày, nó sẽ phải chia sẻ công việc nhà với gia đình, với vợ con của nó. Ta đang sống trong một thế hệ mà trường học không dạy học sinh cách nấu ăn, giặt quần áo, thắt cà vạt hay đóng thuế. Vậy nên, dạy con trai tôi làm những việc thực tế này, trở thành một con người có ích cho gia đình và xã hội là trách nhiệm của TÔI. Tôi muốn nó vẫn giữ được nét hồn nhiên của một đứa trẻ, nhưng nó sẽ có những kinh nghiệm sống quý giá trên suốt hành trình cuộc đời của nó. Con trai tôi sẽ không bao giờ ‘quá nam tính’ để có thể làm việc nhà, nó sẽ trở thành một người đàn ông biết thay từ chiếc lốp xe cho đến nấu một nồi thịt om, từ việc tự gấp quần áo của mình cho đến cắt cỏ ngoài vườn. Cuối cùng, mong các bậc phụ huynh hãy ghi nhớ, một người đàn ông tin rằng anh ta không nên đụng tay nấu ăn hay làm việc nhà nghĩa là lúc nhỏ anh ấy đã không được dạy làm điều đó.”

Bài đăng của cô đã nhận được hơn 143 nghìn lượt yêu thích và hơn 57 nghìn lượt chia sẻ, cũng như rất nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng người dùng Facebook.

Cô còn nhận được những lời bình luận tỏ ý đồng tình với cách dạy con sâu sắc của cô:

mom-teach-son-chores-not-for-girls-nikkole-paulun-17

“Tôi cũng dạy con trai tôi như vậy từ khi nó mới lên một.. và giờ đây, nó đã có thể tự tay làm mọi việc.. thằng bé giúp tôi nấu nướng, bỏ quần áo vào máy giặt, dọn dẹp phòng, lau dọn và kì cọ… Nó đã được 2 tuổi rưỡi rồi và tôi cảm thấy thật tự hào.”

Với phương châm giáo dục này, chắc hẳn Lyle sẽ trở thành một người đàn ông, người chồng tuyệt vời trong tương lai.

mom-teach-son-chores-not-for-girls-nikkole-paulun-13

Trên thế giới này không có việc gì là chỉ dành riêng cho một ai đó. Đối diện với xã hội bên ngoài, ai cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng và kiến thức thiết yếu để khi khó khăn ập đến, chúng ta có thể mạnh mẽ vượt qua.

Trường học dạy con bạn kiến thức, nhưng không chú trọng tới những kỹ năng sống cần thiết cho tương lai. Trang bị cho chúng những kinh nghiệm sống, bắt đầu từ những công việc nhà đơn giản sẽ không chỉ giúp con bạn tự chăm lo cho bản thân mình mà còn biến chúng trở thành một người có ích, người tốt biết san sẻ gánh nặng với người xung quanh.

Video hay: Phản ứng đáng mặt làm anh khi bị em gái trêu chọc giấc ngủ

Theo Boredpanda
Huyền My

Xem thêm: