Bạn cảm thấy hoang mang khi thấy những sợi tóc của mình vương vãi khắp nơi, trong nhà tắm, trên giường, trên quần áo của bạn và chồng mình. Nỗi lo sợ  về mái tóc cứ mỏng dần và trở nên hói khiến bạn mất tự tin. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, khi bạn rụng khoảng 100 sợi tóc mối ngày thì khi ấy mới là có bệnh lý.  

Trên các diễn đàn dành cho phụ nữ, không ít các topic là lời than của chị em về tình trạng rụng tóc, thậm chí nhiều bài viết còn tỏ ra khẩn thiết nhờ vả mọi người tìm mọi bài thuốc để ngăn ngừa rụng tóc. Theo các bác sĩ da liễu nếu nhận thấy tóc không mọc lại sau khi rụng hoặc tóc rụng thành mảng đó là dấu hiệu có thể phản ứng với một sự thay đổi bên trong.

Phần lớn các sợi tóc trên đầu bạn đang trong giai đoạn tăng trưởng, và khoảng 10% tóc của bạn đang ở giai đoạn nghỉ ngơi. Nếu tóc mọc và rụng cùng một lúc, thì chúng ta sẽ có những giai đoạn bị hói đầu tạm thời. Tóc thường “nghỉ ngơi” trong 3-4 tháng, sau đó dần dần rụng theo thời gian đó là lý do bạn thấy những sợi tóc vương vãi trong bồn rửa mặt hay sàn nhà.

Các bác sĩ da liễu cũng cho biết tình trạng rụng tóc bất thường xuất hiện khi có sự thay đổi lớn trong cơ thể, cũng có thể là do stress, ngoài ra còn do những lý do sau:

Mới sinh con

Đây chính là thủ phạm khiến tóc bạn rụng cả nắm mỗi ngày

Những người vừa mới sinh con thường trải qua những giai đoạn “xói mòn dữ dội” khoảng ba đến bốn tháng sau khi sinh, Mức estrogen thường cao hơn trong thai kỳ đó là lý do tại sao tóc của bạn dày hơn, và sau đó giảm đột ngột khi bạn sinh con. Thường tóc của người đó sẽ phát triển trở lại bình thường khi đứa trẻ được 1 tuổi.

Thay đổi thuốc tránh thai

Bắt đầu, ngừng hoặc chỉ thay đổi thuốc tranh thai cũng có thể khiến tóc rụng, bởi vì cơ thể bạn nghĩ rằng đó là một “sự cố” và muốn đưa tóc của bạn vào giai đoạn nghỉ ngơi. Thuốc tránh thai tăng lượng estrogen thường tốt cho tóc của bạn, nhưng những người có progesterone lại chỉ gây rụng tóc.

Buộc tóc quá chặt

Đây chính là thủ phạm khiến tóc bạn rụng cả nắm mỗi ngày

Nếu buộc tóc quá chặt hoặc thường xuyên giằng kéo cũng khiến cho tóc bị rụng bởi rễ tóc đã bị tác động lớn. Điều này càng phổ biến đối với phụ nữ da đen. Các tác động khác như tẩy nhuộm màu, ép tóc và làm xoăn cũng có thể làm suy yếu tóc của bạn. Ngay cả các dụng cụ làm tóc có nhiệt độ cao như máy sấy, máy là, máy uốn xoăn cũng đều là kẻ thù của tóc.

Giảm cân đột ngột hoặc thay đổi chế độ ăn uống

Khi bạn giảm cân nhanh chóng, cơ thể bạn coi đó là một sự kiện kích động. Hay sự thay đổi chế độ ăn uống lớn, như cắt bỏ toàn bộ nhóm thực phẩm nào dó, cũng có thể làm cho mái tóc của bạn rụng vì cơ thể bạn không nhận được chất dinh dưỡng giống như trước đây. Bạn nên thay đổi chế độ ăn theo liệu trình giảm dần, và cân nhắc một chế độ ăn uống cân bằng.

Cảm xúc căng thẳng

Đây chính là thủ phạm khiến tóc bạn rụng cả nắm mỗi ngày

Căng thẳng hàng ngày thường không gây rụng tóc, nhưng khi một cái gì đó căng thẳng đột ngột thì chắc chắn gây rụng tóc. Những căng thẳng dẫn đến mất ngủ hoặc thay đổi trọng lượng có thể làm thay đổi cortisol của bạn đến mức nó cũng sẽ làm thay đổi chu kỳ tóc bình thường của bạn.

Sử dụng loại thuốc mới

Rụng tóc là một biểu hiện tác dụng phụ đối với rất nhiều loại thuốc khác nhau như: thuốc chống co giật, huyết áp, chất ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc, và nhiều hơn nữa – ngay cả thuốc trị ợ nóng OTC. Những loại thuốc này có thể gây rụng tóc mãn tính thực sự khó điều trị trừ khi bạn tìm thấy một loại thuốc không gây rụng tóc để thay thế.

Vì vậy, nếu rụng tóc thực sự làm bạn khó chịu, bạn sẽ cần phải làm việc với bác sĩ để tư vấn có các lựa chọn khác hay không.

Tình trạng tuyến giáp

Một người bị cường giáp hoặc tuyến giáp có thể bị rụng tóc. Những người này có những thụ thể hormon ở nang lông, vì vậy ở những phụ nữ có môi trường hormone androgen, có thể góp phần làm rụng tóc. Thật không may, một số loại thuốc tuyến giáp cũng có thể góp phần gây rụng tóc.

Hói đầu di truyền

 

Bệnh hói đầu ở nam và nữ là nguyên nhân gây rụng tóc phổ biến nhất và có di truyền từ mẹ sang con. Chứng hói đầu di truyền ảnh hưởng đến 80% nam giới và 50% phụ nữ, và thường do nhiều yếu tố khác gây ra.

Vũ Vũ