Chuyện va chạm xe cộ trên đường để rồi tranh cãi, phân bua diễn ra như cơm bữa, vậy nên khi chứng kiến một vụ va chạm mà bên chịu thiệt lại vui vẻ cho qua thì nhiều người ngạc nhiên và rất xúc động.

“Chuyện sáng nay giờ mới kể ạ. Bác áo vàng đi xe hai bánh. Đi sai va quệt một vệt dài trên thân xe của bác áo xanh. Bác áo xanh không bắt đền mà còn mời vào ăn sáng. Nói chuyện rất nhẹ nhàng, còn chỉ cho bác kia đi đường như thế nào cho đúng luật. Bác áo vàng trước khi đi cứ nhìn mãi vết xước. Vào ngồi ăn rồi mà mắt vẫn không ngừng quay ra nhìn cái xe. Sáng ra đã cảm thấy ấm lòng quá ạ”.

Mới đây câu chuyện đâm hỏng siêu xe, người tài xế nghèo được chủ nhân chiếc xe miễn đền 300 triệu đồng cũng đang làm xúc động cư dân mạng.

Tài xế trẻ Nguyễn Ngọc Dương (trú tại Hưng Yên) lái xe bồn chở bê tông, va vào siêu xe Bentley của anh Phạm Quang Tùng (Hà Nội) khiến xe này hư hỏng nặng. Cảnh sát kết luận anh Dương phải bồi thường cho anh Tùng một khoản tiền là 300 triệu đồng.

Anh Dương kể lại, khi nhận được thông báo như vậy, tinh thần anh như bị sụp xuống, gia cảnh khó khăn làm gì lấy đâu ra số tiền lớn như vậy để đền bù: “Nhà em hai anh chị làm công nhân, bố sức khỏe yếu, mẹ mang bệnh nên tất cả chỉ trông chờ vào em. Giờ lại gặp chuyện này thì chỉ có nước bán nhà đi để đền cho người ta”.

Tuy nhiên, hai tháng sau vụ xảy ra tai nạn, anh Dương nhận được điện thoại của anh Tùng thông báo đã sửa được xe và anh Dương hoàn toàn không cần phải bồi thường.

Chia sẻ với những người biết thông tin, anh Tùng nói: “Đó là việc không ai mong muốn. Anh Dương cũng đã chạy xe chậm. Có thể do tối và góc quan sát khó khăn nên cậu ấy đã va vào xe tôi thôi”.

Bên cạnh đó anh Tùng cũng chia sẻ về lúc nghe phần trình bày hoàn cảnh của anh Dương, anh rất thông cảm và muốn giúp đỡ anh ấy, không nghĩ đến việc bắt đền. Trong quãng đời lập nghiệp của mình, anh Tùng cũng đã nhiều lần thất bại, trắng tay.

Tôi nhìn thấy câu chuyện của một thời tuổi trẻ của mình trong đó nên rất đồng cảm. Thử tưởng tượng nếu trong cảnh đường cùng đó mà bạn còn bị ai đó tiếp tục dồn ép hẳn sẽ phẫn uất và đau đớn lắm. Nếu tôi bắt đền cậu ấy, biết đâu cậu ấy sẽ đánh mất tương lai. Với những gì đang giúp Dương tôi tin rằng cậu ấy cũng sẽ luôn nhân bản sự yêu thương, sẵn sàng sẻ chia và giúp đỡ những người xung quanh”.

Doanh nhân Phạm Quang Tùng (ảnh: Nhân vật cung cấp).

Trong sự xô bồ của dòng chảy hiện đại, khi người ta liên tục phải chứng kiến cảnh to nhỏ cãi cọ, tranh đấu với nhau chỉ vì chút lợi nhỏ… đã đang dần bào mòn đi tình thương, lòng cảm thông trong tâm niệm vốn thuần khiết của mỗi người. Có lẽ, nó đã gieo vào chúng ta một tâm niệm rằng làm người cần phải sống tốt.

Cuộc sống vốn ngắn ngủi, thời gian là hữu hạn, những người hôm nay chúng ta cần phải gặp là nên phải gặp. Trước mỗi sự tình, nên dùng tấm lòng bao dung, tâm thái bình thản để đối đãi thì đã có thể hóa những hận thù thành những mối nhân duyên tốt đẹp trong đời, lưu dấu mãi mãi.

Gia Viên

Video xem thêm: Cổ nhân thường nói “tích đức, thất đức” – Đức ấy là gì?

videoinfo__video3.dkn.tv||3e7c4ea50__

Ad will display in 09 seconds