Hôn nhân trong cuộc đời mỗi người không chỉ đơn thuần là một lời thề non hẹn biển, mà là cả sự hi sinh, cảm thông và vun đắp. Cặp vợ chồng Mike và Bonnie Osenton dưới đây trong suốt cuộc hành trình của mình đã thực sự làm trọn ‘nghĩa tào khang’, khiến người khác thực sự cảm phục.

Cuộc sống của cặp vợ chồng Mike và Bonnie cứ bình dị diễn ra, cho đến một ngày Mike phát hiện mình bị suy thận. Tin sét đánh đã làm thay đổi cuộc đời vợ chồng anh vĩnh viễn. Mỗi ngày thức dậy, cuộc sống không tươi đẹp và ngập tràn sức sống như trước. Những đợt trị liệu đã khiến Mike kiệt sức.

Ông tâm sự: “Bạn không còn thời gian cho bất cứ điều gì nữa. Chạy thận giống như là làm việc bán thời gian vì tôi phải đến đó 3 ngày một tuần, 4 giờ mỗi ngày. Và khi ra khỏi đó, tất cả điều tôi muốn làm là ngồi trong ghế bành và ngủ”.

Có vẻ như căn bệnh không những đã phá hủy cơ thể Mike mà còn khiến tinh thần ông rệu rã và tù túng. Ông đã không thể làm được những việc mà trước đây ông từng theo đuổi. Cuộc sống của ông đã mất đi rất nhiều thứ vì căn bệnh quái ác này.

Người vợ Bonnie cũng chia sẻ: “Đó là một cuộc chiến đối với tôi vì khi tôi gặp Mike, anh ấy rất lực lưỡng, rất năng động. Khi các con trai của chúng tôi lớn lên, Mike đã huấn luyện môn đấu vật, là huấn luyện viên một đội bóng đá, bóng chuyền nhỏ. Tôi muốn nói là, nhìn thấy anh không thể làm những việc đó nữa thực sự làm tôi đau đớn”.

Mike được chẩn đoán mắc bệnh từ hơn 2 năm trước, vậy nên, hai vợ chồng đã rất chờ đợi và hy vọng ông được đưa vào danh sách chờ ghép thận. Khi đó, Mike mới nhận ra tình trạng của mình nghiêm trọng đến nhường nào.

Với một danh sách 93.000 người chờ ghép thận, Mike có thể phải chờ đợi từ 5 đến 10 năm. Và có lẽ, Mike không còn đủ thời gian để đợi đến lúc ấy nữa… Khi Bonnie biết được điều này, bà nhận ra nhất định phải có cách khác để cứu người chồng thân yêu của mình.

Bonnie nhớ lại đã nói với chồng: “Anh sẽ không phải chờ đợi”. Và bà thật sự làm được điều đó. Trái tim quả cảm của một người vợ thương yêu chồng hết mực đã khiến bà ra một quyết định rất bất ngờ. Người vợ 40 năm của Mike đã làm các xét nghiệm y khoa để xem liệu bà có thể giúp được chồng mình. Nếu cơ thể bà tương thích, chồng bà có thể tránh được việc chạy thận dài đau đớn cả thập kỷ và không phải tuyệt vọng nhìn danh sách dài dằng dặc những người mong mỏi một cơ hội ghép thận để giữ lấy sự sống.

Và kết quả xét nghiệm không phụ sự chờ đợi của Bonnie. Các điều kiện sinh học trong cơ thể Bonnie rất phù hợp với Mike. Bà có thể cấy ghép một quả thận của mình vào cơ thể chồng.

Khi biết tin, Bonnie òa khóc, việc giữ mạng sống cho Mike không còn là ước mơ khó với tới nữa. Khi Mike khỏe mạnh, họ sẽ thực hiện những dự định còn dang dở, chăm sóc những đứa con, và du lịch tới những vùng đất mới.

Sau này, khi nhớ về quyết định của mình, Bonnie mỉm cười nói: “Trái tim tôi thôi thúc tôi làm điều đó, vì chúng tôi là những người bạn tâm hồn của nhau”.

Nếu Bonnie bị bệnh, tôi cũng sẽ làm điều tương tự với cô ấy!”, Mike đáp lại.

Những lời nói xuất phát từ trái tim của họ đã nói lên tất cả tình cảm và tình nghĩa mà cặp đôi dành cho nhau. Chỉ trong những tình huống như thế này, nghĩa phu thê mới được hiển hiện một cách rõ nét. Họ đã thực hiện được lời thề của mình: Chia sẻ những đắng cay ngọt bùi trong cuộc đời, và tương trợ nhau trong hoàn cảnh khó khăn nhất.

Hãy xem video dưới đây để thấy những kết quả đáng ngạc nhiên của Bonnie và để biết điều gì đã đến với cuộc hành trình của gia đình Osenton.

Hôn nhân không giống như thứ tình cảm nồng cháy, bồng bột của tuổi học trò, cũng không giống như thứ tình yêu cuồng nhiệt đang độ thanh xuân của tuổi trẻ mà chỉ dịu dàng, êm nhẹ như dải lụa mượt mà, man mát. Nó khiến tâm hồn hai con người được đồng cảm, và là nền tảng cho những hy sinh và hành động đẹp đẽ. Câu chuyện của cặp vợ chồng đã đến tuổi ngũ tuần trên cho chúng ta một bài học, một tấm gương sâu sắc về tình nghĩa vợ chồng. Họ yêu người còn lại như thể yêu thương bản thân mình, dù trong hoạn nạn, khó khăn hay những ngày tuyệt vời, nắng ấm.

Tham khảo Littlethings

Xuân Dung

Xem thêm: