Vậy mà đôi khi chỉ vì điều này nhiều cặp đôi đã cai nhau to hoặc dẫn tới chia tay.

Chắc hẳn có rất nhiều bạn gái đều có chung thắc mắc, nhiều khi nói chuyện với bạn trai mình, rõ ràng đã nói gì đó rồi nhưng anh ấy lại không nhớ ra những điều này như thể người mất trí nhớ. Lúc này thường thì bạn gái sẽ nổi nóng, nhưng cánh đàn ông sẽ có biểu hiện “anh không biết”, còn nói rằng bạn gái mình tính khí chưa đủ tốt.

Trên thực tế, không phải các cô gái gây rắc rối một cách vô lý mà chúng đều là những tình huống thường xảy ra trong cuộc sống của đa số chúng ta.

“Nghe có chọn lọc”

“Anh nhặt tất trên sàn lên đi!”, “Anh nhớ rửa bát nhé!”, “Đừng quên lấy quần áo ra khỏi máy giặt nha!”…

Khi các cô gái nói những điều này, đôi lúc các chàng trai dường như không nghe thấy và căn bản không có phản ứng gì.

Nhưng con gái à, đừng vì điều này mà nổi nóng, chắc hẳn có lý do khiến họ phớt lờ lời nói của bạn.

Các nghiên cứu đã phát hiện, 3/4 người Anh tin rằng đối tác của họ “nghe có chọn lọc”. Trung bình, đàn ông bỏ qua lời “nửa kia” của mình 388 lần một năm; phụ nữ thì có khá hơn, chỉ một chút thôi, nhưng họ cũng phớt lờ “nửa kia” 339 lần.

Kết quả của nghiên cứu này khiến người ta cảm thấy thật choáng váng và tủi thân, hóa ra người yêu dấu của mình có thể đã bỏ qua lời mình nhiều lần đến vậy. Nhưng các chuyên gia cho rằng nửa kia phớt lờ lời nói của bạn, có lẽ không chỉ vì “quá lười nghe”, mà vì thính giác của họ thực sự có vấn đề.

Hơn một nửa trong số 2.000 người trưởng thành được hỏi thừa nhận rằng họ lo ngại việc “nghe có chọn lọc” của đối tác của họ có thể là dấu hiệu của điều gì đó đáng lo ngại hơn. Khoảng 4/10 người nói rằng họ “biết chắc chắn” nửa kia của họ khó nghe.

Một phần ba trong số những người được hỏi cho biết đối tác của họ dường như đang cố gắng đọc môi của họ vì không thể hiểu được những gì họ đang được nói, và 47% thừa nhận nửa kia của họ có xu hướng lầm bầm một mình – cả hai đều là các biểu hiện về giảm thính lực.

Chuyên gia về thính giác cấp cao của máy trợ thính Scrivens Kirran Saimbi cho biết: Hầu hết chúng ta đều sẽ trải qua việc ‘nghe có chọn lọc’ – có thể là người bị buộc tội hoặc người tố cáo. Nhưng “nghe có chọn lọc” có thể là một dấu hiệu của việc mất thính lực. Bị bỏ qua, mất thính giác có thể dẫn đến cô lập, trầm cảm và có bằng chứng về mối liên hệ với chứng sa sút trí tuệ.

Những thay đổi trong thính giác của chúng ta thường rất tinh tế và xảy ra theo thời gian, đến nỗi chúng ta có thể rất khó nhận thấy tác động của nó đối với cuộc sống của chúng ta và những người xung quanh.

Đừng cãi vã chỉ vì nghe không rõ

Mấu chốt của người phụ nữ “tìm được bạn đời tốt” không phải là cô ấy đã tìm được mẫu đàn ông xuất sắc được công chúng ca tụng, mà là sự xuất sắc của người đàn ông đó có phù hợp với cô ấy hay không.

Nhìn xung quanh, hầu hết đàn ông đều giống như những chiếc áo khoác bình thường. Hãy tìm những chiếc áo khoác có thể không đủ bắt mắt, nhưng phù hợp để chở che cho bạn khi ở nhà, chu đáo và ấm áp. Sau khi vật vã và đau đớn trong phòng sinh, bạn có thể không nhận được hoa từ người đàn ông áo khoác bình thường, nhưng bạn sẽ nhận được ánh mắt lấp lánh của anh ấy đang nhìn người vợ cả đêm vật vã mà rơi giọt lệ thầm thương dành cho bạn.

Vì yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên, lời hứa “trọn đời” với mỹ nam đã thu hút nhiều ánh mắt ghen tị. Nhưng hôn nhân không phải là một cuộc phô trương, không phải là một hội chợ thương mại, không mất nhiều thời gian để ta buồn bã phát hiện ra rằng những gì ta có chỉ là một vẻ ngoài lộng lẫy, giống như những cái bìa sách đẹp dùng để chứa nội dung sáo rỗng bên trong, ngoại trừ lòng hư vinh được thỏa mãn, còn dư lại chỉ là niềm tiếc nuối vĩnh cửu.

Sách đẹp ở khắp mọi nơi, cũng như những người đàn ông thu hút ở đâu cũng có. Nhưng là phụ nữ để tìm kiếm người lấy làm chồng, điều cốt yếu không phải là cô ấy có tìm được người đàn ông xuất sắc được mọi người khen ngợi hay không, mà là sự xuất sắc của anh ấy có phù hợp với cô ấy hay không.

Phụ nữ cũng giống như những cuốn sách, khi còn trẻ có thể đọc được vẻ đẹp dịu dàng, ở tuổi trung niên có thể đọc được sự kiên trì và chín chắn, khi về già mới đọc được sự thấu hiểu và quan tâm.

Theo Secretchina
Phụng Minh biên dịch