Người ta vẫn nói: “Một hành động tử tế, dù là rất nhỏ cũng đủ để thay đổi cuộc đời một con người, và điều tử tế sẽ lại sinh ra những điều tử tế, sẽ tạo ra những điều tốt đẹp khác cho cuộc đời”.

Vợ chồng bán cá “sợ xanh mặt” vì đụng phải siêu xe

Đó là một vụ tai nạn giao thông xảy ra cách đây không lâu tại Nonthaburi Thái Lan, một đôi vợ chồng bán cá lái chiếc xe cũ nát có rèm che đã đâm phải chiếc xe Lamborghini mới tinh. Ước tính, chiếc xe cũ kỹ chỉ có giá vài trăm triệu đồng, còn chiếc siêu xe Lamborghini thì trị giá tới hơn 15 tỷ.

Chiếc xe cũ kỹ chỉ có giá vài trăm triệu đồng, còn chiếc siêu xe Lamborghini thì trị giá tới hơn 15 tỷ.

Do anh chồng sơ ý đạp nhầm cần số, khiến cho chiếc xe đột nhiên lao nhanh về phía trước và đâm ngay vào chiếc Lamborghini làm đuôi xe bị xước rất nhiều. Chiếc xe của vợ chồng nhà bán cá cũng bị đâm móp đầu, nhưng hai vợ chồng chỉ lo lắng không biết lấy đâu ra tiền để đền bù cho chiếc xe Lamborghini đắt tiền kia, trong lòng họ chỉ mong chủ xe sẽ đồng ý nhận trả góp dần dần.

Chiếc Lamborghini bị xước rất nhiều ở đuôi xe.

Chiếc xe của vợ chồng nhà bán cá cũng bị đâm móp đầu.

Thế là ngay sau khi tai nạn xảy ra, họ không tìm cớ thoái thác hay đẩy trách nhiệm mà chân thành bước đến bày tỏ ý muốn chịu trách nhiệm với người chủ xe. Họ giải thích về hoàn cảnh của mình và mong người chủ xe có thể đồng ý bồi thường phí sửa chữa theo kỳ. Hai vợ chồng đã tính toán, nếu mỗi tháng trích một khoản tiền khoảng 3.000 baht Thái (khoảng 2 triệu đồng) để trả thì sẽ có một ngày họ có thể trả hết toàn bộ phí sửa chữa.

Người chủ siêu xe tốt bụng đến khó tin

Người chủ bước xuống xe, nhìn thấy vợ chồng anh bán cá đang rất lo lắng, trong tâm anh đoán chắc họ không có bảo hiểm xe hơi, vì thế anh đã từ chối mọi khoản bồi thường. Thế nhưng, hai vợ chồng bán cá thì cảm thấy rất khó xử, họ cố gắng thuyết phục anh nhận tiền đền bù. Cuối cùng người chủ xe quyết định, nếu vợ chồng người bán cá thật sự muốn dùng tiền để chịu trách nhiệm thì có thể quyên tiền vào chùa, còn phí sửa xe thì anh sẽ tự xử lý.

Nghèo mà không hèn, giàu mà không kiêu.

Sau một hồi đàm phán, họ đưa đến quyết định cuối cùng là vợ chồng bán cá sẽ quyên 10 lần 3.000 baht Thái lên chùa, còn chi phí sửa xe thì sẽ do người chủ tự chi trả. Mọi người chứng kiến khi ấy đều sửng sốt khó tin, nhiều cảnh sát giao thông đã thốt lên rằng: “Tôi chưa từng gặp tai nạn giao thông nào mà hai bên hòa hoãn kỳ lạ như vậy”.

Người chủ xe này có tên là Thanameast Sangpan, anh đã đăng tải hình ảnh vụ va chạm lên Facebook của mình và bày tỏ: “Tôi làm như vậy hoàn toàn không phải là khoe khoang mình giàu đến mức nào, chỉ là tôi muốn mọi người học cách tha thứ và mỉm cười bỏ qua. Tuy xe rất đắt tiền, nhưng như thế thì sao chứ? Họ không hề cố ý, tôi biết họ kiếm tiền vô cùng vất vả, nếu không phải là cố ý thì chúng ta đều nên mở rộng tấm lòng, tha thứ cho người ta”. Anh còn nói thêm: “Mọi người đều là người Thái, vốn nên giúp đỡ lẫn nhau! Xã hội này nên chăm sóc lẫn nhau, thông cảm cho nhau.”

Người chủ xe tốt bụng là anh Thanameast Sangpan, một doanh nhân thành đạt.

Người chủ xe có tên là Thanameast Sangpan, anh đã đăng tải vụ va chạm lên Facebook và chia sẻ:

Tôi không bắt vợ chồng anh ấy đền tiền không phải vì tôi không cần tiền, càng không phải để khoe khoang mình giàu đến mức độ. Tôi chỉ muốn qua qua sự việc này nhắn gửi tới tất cả mọi người, rằng chúng ta nên mở rộng tấm lòng, học cách tha thứ cho người khác. Chiếc xe đắt tiền thì đã làm sao chứ? Tôi chắc chắn họ không hề cố ý, tôi cũng biết họ kiếm tiền vô cùng vất vả, quan trọng hơn, tôi tin họ là những người tử tế, tốt bụng.

Việc làm tốt bụng của anh ngay lập tức đã được đông đảo cộng đồng mạng hưởng ứng, mọi người khen ngợi và cảm ơn anh đã truyền cảm hứng để họ sống tốt hơn.

Đương nhiên, hai vợ chồng người bán cá biết ơn không nói nên lời. Họ không chỉ đảm bảo rằng sẽ quyên góp đủ số tiền vào chùa mà còn hứa rằng từ nay về sau, bất cứ khi nào gặp người có hoàn cảnh khó khăn sẽ hết lòng giúp đỡ, như một cách để lan tỏa lòng tốt cho cộng đồng.

Lòng tốt trao đi cũng là lòng tốt ở lại. (Ảnh minh họa)

Thực ra, lòng tốt không cần đến những hành động to tát, chỉ cần bắt nguồn từ sự chân thành, dù là những điều rất nhỏ bé cũng đủ để người khác cảm thấy ấm lòng. Hi vọng rằng xã hội sẽ có thêm nhiều người đáng quý “nghèo mà không hèn, giàu mà không kiêu” như vợ chồng người bán cá và anh chủ xe Lamborghini trong câu chuyện trên. Giống như người xưa từng có câu rằng: “Giàu mà có đức thì thiên hạ thái bình.”

Nguồn ảnh: boMb01.com

Linh An